M&A ngành bảo hiểm khu vực châu Á-Thái Bình Dương tiến triển ổn định

(Webbaohiem) – Theo “Báo cáo Cập nhật ngành bảo hiểm” tháng 3/2015 của Công ty luật Clyde & Co, hoạt động thâu tóm và sáp nhập (M&A) ngành bảo hiểm khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn đang tiến triển với tốc độ ổn định. 

 

Trong năm 2014, có 59 giao dịch M&A trong khu vực đã thực hiện thành công, tăng 7,3% so với con số 55 năm 2013. Kết quả này cũng phù hợp với xu hướng tăng số lượng giao dịch M&A trên toàn cầu, tương ứng từ 319 lên 384 vụ.

Những năm gần đây, hoạt động M&A châu Á-Thái Bình Dương không biến động như các khu vực khác trên thế giới. Sở dĩ như vậy bởi khu vực này không chịu tác động mạnh của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu như các thị trường phương Tây. Thêm vào đó, châu Á-Thái Bình Dương gồm các nền kinh tế ở những giai đoạn phát triển khác nhau nên mức độ ảnh hưởng vì thế cũng thấp hơn.

Năm 2014 ghi nhận hoạt động M&A phát triển mạnh tại các nền kinh tế lớn trong khu vực. Cụ thể, Úc và Nhật Bản dẫn đầu với 9 giao dịch M&A thành công ở mỗi nước. Tiếp đó là Hàn Quốc và Malaysia – mỗi nước 7 giao dịch, Trung Quốc với 5 giao dịch và Indonesia với 2 giao dịch thành công. 

Châu Á tiếp tục là miền đất hứa cho các hãng bảo hiểm quốc tế tìm kiếm cơ hội tăng trưởng. Với sự duy trì chính sách định giá mềm và tình trạng thiếu vắng cơ hội tại các thị trường bão hòa, việc đa dạng hóa hoạt động kinh doanh thông qua thâu tóm tại các thị trường mới đang là động lực cho các doanh nghiệp bảo hiểm xâm nhập vào khu vực này. Những diễn biến trong 6 tháng cuối năm 2014 là biểu hiện rõ nét của thực tế kể trên. Tiêu biểu như ACE thâu tóm cổ phần tại Siam Commercial Samaggi của Thái Lan, BNP Paribas đồng ý mua lại cổ phần của ERGO Daum Direct Insurance (Hàn Quốc). Bên cạnh đó, hai công ty bảo hiểm Đức cũng tham dự vào hoạt động này: Allianz mua lại hãng bảo hiểm quốc doanh Territory Insurance Office của Úc và ERGO International AG thâu tóm SHC Insurance của Singapore.

Cải cách luật pháp và M&A

Cải cách luật pháp cũng là động lực thúc đẩy các hoạt động M&A trong khu vực. Cơ quan quản lý nhà nước tại nhiều thị trường mong muốn doanh nghiệp bảo hiểm giảm bớt về số lượng song phải mạnh hơn và có tiềm lực tài chính vững chắc hơn. Đặc biệt, họ còn khuyến khích các hãng bảo hiểm quốc tế xâm nhập thị trường nội địa thông qua con đường thâu tóm thay vì việc thành lập doanh nghiệp mới. 

 

Trung Quốc là một minh chứng sống động cho xu hướng này. Vào nửa cuối năm 2014, China Life và Anbang Insurance Group đều đã thâu tóm các doanh nghiệp nhỏ hơn trong ngành.

Không những thế, hoạt động M&A của hãng bảo hiểm Anbang còn đại diện cho một xu hướng khác – đó là sự dịch chuyển từ các thị trường mới nổi sang các thị trường bão hòa. Anbang thể hiện tham vọng của mình qua việc thông báo mua lại hãng bảo hiểm Fidea của Bỉ, dự kiến hoàn tất trong quý I/2015, trở thành doanh nghiệp đầu tiên của Trung Quốc thâu tóm 100% sở hữu của một công ty bảo hiểm châu Âu. Vào tháng 12/2014, liên kết Fosun International của các hãng bảo hiểm Trung Quốc bỏ tiền mua lại công ty bảo hiểm Mỹ Meadowbrook với giá xấp xỉ 433 triệu USD. Thương vụ này dự kiến hoàn thành vào 6 tháng cuối năm nay. Trước đó, hồi tháng 5/2014, cũng chính liên kết Fosun International đã thâu tóm 80% sở hữu của công ty bảo hiểm Bồ Đào Nha Caixa Geral de Depositos với giá 1,36 tỷ USD.

Trong thời gian tới, hoạt động M&A dự kiến sẽ sôi động hơn tại các thị trường phát triển và đang phát triển khu vực châu Á-Thái Bình Dương, song điểm nhấn chủ đạo sẽ là Trung Quốc. Quy định mới tại nước này lần đầu tiên cho phép các hãng bảo hiểm – cả nội địa và nước ngoài – được mua cổ phần của nhiều hơn 1 công ty bảo hiểm kinh doanh các dòng sản phẩm cạnh tranh nhau. Thêm vào đó, doanh nghiệp được phép sử dụng vốn vay để tài trợ cho hoạt động thâu tóm, tối đa tới 50% giá mua và tùy thuộc vào sự phê duyệt của cơ quan quản lý. Điều này được kỳ vọng sẽ làm tăng đáng kể số lượng giao dịch M&A trong khu vực.

Trần Lâm (Theo Asiainsurancereview).

{fcomment} 

Comments are closed.