Mở gói thầu bảo hiểm tại Kho bạc Nhà nước: 2/3 số nhà thầu chào vượt giá

Sau khi gia hạn thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) thêm 5 ngày, ngày 30/11, Kho bạc Nhà nước (KBNN) tiến hành mở thầu Gói thầu số 08-QLTS: Cung cấp dịch vụ bảo hiểm phương tiện đối với xe ô tô của các đơn vị thuộc hệ thống KBNN năm 2017. Điều đặc biệt là 2 trong số 3 nhà thầu tham dự thầu đã chào vượt giá gói thầu.

thau-bao-hiem-kho-bac

3 nhà thầu tham dự gồm Tổng công ty Bảo Minh, Tổng công ty CP Bảo hiểm bưu điện và Tổng công ty Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội. Ảnh: BĐT

“Chỉ định thầu còn hơn”

Liên quan đến gói thầu này, Báo Đấu thầu đã phản ánh liên tiếp về vụ việc nhà thầu “tố” HSMT của Gói thầu số 08-QLTS do KBNN làm bên mời thầu đưa ra nhiều điều kiện gây khó nhà thầu và hạn chế sự cạnh tranh trong đấu thầu, mặc dù là đấu thầu rộng rãi trong nước. Các bài viết như: “KBNN làm khó nhà thầu” (24/11/2016); “HSMT hé lộ đơn vị trúng thầu”; “KBNN gia hạn mở thầu sau phản ánh của Báo Đấu thầu” (ngày 26/11/2016); “Đại hạ giá các gói thầu bảo hiểm phi nhân thọ” (28/11/2016).

Điểm lại quá trình tổ chức đấu thầu từ khi phát hành HSMT đến trước thời điểm mở thầu, ông Bùi Mạnh Quân – Phó Vụ trưởng Vụ Tài vụ quản trị của KBNN cho biết, Bên mời thầu đã tiến hành gia hạn một lần đối với gói thầu này, điều chỉnh từ ngày 25/11/2016 sang ngày 30/11/2016. Lý do điều chỉnh là đến thời điểm đóng thầu vào 9 giờ ngày 25/11, chỉ có 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) nên không đảm bảo cạnh tranh.

Đối với việc giải quyết kiến nghị, khiếu nại trong quá trình phát hành HSMT, ông Quân cung cấp thông tin, Bên mời thầu có nhận được 2 đơn kiến nghị làm rõ HSMT của Công ty CP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) Hà Nội và Tổng công ty CP Bảo hiểm bưu điện (PTI).

Tuy nhiên, theo ông Bùi Mạnh Quân, cả hai công văn đề nghị làm rõ này đều không đủ thời gian 3 ngày làm việc như quy định để Bên mời thầu xem xét và trả lời nên vẫn tiến hành mở thầu bình thường. Việc gia hạn thời gian đóng, mở thầu chỉ là để có thêm nhiều nhà thầu đăng ký tham gia, làm tăng tính cạnh tranh.

Phản hồi về kết quả xử lý kiến nghị của Bên mời thầu, đại diện của hai nhà thầu xác nhận đã nhận được văn bản trả lời của Bên mời thầu. Thế nhưng cả hai nhà thầu này đều lắc đầu ngao ngán vì… văn bản trả lời không hề đề cập tới nội dung kiến nghị. Nhà thầu từng khấp khởi kỳ vọng sẽ có cơ hội tham gia đấu thầu cạnh tranh gói thầu này khi Bên mời thầu tiến hành gia hạn và giải quyết kiến nghị của các nhà thầu để điều chỉnh điều kiện trong HSMT cho phù hợp, đảm bảo có nhiều cơ hội lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực, giá cả cạnh tranh.

Sau khi nhận được Công văn số 5042/KBNN-TVQT đề ngày 24/11/2016 về việc trả lời văn bản làm rõ HSMT của KBNN, một cán bộ quản lý của PTI cho rằng, nếu đấu thầu rộng rãi mà như thế này thì nói trắng ra là chỉ định thầu còn hơn. Với các tiêu chí như trong HSMT thì hiện nay trên thị trường bảo hiểm Việt Nam chỉ có tối đa 1 đến 2 doanh nghiệp bảo hiểm đáp ứng, các tiêu chí này hạn chế việc tham gia của các nhà thầu khác có đủ năng lực và kinh nghiệm, không đảm bảo tính cạnh tranh trong đấu thầu theo quy định của Luật Đấu thầu và tại Điều 2 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Vị cán bộ nói trên chia sẻ thêm, thực tế hàng năm KBNN có đấu thầu rộng rãi lựa chọn nhà thầu một gói thầu bảo hiểm ô tô và một gói thầu về bảo hiểm tài sản. Các nhà thầu bảo hiểm đều rất quan tâm và mong muốn tham gia đấu thầu cạnh tranh. Tuy nhiên, thực tế những năm qua cho thấy, chỉ có duy nhất một nhà thầu trúng thầu tất cả các gói thầu trên.

Bảo Minh là nhà thầu duy nhất không chào vượt giá

Theo thông tin công bố tại Lễ mở thầu, ông Bùi Mạnh Quân cho biết, sau khi gia hạn, có 4 nhà thầu mua HSMT, gồm có: Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt, Tổng công ty CP Bảo Minh, Tổng công ty CP Bảo hiểm quân đội – MIC và Tổng công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH). Tuy nhiên, đến thời điểm đóng thầu, chỉ có 3 nhà thầu nộp HSDT hợp lệ, ngoại trừ Tổng công ty CP Bảo hiểm quân đội – MIC.

Trong số 3 nhà thầu tham dự Lễ mở thầu, có 2 nhà thầu có giá dự thầu chào vượt giá gói thầu. Giá gói thầu khoảng 4,645 tỷ đồng, trong khi BSH chào khoảng 5,572 tỷ đồng và Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt chào khoảng 4,8 tỷ đồng.

Riêng đối với Tổng công ty CP Bảo Minh, đây là nhà thầu duy nhất có thư giảm giá. Giá chào thầu sau khi giảm giá là khoảng 4,092 tỷ đồng. So với giá gói thầu, giá chào thầu thấp hơn 553 triệu đồng.

Với tư cách chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực bảo hiểm, đánh giá về các điều kiện nêu trong HSMT gói thầu nêu trên, ông Phùng Đắc Lộc – nguyên Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho rằng, 2 điều kiện về nhà thầu phải đáp ứng điều kiện có mạng lưới 50 chi nhánh trên toàn quốc và lợi nhuận thuần trong 3 năm liên tiếp >=0 là ít nhà thầu có thể đáp ứng được. Chi nhánh hay văn phòng đại diện của một công ty bảo hiểm không ảnh hưởng lớn đến việc giải quyết bồi thường. Đa số bồi thường có quy mô lớn đều tập trung ở cấp trung ương, còn bồi thường quy mô từ 10 – 50 triệu đồng thì được phân cấp cho các chi nhánh, văn phòng đại diện. Nhanh hay chậm là ở khâu lập hồ sơ xác định bồi thường.

Theo (Báo đầu tư)