Mạnh tay với nạn quỵt tiền bảo hiểm

Hỗ trợ người nghèo khám chữa bệnh

Trong suốt 1 giờ tham gia đối thoại cùng chương trình, nhiều người dân tỏ ra băn khoăn, khi cho rằng, qua gần 1 tháng triển khai Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) mới đã phát sinh nhiều vướng mắc. Đáng nói nhất, là việc cùng chi trả 5% – 20% chi phí khám chữa bệnh BHYT đang khiến cho rất nhiều người nghèo gặp khó khăn khi đi khám chữa bệnh, thậm chí có người không dám đi chữa bệnh.

“Bởi lẽ, người nghèo mà mắc bệnh nặng, bệnh nan y, như ung thư, chạy thận nhân tạo, bệnh tim… thì việc đồng chi trả cho chi phí khám điều trị là khoản tiền rất lớn”, một hộ nghèo ở H.Củ Chi tâm tư.

Một người dân đặt vấn đề: “Tinh thần của Luật BHYT mới nhằm mục đích tạo an sinh xã hội, trong đó yếu tố quan trọng nhất là bảo đảm người bệnh luôn được chữa trị trong điều kiện tốt nhất dù hoàn cảnh của họ như thế nào. Nhưng mục đích trên vẫn chưa thực hiện được?”.

Trả lời câu hỏi trên, ông Cao Văn Sang, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM cho rằng, Luật BHYT lần này có diện bao phủ rộng hơn. Ví dụ, theo quy định mới, học sinh, sinh viên chuyển sang diện bắt buộc chứ không còn tự nguyện như trước đây. Nhiều đối tượng từng bước đưa vào diện bắt buộc và dự kiến theo luật tới năm 2014 là BHYT toàn dân.

Theo ông Sang, vấn đề đang được quan tâm là quy định đồng chi trả, đó là quy luật chung mà thế giới đang áp dụng, nhằm chống lạm dụng việc khám chữa bệnh khi chưa tới mức cần thiết đến bệnh viện. Chẳng hạn thời gian qua, khi giá thuốc tăng cao, có tình trạng lợi dụng việc lấy thẻ BHYT khám, lấy thuốc đem ra ngoài bán hưởng lợi. Dù trên thực tế, ông Sang nhìn nhận, việc thực hiện đồng chi trả rất phức tạp, BHXH giám sát việc này rất cực, dân chờ đóng tiền cũng khổ, người nghèo cũng gặp khó khăn khi đóng tiền, rồi chưa kể nỗi khổ của các bệnh viện thu những khoản tiền này…

“Vì vậy, trong quá trình thực hiện, chúng tôi sẽ đúc kết những gì chưa được để kiến nghị điều chỉnh, bổ sung. Theo tôi biết, hiện nay tại TP.HCM, UBND TP đang tìm phương án để hỗ trợ cho những người nghèo, gặp phải chi phí điều trị quá lớn, khó thực hiện đồng chi trả để có biện pháp hỗ trợ”, ông Sang nói.

Liên quan đến quy định đồng chi trả, ông Sang nói theo quy định của Luật BHYT, người nghèo khi đi khám chữa bệnh sẽ đồng chi trả là 5%. Tuy nhiên, do chuẩn nghèo của TP.HCM cao hơn chuẩn quốc gia (12 triệu đồng/người/năm so với 6 triệu đồng/người/năm) nên thẻ BHYT dành cho người nghèo ở TP bản chất của nó là dành cho người cận nghèo, do đó phải đồng chi trả là 20%.

Ông Cao Văn Sang nói những bất hợp lý quá thì cần phải sửa đổi Luật BHYT. BHXH TP đang thực hiện theo luật chứ không thể làm khác. Để vận dụng ngoài luật, thì UBND TP đã giao trách nhiệm cho Sở Tài chính và các cơ quan chức năng tìm nguồn quỹ ngoài quỹ BHYT để hỗ trợ cho người nghèo chi trả việc khám chữa bệnh. “Tôi được biết, quỹ dành cho người nghèo (quỹ 139) đang còn tồn. TP đã thấy được điều này và sẽ có biện pháp hỗ trợ cho người nghèo”, ông Sang nói.

