Mỹ khởi động dự án cải cách bảo hiểm y tế

bhyt_my_resize.jpgThực hiện lời cam kết lúc tranh cử, hôm qua tổng thống Obama tổ chức một cuộc họp bàn tròn tại Nhà Trắng, khởi động dự án cải cách bảo hiểm y tế. Tường thuật của thông tín viên Donaig Ledu từ Washington.

Thực hiện lời cam kết lúc tranh cử, hôm qua  tổng thống Obama khởi động dự án cải cách bảo hiểm y tế với sự đồng thuận của đảng Cộng hoà.

Cuộc họp quy tụ giới chuyên gia trong ngành bảo hiểm và y tế diễn ra tại phủ tổng thống ngày 05.03.09.

Chi phí ốm đau tại Hoa Kỳ đã lên đến 2500 tỷ đô la mỗi năm và hiện có đến 46 triệu người không được bảo hiểm khi đau ốm.

Mục tiêu cải cách là đưa đến một chế độ bảo hiểm cho tất cả mọi người và để giảm chi phí. Thông tín viên Donaig Ledu từ Washington tường thuật :

“Đây là phương pháp của Obama, một phương pháp mà ông đã sử dụng cách đây vài tuần để suy nghĩ trên hệ thống thuế của Mỹ.
Các tác nhân trong ngành họp lại với nhau tại cùng một nơi, trong nhiều tiếng đồng hồ. Hôm qua,  các bác sĩ, các hiệp hội bệnh nhân, chủ nhân các tập đoàn bảo hiểm tư, dân biểu, đã cùng thảo luận theo hình thức bàn tròn.

 

Trước mắt thì chưa đi đến một cái gì cụ thể, nhưng mọi người đều thấy là hệ thống bảo hiểm bệnh tật trong tình trạng hiện nay không hữu hiệu nữa, cần phải cải tổ.


Với giá cả tăng vọt, ngày càng có đông đảo người Mỹ không thể chăm sóc sức khoẻ của họ, việc cải tổ hệ thống bảo hiểm y tế trở nên ‘một điều bắt buộc về mặt đạo đức cũng như trên mặt thuế vụ ‘ theo lời tổng thống Mỹ.

 

Nhà Trắng dự kiến tổ chức nhiều cuộc họp khác trên vấn đề này, người dân sẽ tham gia. Tổng thống Mỹ muốn dựa vào sức ép của công luận  ể thúc đẩy Quốc hội hành động nhanh chóng và bắt tay vào một công cuộc cải tổ bị dời từ năm này sang năm khác”.

 

Theo RFI.FR

 

Comments are closed.