Manulife thâu tóm Standard Life Canada; Zurich nâng thời hạn bảo hiểm tối đa cho các bệnh hiểm nghèo lên 40 năm; Bảo Việt tạm ứng bồi thường vụ TNGT tại Lào Cai

TIÊU ĐIỂM TUẦN 36:

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Bảo Việt tạm ứngbồi thường vụ tai nạn giao thông tại Lào Cai

(BVH) – Vào khoảng 19h ngày 1/9/2014, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên tuyến đường từ Sa Pa về thành phố Lào Cai. Trước đó, xe bị nạn đã mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của Bảo Việt. Ngay sau khi xác nhận thông tin, Bảo Việt đã cử đại diện đến thăm hỏi các gia đình các nạn nhân bị nạn.
Vụ tai nạn xảy ra khi chiếc xe khách giường nằm của hãng Sao Việt BKS 29B-085.82 xuất phát từ thị trấn Sa Pa lúc 18h00 trên đường về thành phố Lào Cai đến km 18-19 thuộc Quốc lộ 4D đoạn Tòng Sành – Dốc 3 tầng (huyện Bát Xát) đã đâm vào một chiếc xe 4 chỗ dẫn đến mất lái và lao xuống vực sâu khoảng 200m.
Theo thông tin cập nhật, đoàn khách gồm 57 người, vụ lật xe khách đã khiến cho 12 người chết và những người còn lại đều bị thương. Xe ô tô bị nạn đã mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho hành khách tại Công ty Bảo Việt Hà Nội với mức bồi thường tối đa là 70 triệu/người/vụ; Ước tính vụ tổng mức trách nhiệm bồi thường của Bảo Việt cho vụ tai nạn lần này khoảng 1 tỷ đồng.
Ngay sau khi xác nhận thông tin về vụ tai nạn, đơn vị thành viên thuộc hệ thống Bảo hiểm Bảo Việt là Công ty Bảo Việt Lào Cai đã phối hợp cử đoàn đại diện đến thăm hỏi và nắm bắt tình hình để thực hiện tạm ứng chi trả bảo hiểm cho gia đình các nạn nhân gặp nạn.
Bảo hiểm Bảo Việt cho biết sẽ khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng và hướng dẫn, hỗ trợ người được bảo hiểm nhanh chóng hoàn tất hồ sơ để có thể chi trả bảo hiểm đúng quy định, chính xác; giúp người được bảo hiểm giảm nhẹ một phần gánh nặng tài chính sau những tổn thất, mất mát vừa qua.
2. Một vòng doanh nghiệp 
BIC chia sẻ kinh nghiệm triển khai Bancassurance với các ngân hàng Campuchia
(BIC) – Nhằm trao đổi kinh nghiệm và tìm ra các giải pháp triển khai có hiệu quả mô hình hợp tác phân phối bảo hiểm qua ngân hàng (Bancassurance) tại thị trường Việt Nam và Campuchia, ngày 4/9/2014, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã đón tiếp đại diện lãnh đạo các ngân hàng Canadia Bank, Cambodia Post Bank, BIDC tới từ Vương quốc
Campuchia đến thăm và làm việc tại Trụ sở chính BIC. 
Tại buổi làm việc, ông Trần Trung Tính, Phó Tổng Giám đốc BIC đã giới thiệu về mô hình Bancassurance đang được triển khai tại BIC. Với tư cách là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm đầu tiên triển khai kênh Bancassurance tại Việt Nam, cùng sự hỗ trợ mạnh mẽ từ ngân hàng mẹ BIDV, BIC đã tạo lập được một kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng hiện đại với nhiều sản phẩm đa dạng, đáp ứng hầu hết các nhu cầu về bảo hiểm cá nhân của khách hàng, đóng góp ngày càng lớn trong tổng doanh thu bảo hiểm của BIC.
Ông Tính cũng chia sẻ với đại diện các ngân hàng mong muốn hợp tác của BIC trong việc triển khai kênh bán bảo hiểm qua các ngân hàng tại Campuchia, thông qua CVI, Công ty bảo hiểm tại Campuchia mà BIC đang tham gia quản lý, điều hành.
