“Miếng xương” bảo hiểm tài chính…

bao_hiem_rui_ro_tai_chinh_resize.jpgTrong số 8.020 tỷ đồng doanh thu 9 tháng đầu năm 2008 của toàn thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm rủi ro tài chính đạt doanh thu vỏn vẹn 7 tỷ đồng. Xét về phần trăm tăng trưởng thì tương đối cao (tăng 54,54% so với cùng kỳ năm 2007), nhưng về giá trị tuyệt đối thì rất nhỏ bé so với thị trường tài chính nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng.

Theo số liệu từ Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, dẫn đầu trong dịch vụ bảo hiểm rủi ro tài chính trong 9 tháng đầu năm là CTCP Bảo hiểm Quân đội: 4,2 tỷ đồng, Công ty Bảo hiểm AAA: 909 triệu đồng, Tổng CTCP Bảo Minh: 680 triệu đồng và AIG Việt Nam: 529 triệu đồng. Sự vắng mặt của những đại gia như: Bảo Việt, PVI, PJICO… và những DN 100% vốn nước ngoài có mặt tại Việt Nam trong lĩnh vực này cho thấy, bảo hiểm rủi ro tài chính và bảo hiểm nghiệp vụ chứng khoán không phải là lĩnh vực “ngon ăn”.

Thực tế, những lĩnh vực bảo hiểm rủi ro tài chính mà các công ty triển khai chủ yếu là bảo hiểm đơn giản, dễ định lượng rủi ro và trách nhiệm không thực sự lớn. Các nghiệp vụ đặc thù vẫn chưa được triển khai. Hiện các DN bảo hiểm 100% vốn nước ngoài vẫn chưa thực sự mặn mà với dịch vụ này. Chỉ một số công ty môi giới nước ngoài làm môi giới tư vấn triển khai các dịch vụ đó với công ty trong nước.

Ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho biết, TTCK Việt Nam với quy mô vài trăm tỷ đồng giao dịch mỗi ngày chưa thực sự hấp dẫn đối với các DN bảo hiểm. Mặt khác, rủi ro tài chính là một lĩnh vực đặc thù: rủi ro cao, trách nhiệm nặng nề, nên không phải DN bảo hiểm nào muốn làm là cũng có thể thực hiện. Không chỉ đòi hỏi quy mô vốn lớn, kinh nghiệm và đặc biệt trình độ của cán bộ bảo hiểm là một trong những chướng ngại lớn khi các công ty bảo hiểm triển khai nghiệp vụ này. Để thẩm định mức độ rủi ro của mỗi nghiệp vụ để từ đó định ra mức phí và các điều khoản bảo hiểm là điều không đơn giản.

Ông Thái Văn Cách, Phó tổng giám đốc CTCP Bảo hiểm Viễn Đông cho rằng, bên cạnh năng lực cán bộ, những quy định về pháp lý xung quanh dịch vụ này còn rất nhiều lỗ hổng. Do đó, hiện nay vẫn chưa có DN bảo hiểm nào thực hiện dịch vụ bảo hiểm rủi ro tài chính theo đúng nghĩa.

Giám đốc một DN bảo hiểm cho biết, mặc dù có số vốn không nhỏ nhưng thực sự DN vẫn chưa nghĩ đến nghiệp vụ này, do nó quá mới mẻ và bản thân các DN Việt Nam cũng chưa mặn mà.

Trên thực tế, các dịch vụ bảo hiểm rủi ro tài chính có thị phần rất rộng và đã phát triển mạnh trên thế giới. Những hoạt động như: bảo lãnh phát hành chứng khoán, hoạt động nghiệp vụ của các CTCK, tài sản của NĐT tại các CTCK và lợi nhuận của DN…, đều có thể tham gia mua bảo hiểm. Việc tham gia bảo hiểm tài chính sẽ loại bỏ những rủi ro như: nhân viên biển thủ, gian lận giấy tờ, xâm nhập hệ thống mạng để thực hiện các giao dịch trái pháp luật, tiền giả, chứng khoán giả, giấy tờ có giá giả… Những sai sót không đáng có do sơ suất của nhân viên, công ty tư vấn luật, hoặc công ty tư vấn phát hành gây tổn thất về tài chính cho bất kỳ bên thứ ba nào như cổ đông, công ty đầu tư, hợp đồng bảo hiểm sẽ thay mặt công ty mua bảo hiểm bồi thường cho những thiệt hại tài chính đó. Tại Việt Nam, hiện có hơn 1.000 công ty đại chúng đăng ký với UBCK, gần 100 CTCK, 40 công ty quản lý quỹ và rất nhiều nghiệp vụ tài chính chứng khoán, chứng tỏ dư địa cho hoạt động bảo hiểm tài chính là rất lớn. 

Hiện nay, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến hoàn thiện thông tư hướng dẫn cơ chế quản lý tài chính đối với CTCK, công ty quản lý quỹ. Theo nội dung của dự thảo thông tư này, các CTCK và công ty quản lý quỹ phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán hoặc trích lập quỹ bảo vệ NĐT để bồi thường thiệt hại cho NĐT do sự cố kỹ thuật và sơ suất của nhân viên. Mức chi này được tính vào chi phí của công ty và tối đa bằng 2% doanh thu cho đến khi bằng 10% vốn điều lệ.

Với khung pháp lý dần được hoàn thiện, không ít chuyên gia kỳ vọng, dịch vụ bảo hiểm rủi ro tài chính sẽ phát triển trong thời gian tới. Điều này không phải không có cơ sở, bởi trước những biến động trên thị trường tài chính vừa qua, không ít DN đã thực sự thấy nhu cầu được bảo hiểm rủi ro tài chính là khá bức bách.

Theo Sanotc.com

 

Comments are closed.