Mitsui Sumitomo Insurance phát triển sản phẩm bảo hiểm cho tàu đổ bộ lên Mặt Trăng

(Webbaohiem) – Công ty bảo hiểm Nhật Bản Mitsui Sumitomo Insurance Co., Ltd (MSI) và công ty thăm dò Mặt Trăng, ispace, inc. đã ký biên bản ghi nhớ để phát triển loại sản phẩm bảo hiểm đầu tiên trên thế giới bảo vệ cho các nhiệm vụ thương mại trên bề mặt mặt trăng.

Bảo hiểm tàu đổ bộ mặt trăng

Ngày 21 tháng 4, nhà phát triển tàu đổ bộ mặt trăng Nhật Bản ispace cho biết, họ đang đàm phán về sản phẩm bảo hiểm đầu tiên trên thế giới cho một sứ mệnh thương mại lên bề mặt mặt trăng.

Theo đó, ispace đã ký Biên bản ghi nhớ với hãng bảo hiểm Mitsui Sumitomo Insurance (MSI) để đảm bảo nỗ lực đầu tiên của họ trong việc đưa tàu đổ bộ lên mặt trăng vào cuối năm nay.

Hồi năm 2019, MSI đã tham gia chương trình HAKUTO-R của ispace với tư cách là Đối tác Công ty. Vào thời điểm đó, MSI và ispace đã công bố kế hoạch hợp tác phát triển dịch vụ bảo hiểm cho hoạt động nghiên cứu Mặt Trăng.

Thỏa thuận nêu rõ ý định hoàn tất các điều khoản bảo hiểm trong những tháng dẫn đến Nhiệm vụ 1 (M1) của ispace, hiện dự kiến ​​sẽ bay trên tên lửa Falcon 9 không sớm hơn quý 4 năm 2022.

Theo ispace, bảo hiểm sẽ bảo vệ cho bất kỳ thiệt hại nào mà tàu đổ bộ gây ra từ khi tách khỏi tên lửa trong quỹ đạo xuyên mặt trăng (TLO) đến khi chạm xuống mặt trăng.

Bên cạnh bảo hiểm cho việc hạ cánh không thành công, bảo hiểm sẽ bảo vệ trước các rủi ro xuất phát từ việc tiếp xúc với bức xạ trong quá trình tàu đổ bộ di chuyển qua các vành đai Van Allen và đến đích.

ispace đang xây dựng một công ty kinh doanh vận tải mặt trăng để bán các chỗ trên tàu đổ bộ cho các khách hàng chính phủ và thương mại.

Nhiệm vụ M1 nhằm mục đích cung cấp các dịch vụ tải trọng mặt trăng (lunar payloads) cho Trung tâm Vũ trụ Mohammed bin Rashid có trụ sở tại UAE, Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản JAXA và các công ty thương mại ở Nhật Bản và Canada.

Gói bảo hiểm mà ispace đang đàm phán với MSI sẽ không bảo vệ cho các tải trọng này.

Phát ngôn viên của ispace, ông Andrew Ames, cho biết: “Hiện tại, kế hoạch đề xuất sẽ bảo hiểm cho tàu ​​đổ bộ M1 của ispace. Tuy nhiên, trong tương lai có thể mở rộng phạm vi bảo hiểm”.

Ông Ames từ chối chia sẻ về các chi tiết tài chính.

bảo hiểm tàu nghiên cứu mặt trăng

Cuối tháng 10/2021, công ty khởi nghiệp ispace đã huy động được 200 triệu đô la, bao gồm cả khoản đầu tư từ chi nhánh đầu tư mạo hiểm của Airbus.

ArianeGroup, một liên doanh giữa hai gã khổng lồ hàng không vũ trụ châu Âu là Airbus và Safran, đang cung cấp các bộ phận cho hệ thống đẩy của M1 và hỗ trợ tích hợp và thử nghiệm tại các cơ sở ở Đức.

Ngày 21 tháng 4, ispace cho biết hệ thống đẩy của tàu đổ bộ và tích hợp cấu trúc đều đã hoàn chỉnh, trong khi quá trình tích hợp điện vẫn đang diễn ra khi các trọng tải, cảm biến bên ngoài và cơ chế triển khai tàu đổ bộ được lắp đặt.

Công ty chia sẻ: “Nếu tất cả tiếp tục theo kế hoạch, chúng tôi dự định bắt đầu thử nghiệm lần cuối vào đầu tháng 6” khi “chúng tôi sẽ vận chuyển tàu đổ bộ của mình từ cơ sở ArianeGroup GmbH ở Lampoldshausen đến cơ sở IABG của công ty kỹ thuật Đức ở Ottobrunn gần Munich, Đức.

“Với tốc độ này, chúng tôi có kế hoạch đưa tàu đổ bộ của mình đến Florida vào đầu mùa Thu để chuẩn bị phóng lên không gian”.

ispace kỳ vọng sẽ trở thành công ty tư nhân đầu tiên dẫn đầu Nhật Bản thực hiện sứ mệnh hạ cánh mềm lên mặt trăng.

Tại Hoa Kỳ, công ty khởi nghiệp Intuitive Machines cũng đang cố gắng đưa tàu đổ bộ đầu tiên lên mặt trăng trong năm nay. Intuitive Machines gần đây đang chuẩn bị thực hiện sứ mệnh IM-1 trên SpaceX Falcon 9 vào quý đầu tiên của năm 2022.

Người phát ngôn của Intuitive Machines nói với SpaceNews ngày 19 tháng 4 rằng công ty dự định sẽ sớm công bố một cửa sổ phóng mới.

Intuitive Machines từ chối bình luận về việc liệu họ có đang tìm cách bảo hiểm cho sứ mệnh này hay không.

ispace nhiều khả năng sẽ là công ty thương mại đầu tiên bảo hiểm hạ cánh lên mặt trăng. Trước đó, đã có các trường hợp chính phủ bảo hiểm cho các sứ mệnh trên mặt trăng.

Ông Takeshi Hakamada, người sáng lập kiêm Tổng Giám đốc ispace, nói: “Sản phẩm bảo hiểm toàn diện này – từ khi phóng tàu vũ trụ đến khi hạ cánh – là một bước nữa của ispace hướng tới mục tiêu hiện thực hóa nền kinh tế cislunar. Chúng tôi rất vui khi được hợp tác với Mitsui Sumitomo Insurance – công ty đang hỗ trợ cho tàu đổ bộ và tàu di chuyển của chúng tôi, cũng như rất nhiều ngành và công ty khác, tham gia và thành công trong không gian”.

Huyền My (chuyển ngữ).