Lấy thẻ bảo hiểm y tế người nghèo chia cho người giàu

bao_hiem_y_te_chia_cho_dan_ngheo_resize.jpgNhiều hộ thuộc diện nghèo xã Quế Phong, huyện Quế Sơn (Quảng Nam) không được nhận thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo quy định của Bộ Y tế, trong khi, không ít gia đình khá giả lại có thẻ.

Nhóm 2, thôn Thạch Thượng, xã Quế Phong có 32 hộ thì có tới 17 hộ nghèo, nhưng số người nhận được thẻ BHYT chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Mỗi hộ chỉ được nhận một thẻ bảo hiểm y tế

Chị Nguyễn Thị Nam một mình chị nuôi bốn đứa con, được công nhận hộ nghèo mấy năm qua nhưng chị chỉ có… một thẻ bảo hiểm y tế. “Nhà nghèo lại đông con, nhiều lúc đau ốm, trông nhờ vào bảo hiểm y tế nhưng trong chỉ mình tui có thẻ”, chị Nam nói.

Những lần chị Nam đi nhận thẻ bảo hiểm thì được thông báo “qua nhà hàng xóm mà nhận”. Theo chị Nam, các hộ “ghép” với gia đình chị để nhận thẻ BHYT trong thời gian qua đều không thuộc diện nghèo. