MIC thêm sức mạnh để vươn lên vị trí dẫn đầu

altBán chéo sản phẩm giữa các DN trong cùng 1 tập đoàn hoặc giữa các DN đối tác là cách kinh doanh phát huy được lợi thế của các bên trong việc giữ vững và mở rộng thị phần.

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), thông điệp của Chủ tịch Ngân hàng, Thượng tướng Lê Hữu Đức, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng là trong tương lai không xa, MB sẽ trở thành 1 tập đoàn tài chính lớn mạnh, trong đó các công ty thành viên phải trở thành những DN đứng đầu mỗi ngành và hỗ trợ kinh doanh qua hoạt động bán chéo sản phẩm. Tổng công ty Bảo hiểm quân đội (MIC) đang trên con đường trở thành DN thành viên MB (hiện MB sở hữu 49,77% vốn tại MIC), với định hướng kinh doanh dẫn đầu trong mảng bảo hiểm phi nhân thọ.

MIC thêm “cánh tay” để vươn đến ngôi vị số 1

Là một DN rất trẻ, ra đời năm 2007 với vốn điều lệ 300 tỷ đồng, nhưng chỉ sau gần 6 năm, MIC đã ghi tên mình trong Top 8 DN bảo hiểm phi nhân thọ lớn nhất tại Việt Nam. MIC có 24 công ty thành viên và mạng lưới phủ đến 50/63 tỉnh, thành trên cả nước. Xuất thân từ quân đội với vị Chủ tịch HĐQT đương nhiệm Nguyễn Quang Hiện mang quân hàm trung tá, MIC chọn “Điểm tựa vững chắc” là thông điệp chủ đạo trong các hoạt động của mình. Điểm tựa vững chắc mà MIC nói, MIC làm được thể hiện rõ nét qua các con số hoạt động hàng năm, đồng thời được đo đếm bằng sự hài lòng của khách hàng khi MIC đang nỗ lực hàng ngày mang đến cho họ niềm tin và sự an toàn trong cuộc sống.

Với khát vọng trở thành DN bảo hiểm hàng đầu trong lĩnh vực bán lẻ, ngày 10/5/2013, MIC chính thức ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tổng CTCP Bưu chính Viettel (Viettel Post). Theo nội dung ký kết, MIC và Viettel Post sẽ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhưng điểm quan trọng nhất là Viettel Post sẽ trực tiếp phân phối sản phẩm bảo hiểm của MIC đến các khách hàng có nhu cầu bảo hiểm.

Với sự hợp tác này, đi bên cạnh Viettel Post, MIC ngay lập tức có sự hiện diện ở 63/63 tỉnh, thành tại Việt Nam và 23/23 tỉnh tại Campuchia. Chia sẻ tại Lễ ký kết, Chủ tịch MIC nói rằng, sự kết hợp giữa 2 tổng công ty này là sự kết nối của 2 tổ chức cùng chung khát vọng: khát vọng trở thành những DN hàng đầu trong ngành và khát vọng mang đến những giá trị tốt nhất cho khách hàng.

Trong góc nhìn của Tổng giám đốc Viettel Post Lương Ngọc Hải, điểm chung đầu tiên gắn kết MIC với Viettel Post là 2 DN đều là DN quân đội cổ phần, nên vừa phải thực hiện chủ trương phát triển đúng định hướng, vừa phải đảm bảo kinh doanh có lãi, mang lại lợi ích cho cổ đông và người lao động. Viettel Post là DN đầu tiên của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel thực hiện cổ phần hóa vào năm 2007, sau 4 năm theo mô hình CTCP, như ông Hải nói, nhiệm vụ của Công ty không hẳn là lợi nhuận, mà là đảm bảo mức chia cổ tức cho cổ đông (15%) và đảm bảo đời sống cho người lao động ở mức không thấp hơn 50% thu nhập bình quân của Viettel. Lý do Viettel Post chọn MIC, theo ông Hải, trước hết là 2 DN có chung khát vọng, và thứ hai là mảng tài chính bưu điện được định hướng trở thành mảng kinh doanh chính, bên cạnh mảng bưu chính, đóng góp tỷ trọng lớn doanh thu cho Tổng công ty.

MIC đứng vững trên đôi chân của chính mình

Hiện không có nhiều DN bảo hiểm phi nhân thọ có lãi trong mảng kinh doanh chính, nhưng MIC đã đạt được điều đó ngay từ năm 2008, tức là chỉ sau 1 năm hoạt động. Năm 2011, MIC thực hiện tăng vốn điều lệ lên 400 tỷ đồng và đến năm 2012 thực hiện việc tái cấu trúc toàn diện DN, xây dựng hệ thống nhận diện mới với mục tiêu trở thành DN bảo hiểm thuận tiện hàng đầu trong lĩnh vực bán lẻ. Bên cạnh việc đảm bảo quyền lợi cho các khách hàng, dù môi trường kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nhưng kết quả kinh doanh của MIC vẫn đạt được những con số ấn tượng, tổng doanh thu năm 2012 đạt 650 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm hơn 30%/năm.

Bước sang năm 2013, xác định MIC là 1 trong 5 DN thành viên không thể thiếu được trong hệ thống, tại ĐHCĐ 2013, Tổng giám đốc MB, ông Lê Công đã khẳng định việc sẽ sớm chuyển MIC thành công ty thành viên của MB và đặt mục tiêu kinh doanh năm nay với doanh thu 750 tỷ đồng, lợi nhuận 45 tỷ đồng.

Bằng sự năng động và sáng tạo trong kinh doanh, hết 4 tháng đầu năm 2013, MIC đã đạt được 254 tỷ đồng doanh thu, bằng 33,86% kế hoạch, vượt 51,2% so với cùng kỳ với dự kiến sẽ về đích trước thời hạn. Nếu trong chiến lược đến năm 2015, MB đặt mục tiêu trở thành Ngân hàng thuận tiện, nằm trong Top 3 ngân hàng tốt nhất Việt Nam, thì trong chiến lược của mình, MIC cũng xác định giai đoạn 2013 – 2017, MIC sẽ trở thành DN bảo hiểm thuận tiện hàng đầu trong lĩnh vực bán lẻ. Có DN mẹ là MB với đối tác chiến lược là Viettel Post, MIC đang hiện thực hóa mục tiêu này bằng niềm tin và khối óc của những người mang trên vai mình nhiệm vụ của người lính và nhiệm vụ của doanh nhân.

Theo Tường Vi – ĐTCK

{fcomment}

Comments are closed.