Medic bị cắt hợp đồng bảo hiểm y tế

TT – Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, một tuần nay nhiều bệnh nhân diện bảo hiểm y tế (BHYT) tại TP.HCM bức xúc về việc các cơ sở khám chữa bệnh BHYT tại TP dù không làm được một số xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cao cấp nhưng không chuyển viện cho họ qua Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic (gọi tắt là Trung tâm Medic) để làm như trước đây.

Nguyên nhân của việc này được một số bệnh viện cho biết là Bảo hiểm xã hội TP.HCM vừa có văn bản gửi các cơ sở khám chữa bệnh BHYT thông báo kể từ ngày 1-4 Bảo hiểm xã hội TP ngưng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với Trung tâm Medic. Vì vậy, các bệnh viện có nhu cầu chuyển viện để thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh thì đề nghị chuyển bệnh nhân đến các cơ sở khám chữa bệnh BHYT khác có thực hiện các dịch vụ kỹ thuật mà đơn vị yêu cầu.

Vì sao Bảo hiểm xã hội TP ngưng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với Trung tâm Medic? Bác sĩ Phan Thanh Hải – giám đốc Trung tâm Medic – cho biết đơn vị này đã được UBND TP cho chuyển đổi mô hình hoạt động và đổi tên thành Phòng khám đa khoa Medic. Giấy phép thành lập mới hiện đang trong quá trình chờ UBND TP và Sở Y tế TP thẩm định và cấp do còn vướng khâu thủ tục cấp chủ quyền nhà đất. Việc chờ đợi chuyển đổi chức năng từ Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic sang Phòng khám đa khoa Medic kéo dài một năm nay chưa xong. Vì thế Phòng khám đa khoa Medic đến nay chưa có giấy phép của Sở Y tế.

Ông Cao Văn Sang – giám đốc Bảo hiểm xã hội TP – cho biết trước đây Medic có mô hình như một cơ sở y tế nhà nước nhưng nay chuyển sang hình thức tư nhân. Do sự chuyển đổi chưa xong nên về pháp nhân chưa đủ yếu tố để ký hợp đồng khám chữa bệnh theo quy định.

L.TH.H.
tuoitre.vn

Comments are closed.