Mới ký bảo hiểm 1 ngày đã phải bồi thường thiệt hại

lafooco_resize.jpgHôm qua 24.2, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM mở phiên xử phúc thẩm giữa nguyên đơn Công ty CP Chế biến hàng xuất khẩu Long An (Lafooco) kiện bị đơn Tổng công ty Bảo hiểm VN (gọi tắt là Bảo Việt).

Ngày 16.8.2007, Lafooco ký hợp đồng mua bảo hiểm (BH) đối với lô hàng hạt điều 500 tấn, trị giá 6 tỉ đồng và đã được cấp giấy chứng nhận BH. Cùng ngày, Bảo Việt thông báo Lafooco nộp phí BH trong vòng 15 ngày kể từ ngày hợp đồng (HĐ) BH có hiệu lực. Bất ngờ, ngay ngày hôm sau lô hàng trên bị hỏa hoạn, thiệt hại gần như toàn bộ.

Tuy nhiên, Bảo Việt từ chối bồi thường với lý do: Lafooco nộp phí ngày 20.8.2007 nên HĐ chỉ phát sinh hiệu lực từ đó trở đi; thông báo nộp phí trong vòng 15 ngày chỉ mang ý nghĩa đốc thúc đóng phí. Vì vậy, Bảo Việt chỉ trả lại số phí đã nộp.

Theo HĐXX, phía Bảo Việt đã cam kết trong HĐ phát hành thời hạn BH là 1 tháng kể từ 16.8.2007 đến 16.9.2007 và đồng thời cho Lafooco chậm nộp phí trong vòng 15 ngày. Đây là thỏa thuận tự nguyện nên có giá trị thực hiện. Bảo Việt thông báo cho Lafooco chậm nộp phí trong vòng 15 ngày là “thỏa thuận khác”. Vụ cháy xảy ra do rủi ro (chập điện) trong thời điểm HĐ đang có hiệu lực nên Tòa tuyên buộc Bảo Việt phải bồi thường cho Lafooco gần 5 tỉ đồng.

Theo ThanhNien Online

 

Comments are closed.