Mẻ vàng cổ cực quý giá bị cuỗm khỏi Benghazi

Một băng đảng đã tận dụng chiến sự ở Benghazi, miền đông Libya, để cuỗm đi một mẻ vàng cổ cực kỳ quý giá.
Theo các thông tin mới, băng đảng này đã cướp phá một căn hầm còn nguyên vẹn giữa bối cảnh bạo loạn khi lực lượng nổi dậy chiến đấu chống lại quân của đại tá Muammar Gaddafi nhằm giành quyền kiểm soát Benghazi.

Nhóm trộm đã tẩu thoát với 7.700 đồng xu bằng vàng, bạc và đồng có từ hơn 2.000 năm trước. Một đồng xu tương tự đã được bán với giá gần 430.000 USD trong tháng 10.  

alt
Tài sản vô giá bị đánh cắp.

Trong khi đó, một ngân hàng ở Benghazi cũng bị mất trộm một khối lượng lớn vàng gồm huy chương, vòng tay, vòng chân, dây chuyền, khuyên tai, nhẫn và băng tay cùng với 50 bức tượng bằng đồng và ngà cộng với một bộ sưu tập đá quý.
Sự biến mất của những tài sản kể trên – được biết đến là Kho báu của Benghazi – được xác định là “một trong những vụ trộm lớn nhất trong lịch sử khảo cổ học”.

Bọn trộm được tin là đã phóng hỏa để tấn công khi những người trung thành với ông Gaddafi chiến đấu giành lại Benghazi – một trong những thành phố đầu tiên ở Libya rơi vào tay quân nổi dậy.

Nhiều người cho rằng, vụ trộm từ hồi tháng 5 đã không được công bố sớm hơn do lo sợ ảnh hưởng xấu tới Hội đồng Chuyển tiếp quốc gia (NTC).

Theo The Sun

6 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here