Mức đóng bảo hiểm y tế tối đa là 6% tiền lương

bhyt4.jpgSáng nay (25.7), trong phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội (cơ quan thẩm tra) vẫn bảo lưu quan điểm quy định mức tối đa đóng BHYT bằng 6% tiền lương, tiền công (hiện tại là 3%).

Giải thích về việc này, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho biết, mức đóng BHYT là 3% đã kéo dài liên tục trong những năm qua, trong khi quyền lợi của người tham gia BHYT được mở rộng dẫn đến gây mất cân đối quỹ BHYT hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm. Bên cạnh đó, theo bà Mai, hiện nhiều nước trên thế giới đã quy định mức đóng BHYT từ 8-12% tiền lương, tiền công để đáp ứng nhu cầu chi phí khám chữa bệnh ngày càng tăng do nhiều thiết bị y tế hiện đại và các loại thuốc đắt tiền được đưa vào sử dụng. “Việc quy định mức trần 6% sẽ tạo điều kiện cho Chính phủ được linh động để quy định mức đóng phù hợp với từng thời gian cụ thể”, bà Mai khẳng định.

Theo dự luật BHYT, người nông dân có mức sống trung bình trở lên chỉ có cơ hội tham gia BHYT tự nguyện với mức đóng khoảng 250.000 đ/thẻ/người/năm. Đồng ý đánh giá, đây là mức đóng cao so với thu nhập của người nông dân, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí việc Chính phủ phải có sự hỗ trợ nhất định để nông dân làm nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản tham gia BHYT. Tuy nhiên, mức hỗ trợ thì còn đang thảo luận. Nhiều ý kiến đề nghị là 40% và phải ghi ngay vào Luật. Ủy ban Các vấn đề xã hội thì đồng ý với Chính phủ, dự kiến mức hỗ trợ tối thiểu là 30% mức đóng BHYT cho người nông dân có mức sống trung bình và được quy định ở Nghị định dưới luật. Nội dung này sẽ được Quốc hội quyết khi thông qua Luật BHYT vào kỳ họp cuối năm nay.

Tuyết Nhung (Thanh Niên Online)

 

Comments are closed.