Chia sẻ tại buổi làm việc, đại diện các ngân hàng đánh giá rất cao mô hình triển khai kênh Bancassurance của BIC và mong muốn ứng dụng những ưu điểm của mô hình này tại thị trường Campuchia trong thời gian sớm nhất. Thông qua việc chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong việc triển khai kênh Bancassurance tại Campuchia, đại diện các ngân hàng cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ tối đa từ phía BIC đặc biệt là về mặt nghiệp vụ, sản phẩm và cơ chế thúc đẩy bán hàng.
BIC hiện có mạng lưới hoạt động phủ kín thị trường Đông Dương. Tại Campuchia, BIC đã tham gia quản lý, điều hành Công ty Bảo hiểm Cambodia – Việt Nam từ năm 2009 và hiện đang hoàn tất các thủ tục để nhận chuyển nhượng vốn trong CVI. Đây là một lợi thế rất quan trọng để BIC hỗ trợ CVI triển khai thành công kênh phân phối Bancassurance tại thị trường này.
VietinBank Aviva giảm tới 40% phí bảo hiểm năm đầu tiên
(VietinAviva) – Công ty TNHH  Bảo hiểm nhân thọ VietinBank Aviva vừa triển khai Chương trình giảm phí bảo hiểm đặc biệt dành cho cán bộ nhân viên VietinBank. Đối tượng được hưởng ưu đãi là CBNV trong toàn hệ thống VietinBank (các chi nhánh, các công ty con/đơn vị sự nghiệp, các công ty liên doanh của VietinBank) có hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 năm trở lên hoặc hợp đồng lao động không xác định thời hạn tại thời điểm yêu cầu bảo hiểm.
Chương trình ưu đãi với tỷ lệ giảm phí bảo hiểm năm hợp đồng đầu tiên lên tới 40%, áp dụng cho“Phát Lộc Thành Tài – Gói chăm sóc” – sản phẩm tích lũy giáo dục và bảo hiểm chi phí chữa bệnh khi cha/mẹ không may mắc các bệnh hiểm nghèo; “Phát Lộc An Khang” – sản phẩm bảo vệ, tiết kiệm và hỗ trợ điều trị y tế và các sản phẩm bổ trợ.
Đặc biệt, số lượng hợp đồng áp dụng giảm phí đối với mỗi CBNV là không giới hạn.Chương trình ưu đãi sẽ kéo dài đến hết ngày 31/12/2014.
3. Quản lý thị trường bảo hiểm
Ngày 9/9, ra mắt Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm
(ĐTCK) – Ngày 9/9, tại Bộ Tài chính sẽ chính thức diễn ra lễ ra mắt Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm. Theo đó, Bộ Tài chính sẽ công bố quyết định thành lập và ra mắt Hội đồng quản lý Quỹ, Ban điều hành và Ban kiểm soát Quỹ.
Như vậy, sau quá trình thực hiện quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kinh doanh bảo hiểm và các văn bản hướng dẫn thi hành, hiện Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm đã được kiện toàn về cơ cấu tổ chức cũng như các quy chế hoạt động.
Quỹ được thành lập nhằm bảo vệ quyền lợi của người được bảo hiểm trong trường hợp DN bảo hiểm bị mất khả năng thanh toán hay phá sản được ban hành. 
Được biết, Hội đồng quản lý Quỹ gồm 8 người.Trong đó ông Trịnh Quang Tuyến, Chủ tịch Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam đảm nhận Chủ tịch. Các thành viên Hội đồng bao gồm ông Doãn Thanh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính. 6 thành viên còn lại là đại diện của Top 3 thị trường gồm Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm PVI và Bảo Minh (Top 3 phi nhân thọ) và Prudential Việt Nam, Bảo Việt nhân thọ và Manulife (Top 3 nhân thọ).
