M&A bảo hiểm châu Á tăng 17% năm 2019 nhưng sẽ giảm sút trong năm 2020 vì virus Covid-19

(Webbaohiem) – Theo báo cáo của công ty luật Clyde & Co có trụ sở tại Luân đôn, số lượng các giao dịch M&A bảo hiểm ở châu Á – Thái Bình Dương năm 2019 đã tăng 17% lên 69 giao dịch.

M&A bảo hiểm châu á

Trên toàn cầu, số lượng giao dịch trong năm 2019 đạt con số 419, tăng 10% so với 382 giao dịch năm 2018. Toàn thế giới có 20 giao dịch với mức giá hơn 1 tỷ USD.

Thương vụ Tập đoàn FWD có trụ sở tại Hồng Kông mua lại Công ty Bảo hiểm nhân thọ Thái Lan SCB với giá 3 tỷ USD là một trong những giao dịch hàng đầu trong năm xét về giá trị. Đây cũng là một trong những vụ mua lại lớn nhất từ trước đến nay của một công ty bảo hiểm ở Đông Nam Á.

Ông Kathrin Feldmann, cố vấn của Clyde & Co, lưu ý rằng một số hãng bảo hiểm đang tìm kiếm các giao dịch nhỏ hơn: “Nhiều công ty bảo hiểm/tái bảo hiểm đang bắt đầu xem xét kỹ hơn về M&A, nhắm đến các mục tiêu nhỏ hơn và có chọn lọc để tăng giá trị riêng biệt cho các hoạt động. Thị trường các giao dịch M&A giá trị lớn sẽ vẫn tiếp diễn nhưng sẽ khó vượt qua hơn vì có hàng loạt các mục tiêu và thách thức đối với việc đạt được thỏa thuận về giá”.

Một loạt các thỏa thuận gây quỹ gần đây – ví dụ như Insurtech ở Trung Quốc và Ấn Độ – cho thấy đâu là những thị trường có nhu cầu lớn. Công ty Digit của Ấn Độ mới đây được định giá 800 triệu USD.

Ông Joyce Chan, một đối tác Hồng Kông tại Clyde & Co, nhận định Insurtech là nhân tố chính trong các thỏa thuận sắp tới: “Hiện nay, công nghệ đang là yếu tố quan trọng được cân nhắc trong bất kỳ thỏa thuận nào. Người mua tiềm năng sẽ xem xét… các lợi ích công nghệ của back-end trên phương diện có thể đem lại hiệu quả cao hơn – làm thế nào để nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng và cung cấp sản phẩm ra thị trường”.

Ông Chan nói thêm: “Với nhiều công ty khởi nghiệp Insurtech đang đạt đến độ chín muồi cùng với mô hình kinh doanh đã được khẳng định, chúng tôi kỳ vọng sẽ có một làn sóng đầu tư mới từ các hãng bảo hiểm thông qua việc mua lại, liên doanh hoặc hợp tác trong năm tới”.

Đánh giá về triển vọng hoạt động M&A châu Á trong thời gian tới, Clyde & Co lưu ý rằng M&A sẽ tiếp diễn do đã có các nguyên tắc cơ bản, tuy nhiên kèm theo cảnh báo rằng “độ dài và mức độ nghiêm trọng của vụ dịch do virus Corona (Covid-19) gây ra có khả năng ngăn chặn các nhà đầu tư tiềm năng và gây thiệt hại cho bảng cân đối kế toán của các công ty bảo hiểm”.

Thảo Phương (chuyển ngữ).