Máy bay không người lái và rủi ro cho ngành bảo hiểm toàn cầu

(Webbaohiem) – Theo một báo cáo mới đây của Lloyd’s, ngành sản xuất máy bay không người lái đang phát triển rất nhanh trên toàn cầu với tổng chi phí đầu tư dự kiến tăng gấp đôi vào năm 2024, đạt 91 tỷ USD.

 

Sự phát triển của công nghệ này đang tạo ra những thách thức mới cho ngành bảo hiểm với các rủi ro chính như: rủi ro tấn công mạng, sự lơ là của phi công và rủi ro xâm phạm bảo mật.

Theo Lloyd’s, doanh nghiệp bảo hiểm, nhà sản xuất và người sử dụng cần quan tâm tới các vấn đề an toàn, an ninh và giám sát hành trình của loại thiết bị bay này.

“Việc trang bị cho mình các hợp đồng bảo hiểm phù hợp là rất cần thiết đối với người sử dụng máy bay không người lái nhằm bảo vệ trước các nguy cơ rủi ro. Bằng việc bảo hiểm cho hệ thống điều khiển và bảo hiểm trách nhiệm đối với người thứ ba, ngành bảo hiểm sẽ đóng vai trò quan trọng nhằm đảm bảo khả năng áp dụng thành công của công nghệ hiện đại này”.

Cũng theo Lloyd’s, các hãng sản xuất máy bay không người lái cần quản trị tốt các vấn đề có liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ và rủi ro trách nhiệm sản phẩm.

Bên cạnh đó, cũng rất cần lưu tâm tới sự không nhất quán về luật pháp của các quốc gia và khu vực trên thế giới đối với lĩnh vực này, những ngăn cấm của chính quyền các nước cũng như nguy cơ rủi ro tấn công mạng máy tính.

“Khả năng lượng hóa rủi ro tấn công mạng sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong quá trình đánh giá rủi ro và cấp đơn bảo hiểm cho các hoạt động thương mại của máy bay không người lái”, báo cáo viết.

 

Thêm vào đó, xâm phạm bảo mật có thể sẽ là mối quan ngại lớn nhất của cộng đồng đối với công nghệ này.

Lloyd’s nhận định: “Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp có thể giúp bảo vệ người dùng trước những thiệt hại xuất phát từ việc xâm phạm các quy định bảo mật của máy bay không người lái”.

Ngày nay, máy bay không người lái đang được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, như: quân sự, nông nghiệp, dịch vụ công cộng, bảo vệ động thực vật hoang dã và nghiên cứu. Do khả năng và phạm vi ứng dụng ngày càng lớn nên rủi ro khiếu nại bồi thường trách nhiệm đối với người thứ ba cũng ngày càng tăng lên.

“Mặc dù quy mô thị trường bảo hiểm máy bay không người lái hiện nay còn khá nhỏ, song triển vọng phát triển của thị trường cũng như khả năng ứng dụng đa dạng của công nghệ này sẽ là tiền đề cho sự tăng trưởng nhu cầu bảo hiểm trong tương lai”, bản báo cáo kết luận.

Trần Lâm (Theo Insurancenews).

{fcomment}

Comments are closed.