Danh sách cụ thể như sau: Bà Nguyễn Thị Lâm Hồng, Phó Giám đốc, Tổng Công ty Bảo Việt Nhân Thọ; ông Nicholas Oliver Holder, Phó Tổng Giám đốc tài chính, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam; ông Chung Bá Phương, Tổng Giám đốc, Công ty TNHH Manulife (Việt Nam); ông Lương Tiến Dũng, quyền Trưởng Ban Kế hoạch Tài chính Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt; ông Đỗ Tiến Thành, Phó Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Bảo hiểm PVI; ông Phạm Xuân Phong, Phó Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh.
Ban điều hành Quỹ gồm ông Trịnh Thanh Hoan (Phó chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam – AVI) giữ vị trí Trưởng ban; ông Phùng Đắc Lộc (Tổng thư ký AVI) là Phó trưởng ban. 6 thành viên là ông Takashi Fijii, Chủ tịch Dai-ichi Việt Nam; ông Lý Thành Nhơn, Phó tổng giám đốc tài chính AIA Việt Nam; ông Lê Phước Hiệp, Phó tổng giám đốc ACE Life; ông Đào Nam Hải, Tổng giám đốc PJICO; ông Nguyễn Đức Bình, Phó tổng giám đốc PTI và ông Lee Seung Hyun, Tổng giám đốc SVI. Ban kiểm soát gồm 6 thành viên đến từ các doanh nghiệp bảo hiểm.
Ban điều hành Quỹ chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Hội đồng quản lý Quỹ việc điều hành, quản lý, sử dụng, thanh toán Quỹ.
Chính phủ đề nghị tiếp tục triển khai thí điểm bảo hiểm nông nghiệp
(TBTCO) – Đây là ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại Công văn số 6828/VPCP-KTTH về việc thí điểm bảo hiểm nông nghiệp do Văn phòng Chính phủ vừa mới gửi Bộ Tài chính và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 
Công văn cho biết, xét đề nghị của Bộ Tài chính tại Báo cáo số 68/BC-BTC ngày 8/8/2014 về kết quả thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp theo Quyết định số 315/QD-TTg ngày 1/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh có ý kiến: “Qua báo cáo thì các địa phương, nông dân có mong muốn tiếp tục thực hiện hoặc mở rộng Chương trình thí điểm bảo hiểm nông nghiệp. Vì vậy, chưa nên kết thúc thí điểm ngay Chương trình thí điểm bảo hiểm nông nghiệp khi Bộ Tài chính chưa đề xuất hướng sắp tới như thế nào”.
Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu đề xuất định hướng sắp tới. Trong khi đề xuất chính sách mới, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan, đơn vị liên quan đề xuất các biện pháp để tiếp tục triển khai bảo hiểm nông nghiệp, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng và phù hợp với tình hình thực tế của các doanh nghiệp và các địa phương.
4. Bảo hiểm với cộng đồng
Học bổng của Bảo Việt Nhân thọ đến với trẻ em nghèo tại Bến Tre – Điện Biên nhân dịp khai trường
(BVH) – Vừa qua, Bảo Việt Nhân thọ phối hợp cùng Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức chương trình trao tặng học bổng An Sinh Giáo Dục –  2014. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng hòa nhịp yêu thương” của Bảo Việt Nhân thọ đang triển khai trên toàn quốc.
Theo đó, tại Bến Tre và Điện Biên Bảo Việt Nhân thọ đã thực hiện tài trợ 70 suất học bổng trị giá 800.000 đồng/suất, 200 suất quà Trung thu trị giá 200.000 đồng/suất và 46 chiếc xe đạp, với tổng trị giá gần 200 trriệu đồng cho trẻ em nghèo đến trường nhân dịp khai giảng đón chào năm học mới.
Quỹ học bổng Bảo Việt – An Sinh Giáo Dục năm 2014 được Bảo Việt Nhân thọ xây dựng nhằm khuyến khích và hỗ trợ trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật, nạn nhân chất độc màu da cam, con thương binh liệt sỹ có thành tích học tập tốt.
Khởi động từ năm 2005, đây là năm thứ 10 liên tiếp Bảo Việt Nhân thọ đồng hành cùng Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam triển khai chương trình học bổng này. Đây là chương trình mang đậm ý nghĩa nhân văn hướng tới các đối tượng trẻ em thực sự cần sự chia sẻ, giúp đỡ trên mọi miền đất nước.
 
Với thông điệp “Cùng hòa nhịp yêu thương” và cũng là tên gọi của chương trình, trong 10 năm qua Bảo Việt Nhân thọ đã đồng hành cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam xây dựng Quỹ học bổng An Sinh Giáo Dục dành cho các trẻ em khó khăn vươn lên trong học tập. Mỗi năm Bảo Việt Nhân thọ trao tặng 1.000 suất học bổng dành cho trẻ em vượt khó hiếu học.Bên cạnh đó, Bảo Việt Nhân thọ còn thường xuyên động viên những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bằng những món quà nhân dịp ngày lễ lớn của đất nước. Toàn thể cán bộ, tư vấn viên của Bảo Việt Nhân thọ luôn sẵn sàng chung tay giúp sức để trao thêm những món quà ý nghĩa đến tận tay các em nhỏ.
VietinAviva: Trung thu sẻ chia nụ cười
(VietinAviva) – Tiếp nối truyền thống tốt đẹp: “Lá lành đùm lá rách” và tinh thần tương thân tương ái, với mong muốn đem đến một Tết Trung thu vui vẻ, ấm áp cho những mảnh đời bất hạnh, ngày 30/8/2014 Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ VietinAviva đã phối hợp nhóm thiện nguyện “Lá xanh” tổ chức chương trình từ thiện với chủ đề: “Trung thu sẻ chia nụ cười” tại Bệnh viện Phong Da liễu Văn Môn – Xã Vũ Vân – Huyện Vũ Thư – Tỉnh Thái Bình. 
Hơn 700 suất bánh trung thu được làm từ chính những bàn tay yêu thương của cán bộ nhân viên VietinAviva cùng với 01 máy giặt công nghiệp và các nhu yếu phẩm thiết thực phục vụ cho bếp ăn đã được trao tận tay các cụ già và em nhỏ nơi đây. Tổng giá trị quà tặng lên tới 60 triệu đồng.
Bệnh Viện Phong Da Liễu Vân Môn là nơi điều trị cho bệnh nhân phong của 21 tỉnh, thành phố ở phía Bắc Việt Nam. Hiện tại bệnh viện đang điều trị cho 265 bệnh nhân nặng trong đó có 48 bệnh nhân mất hoàn toàn khả năng tự chăm sóc bản thân và cần sự hỗ trợ chăm sóc đặc biệt từ đội ngũ y, bác sĩ. Số bệnh nhân này chủ yếu là người già với độ tuổi từ 50 trở lên.
Quà tặng không những thể hiện sự cảm thông, sẻ chia từ mỗi cán bộ nhân viên VietinAviva , mà còn là sự động viên, khích lệ lớn lao, tiếp thêm niềm tin yêu vào cuộc sống đối với những bệnh nhân tại bệnh viện Phong Da liễu Văn Môn.
MIC đến thăm, tặng quà Trung tâm Nghị lực sống 
(MIC) – Sáng ngày 4/9/2014, Đoàn cơ sở Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội đến thăm và tặng quà cho các em tại Trung tâm Nghị lực sống nhân dịp tết trung thu 2014, với mong muốn động viên các em vượt qua số phận vươn lên trong cuộc sống trở thành người có ích cho xã hội. 
Hầu hết các em tại Trung tâm Nghị lực sống đều bị khuyết tật.Tại đây, các em được học nghề và làm thêm các sản phẩm như đồ trang sức, nơ kẹp tóc, hộp đựng card, bưu thiếp…..để trang trải một phần chi phí sinh hoạt, học tập tại trung tâm trong điều kiện còn khó khăn.
Nhân dịp này, Đoàn cơ sở MIC đã mua ủng hộ Trung tâm 120 bộ nơ, bờm làm quà tặng cho các con CBNV MIC trong chương trình “Đêm hội trăng rằm” tổ chức tại Hà Nội. Đoàn cơ sở MIC mong rằng có thêm nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm hơn nữa đến Trung tâm với thông điệp “Viên gạch của bạn ngôi nhà cho nghị lực sống”.
PTI phối hợp cùng các gara liên kết trao học bổng Vun đắp ước mơ xanh 
(PTI) – Ngày 4/9/2014, tại trường tiểu học Tô Hoàng, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội, Tổng công ty CP Bảo hiểm Bưu điện và các gara liên kết trên địa bàn Hà Nội đã đến trao quà là một bộ trống đội và 6 suất học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học của nhà trường. Đây là một trong số 15 trường được PTI và các gara trao quà trong đợt khai giảng năm học mới 2014 – 2015.
Chương trình trao quà do PTI và các gara liên kết tổ chức nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình Vun đắp ước mơ xanh do PTI cùng Trung ương Hội khuyến học Việt Nam tổ chức thường niên từ năm 2010 với thông điệp “Chăm sóc hôm nay – tỏa sáng ngày mai”. Sau hơn 5 năm triển khai chương trình, Bảo hiểm Bưu điện PTI đã trao tặng gần 5 tỷ đồng tiền quà tặng cho các em học sinh tại 63 tỉnh thành phố trên cả nước.  Gần 30.000 em học sinh có thành tích học tập xuất sắc đã được nhận quà của chương trình.
Năm 2014, với mong muốn có thêm nhiều em học sinh được hỗ trợ trong năm học mới, Bảo hiểm Bưu điện đã kêu gọi và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều gara liên kết tại 3 thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh và Hải Phòng. Đại diện một gara tại Hà Nội cho biết, ông rất ấn tượng với ý nghĩa và quy mô chương trình Vun đắp ước mơ xanh mà PTI và Hội khuyến học Việt Nam đã triển khai trong suốt 5 năm qua.
Năm nay, ông rất vui vì được trực tiếp tham gia chương trình, được nhìn thấy những gương mặt xúc động của các em học sinh khi nhận những món quà Vun đắp ước mơ xanh. Ông mong rằng, sẽ có thêm nhiều gara cùng chung tay góp sức với chương trình để có thêm nhiều gương mặt rạng rỡ của các em học sinh mỗi mùa tựu trường.
Trước đó, trong tháng 4 và tháng 5, chương trình Vun đắp ước mơ xanh  đã được PTI tổ chức tại 20 tỉnh thành phố trên toàn quốc với tổng giá trị quà tặng là 1,5 tỷ đồng.
PJICO tài trợ Trường THCS thị trấn Đồng Văn trên 500 triệu đồng
(PJICO) – Ngày 04/09/2014, Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Petrolimex (PJICO) đã cử đoàn công tác tới thị trấn Đồng Văn – Hà Giang trao 20 bộ máy vi tính cùng các trang thiết bị trường học tài trợ Trường THCS thị trấn Đồng Văn. 
Nằm trong kế hoạch tổng thể của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex); thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo, ngày 04/9/2014, PJICO đã tổ chức Lễ bàn giao tài trợ 20 bộ máy vi tính và các trang thiết bị trường học cho Trường THCS thị trấn Đồng Văn nhân dịp khai giảng năm học mới với tổng giá trị hiện vật trên 500 triệu đồng. Đến dự Lễ trao tặng có đại diện UBND, MTTQ, các Sở/Ban ngành Tỉnh Hà Giang, UBND Huyện Đồng Văn, các cơ quan báo chí và đại diện Lãnh đạo Tổng công ty.
Trong bài phát biểu tại Lễ bàn giao, Ông Bùi Hoài Giang – Phó TGĐ nói: “Sứ mệnh của PJICO là bảo đảm sự bình an, thịnh vượng và lợi ích lâu dài cho khách hàng, nhà đầu tư, người lao động và cộng đồng. Do đó, song song với nhiệm vụ phát triển kinh doanh, PJICO còn chú trọng đến công tác xã hội, nhằm hiện thực hóa chiến lược phát triển bền vững của mình”.
Với hoạt động tài trợ lần này, Ông Giang cũng cho biết thêm: “Giữa PJICO và các đơn vị nhận tài trợ luôn có một kế hoạch dài hạn; chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các chương trình an sinh xã hội mang lại lợi ích thiết thực cho người dân”.
II. Tin quốc tế
Manulife thâu tóm Standard Life Canada với giá 4 tỷ USD 
(InsuranceBusinessReview) – Công ty BHNT Manulife (MLI) thuộc Tập đoàn tài chính Manulife (MFC) đang xúc tiến việc thâu tóm chi nhánh tại Canada của hãng BHNTStandard Life với giá trị khoảng 4 tỷ USD bằng tiền mặt. 
Một thỏa thuận đã được ký giữa MLI và Standard Life Oversea Holdings, công ty con của Standard Life, về vấn đề này.
Giao dịch này sẽ giúp Manulife mở rộng hơn nữa các hoạt động kinh doanh trên toàn cầu, bên cạnh các mảng kinh doanh khác của hãng như: bảo hiểm quyền lợi người lao động, bảo hiểm hưu trí, quản lý tài sản và đầu tư mạo hiểm tại hải ngoại, đầu tư vào các công cụ nợ.
Ông Donald Guloien, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Manulife nói: “Ngoại trừ các chi phí chuyển đổi và hợp nhất, sau năm đầu tiên sáp nhập, chúng tôi dự kiến giao dịch này sẽ đem lại thêm 3 centcho giá trị EPS mỗi năm, trong vòng 3 năm tới”.
Standard Life hiện có khoảng 2.000 nhân viên, phục vụ hơn 1,4 triệu khách hàng, là công ty BHNT lớn thứ 5 tại Canada. Công ty cung cấp các sản phẩm gồm tiết kiệm dài hạn, đầu tư và bảo hiểm tại thị trường Canada, với giá trị tổng tài sản khoảng 52 tỷ USD.
Manulife cho biết quá trình hợp nhất sẽ được thực hiện trong vòng 18-24 tháng, vì vậy hầu như sẽ không xảy ra tình trạng người lao động mất việc làm tức thì.
Ông David Nish, Tổng Giám đốc Standard Life bình luận: “Việc bán lại hoạt động kinh doanh của chúng tôi tại Canada cho Manulife và việc chính thức hóa thỏa thuận hợp tác nhằm phân phối các sản phẩm của Standard Life Investments thông qua mạng lưới của Manulife tại Canada, Mỹ và châu Á là những dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai tổ chức”.
Giao dịch này còn cần phải có sự phê duyệt của cơ quan quản lý nhà nước và sự thông qua của cổ đông Standard Life. Dự kiến sẽ hoàn tất trong quý I/2015.
Zurich nâng thời hạn bảo hiểm tối đa cho các bệnh hiểm nghèo lên 40 năm
(Acturialpost) – Hãng bảo hiểm Zurich vừa nâng thời hạn bảo hiểm tối đa cho các bệnh hiểm nghèo từ 30 năm lên 40 năm, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu mua nhà thế chấp của khách hàng, đồng thời phản ánh những thay đổi trong mô hình bảo hiểm hưu trí.
Việc tăng thời hạn bảo hiểm tối đa cho bệnh hiểm nghèo sẽ giúp các tư vấn viên bảo hiểm thuận lợi hơn trong quá trình bán hàng, thông qua việc đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người được bảo hiểm. Điều này cũng phù hợp với xu hướng kéo dài thời gian trả nợ mua nhà của khách hàng hiện nay do giá nhà ngày một tăng cao.
Số liệu thống kê cho thấy trong vòng 5 năm qua, thời hạn trả nợ mua nhà thế chấp đã tăng từ 25,8 năm lên 27,2 năm. Đặc biệt, tạp chí Mortgage Market Review gần đây còn cho thấy xu hướng này đang kéo dài hơn nhằm cho phép khách hàng giảm khoản tiền trả định kỳ.
Ông Peter Hamilton, Giám đốc kênh bán lẻ Zurich, cho biết: “chúng tôi đã lắng nghe các ý kiến từ tư vấn viên và khách hàng, và giờ đây rất vui khi được phục vụ họ tốt hơn thông qua việc kéo dài thời gian bảo hiểm. Với việc làm này, giờ đây khách hàng không còn phải lo lắng về việc có được bảo hiểm hay không sau khi kết thúc hợp đồng cũng như khả năng phí tăng do tuổi cao”.