Vẫn tiếp nhận đăng ký thất nghiệp trễ hạn

Trả lời thắc mắc của người lao động (NLĐ) xung quanh việc chi trả bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bà Nguyễn Thị Nhung, Phó giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm (GTVL) TP.HCM, cho biết: đã có hơn 2.000 NLĐ đến đăng ký thất nghiệp tại các trung tâm GTVL. NLĐ đủ điều kiện hưởng BHTN, thì phải có thời gian đóng BHTN từ 12 tháng trở lên và phải đang trong tình trạng thất nghiệp. Tuy nhiên, theo bà Nhung, hiện vẫn có khá đông NLĐ chưa đến đăng ký thất nghiệp. Nguyên nhân của việc đăng ký chậm trễ này là do NLĐ thiếu thông tin, chưa được sự hỗ trợ cần thiết từ người sử dụng lao động.

Về lo lắng của NLĐ về quy định: sau 7 ngày kể từ ngày thất nghiệp nếu NLĐ không đăng ký thất nghiệp thì sẽ mất quyền lợi, bà Nhung khẳng định, đa số đăng ký trễ là do thiếu thông tin nên hiện nay theo chỉ đạo của Sở LĐ-TB-XH, các trung tâm GTVL vẫn tiếp nhận những trường hợp đăng ký trễ, không để quyền lợi của NLĐ bị ảnh hưởng. “Điều kiện tiên quyết để NLĐ hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải là đăng ký trễ hay sớm mà quan trọng là họ có thất nghiệp hay không, có bảo đảm được thời gian đóng đủ BHTN hay không?”, bà Nhung nhấn mạnh.

Sử dụng biện pháp mạnh

Nhiều NLĐ gọi tới chương trình bức xúc trước tình trạng chủ DN trốn đóng BHXH, dù hằng tháng họ vẫn thu tiền của NLĐ. “Việc xử lý này ra sao để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ?”.

Ông Cao Văn Sang cho rằng: “việc chiếm dụng quỹ bảo hiểm nói chung của các DN đã diễn ra khá lâu. Để xử lý vấn đề này, trước hết, bản thân NLĐ vì quyền lợi của mình bị vi phạm thì phải xử lý về tranh chấp lao động, trước tiên là phải có đơn khiếu nại DN đó, yêu cầu DN đó phải đóng đủ bảo hiểm cho mình. Nếu khiếu nại đó không được giải quyết rốt ráo thì NLĐ có thể khiếu nại đến Thanh tra LĐ-TB-XH, nếu vẫn chưa giải quyết được thì NLĐ có thể kiện DN đó ra tòa. Về phía Cơ quan BHXH, trong các năm qua chúng tôi làm rất quyết liệt, như tổ chức thanh tra, kiểm tra phối hợp Sở LĐ-TB-XH để xử lý. Đối với những DN ngoan cố, thì chúng tôi sẽ có biện pháp mạnh. Điển hình, trong năm 2009, cơ quan BHXH TP.HCM đã quyết liệt kiện 99 DN trốn đóng BHXH ra tòa dân sự và đã thu hồi được hơn 50 tỉ đồng trên tổng số 77 tỉ đồng mà các DN nợ BHXH. Còn 80 DN khác chúng tôi mới đưa vào diện khởi kiện thì họ sợ quá nên đã nộp đủ”.

Theo ông Sang, để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, sắp tới, Cơ quan BHXH TP.HCM sẽ có biện pháp kiên quyết hơn đối với các DN trốn đóng BHXH, không để các DN nợ quá 3 tháng. Tuy nhiên, ông Sang thừa nhận: “việc đòi các DN đóng đủ BHXH là cực kỳ nhiêu khê, hiệu quả cũng không lớn, cùng lắm họ nộp là hết. Chúng tôi kiến nghị phải xử lý hình sự đối với các chủ DN trốn đóng BHXH, vì đây là tiền của công nhân, anh thu mà anh không nộp tức là đã chiếm dụng của NLĐ”.

Ông Sang cho rằng, trong khi chờ Cơ quan BHXH đòi nợ các DN thì bản thân NLĐ cũng phải chủ động kiện DN ra tòa để đòi quyền lợi cho mình.

stockbiz.vn

Comments are closed.