“Việc đưa ra các giải pháp đơn giản và rõ ràng nhằm phản ứng kịp thời với những biến đổi nhanh chóng của thị trường có ý nghĩa rất quan trọng đối với công ty chúng tôi”, ông nhấn mạnh.
Anh: tăng trưởng kinh tế thúc đẩy bảo hiểm P&C phát triển
(Acturialpost) – Theo một báo cáo mới đây của Moody’s có tựa đề “Bảo hiểm tài sản và thiệt hại Anh quốc: triển vọng ổn định”, những chuyển biến tích cực từ môi trường kinh tế của quốc đảo sương mù sẽ có tác dụng thúc đẩy ngành bảo hiểm tài sản và thiệt hại (P&C) phát triển. Tăng trưởng kinh tế là cơ sở để cải thiện kết quả khai thác bảo hiểm cho dù điều kiện thị trường còn khá nhiều khó khăn. Đó là lý do chính khiến Moody’s đánh giá triển vọng thị trường ở mức “ổn định”.
Việc gia tăng các hoạt động kinh tế có tác động tích cực tới ngành bảo hiểm P&C trên cả hai dòng sản phẩm: thương mại và cá nhân, cho dù lãi suất vẫn duy trì ở mức thấp so với mức trung bình trong quá khứ khiến thu nhập của doanh nghiệp giảm sút.
Mặc dù doanh thu các sản phẩm P&C chủ đạo đã giảm 3% trong năm 2013, hoạt động khai thác bảo hiểm P&C năm 2014 vẫn có những bước tiến đáng kể do quá trình tái cấu trúc của các doanh nghiệp bảo hiểm, cắt giảm chi phí và áp dụng các chương trình quản lý bồi thường hiệu quả.
Theo ông Helena Pavicic, chuyên gia phân tích của Moody’s và cũng là tác giả bản báo cáo: “Những khó khăn trong hoạt động định phí và tình trạng giảm hoàn nhập dự phòng sẽ tạo áp lực lên khả năng sinh lời, tuy nhiên các hãng bảo hiểm sẽ vẫn theo đuổi mục tiêu cắt giảm chi phí và nâng cao năng lực cấp đơn bảo hiểm nhằm duy trì lợi nhuận trong vòng 12-18 tháng tới”.
“Tác động từ sự tăng cường giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước, đặt biệt đối với các sản phẩm cá nhân, là một nhân tố mới, tuy nhiên vẫn trong phạm vi kiểm soát của ngành bảo hiểm”, ông bổ sung. Bên cạnh đó, những sáng tỏ về cấu trúc và thời điểm áp dụng Luật đảm bảo khả năng thanh toán II (Solvency II) được coi là bước phát triển tích cực cho ngành bảo hiểm bởi nó củng cố sự ổn định và thuận lợi của môi trường luật pháp.
Ping Anứng dụng phần mềm ảo hóa hệ thống lưu trữ nhằm tăng tốc độ thu thập dữ liệu
(Worldinsurancenetwork) – Tập đoàn bảo hiểm Ping An(Trung Quốc) vừa đưa vào sử dụng hệ thống lưu trữ dữ liệu Software Defined Storage của IBM nhằm tăng tốc độ và rút ngắn thời gian thu thập dữ liệu từ 1 tháng xuống còn 1 ngày, qua đó đáp ứng tốt hơn các yêu cầu từ cơ quan quản lý nhà nước.
Đặc biệt, phần mềm ảo hóa hệ thống lưu trữ IBM SAN Volume Controller (SVC) là cấu phần then chốt trong hệ thống kể trên. Phần mềm này cho phép Ping An có thể kết hợp ảo trên 1 petabyte (1 triệu gigabyte) dữ liệu từ các hệ thống lưu trữ khác nhau, như IBM XIV Gen3 hay các hệ thống của EMC và Hitachi.
Là một đối tác quan trọng của Ủy ban Quản lý bảo hiểm Trung Quốc, Ping An có nhiệm vụ cung cấp nhiều loại dữ liệu phân tích khác nhau cho cơ quan này nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của thị trường bảo hiểm trong nước.
Thông qua việc sử dụng hệ thống mới này, Ping An có thể tập hợp toàn bộ dữ liệu của mình chỉ trong vòng 1 giờ thay vì 1 tháng như trước đây, đồng thời có thể chuyển dữ liệu một cách đơn giản bằng một vài thao tác.
Ông Wang Qingping, Trợ lý kỹ sư trưởng Ping An, cho biết: “Trong những năm gần đây, do việc mở rộng các hoạt động kinh doanh bảo hiểm, hạ tầng CNTT của Ping An đã phải đối mặt với rất nhiều thách thức, đặc biệt là hệ thống kiểm tra với trách nhiệm quản lý dữ liệu động tại bất kỳ thời điểm nào. Bằng việc sử dụng công nghệ của IBM, chúng tôi đã cải thiện được hiệu quả hoạt động, tối ưu hóa hệ thống lưu trữ và tiết kiệm được chi phí một cách không ngờ”.
Không chỉ áp dụng SVC cho hệ thống kiểm tra và phát triển các ứng dụng nội bộ, Ping An còn sử dụng phần mềm này cho các dự án công nghệ đám mây của mình.
Marsh giới thiệu sản phẩm bảo hiểm mạng dành cho rủi ro thảm họa tại các công ty lớn 
(Propertycasualty360) – Marsh, hãng môi giới bảo hiểm và quản trị rủi ro hàng đầu thế giới, và công ty con 100% vốn Marsh & McLennan, vừa giới thiệu một loại hợp đồng bảo hiểm mạng máy tính mới có tên gọi Cyber-CAT. Hợp đồng này cung cấp sự bảo vệ rủi ro thảm họa cho các doanh nghiệp lớn có nhu cầu quản lý tốt hơn nguy cơ xâm nhập mạng máy tính hoặc sự bất ngờ ngừng hoạt động của công nghệ.
Cyber-CATdo các nhà bảo hiểm mạng hàng đầu thế giới xây dựng và được phân phối độc quyền qua Marsh. Hạn mức bảo hiểm của sản phẩm này có thể lên tới trên 300 triệu USD (sau khi vượt qua mức tự bảo hiểm của doanh nghiệp tối thiểu 100 triệu USD).Bên cạnh mức trách nhiệm bảo hiểm cao, Cyber-CAT còn cung cấp các đảm bảo mà sản phẩm bảo hiểm mạng máy tính chuẩn không có, như bảo hiểm cho những hư hỏng về tài sản phát sinh do lỗi hệ thống.
Theo ông Bob Parisi, Giám đốc An ninh mạng và bảo mật của Marsh: “Tổn thất phát sinh từ các vụ tấn công máy tính lớn hoặc các hư hỏng nghiêm trọng về công nghệ có thể lên tới hàng trăm triệu USD đối với các công ty quy mô lớn – kể cả các công ty có rất ít hoặc thậm chí không có nguy cơ rõ ràng nào về bảo mật”.
“Hiện nay, nhiều công ty lớn tìm kiếm các sản phẩm bảo hiểm từ thị trường bảo hiểm mạng truyền thống, song mức độ đảm bảo của các hợp đồng này thường không đủ. Thông qua sản phẩm Cyber-CAT, Marsh có thể cung cấp cho các doanh nghiệp quy mô lớn nhất sự bảo vệ trước các rủi ro thảm họa về công nghệ và dữ liệu, đồng thời giúp họ quản lý rủi ro theo cách phù hợp nhất với phương thức hoạt động của doanh nghiệp”.
Không những thế, Cyber-CAT còn có thể được tùy chỉnh để bảo hiểm cho các đối tượng dưới đây:
Trách nhiệm bảo mật và an ninh 
Tài sản thông tin 
Bảo hiểm gián đoạn kinh doanh, gồm cả các chi phí phụ trội 
Tống tiền mạng 
Quỹ tố giác tội phạm
Quản lý khủng hoảng và sự kiện.
BTV (tổng hợp).
{fcomment}

Comments are closed.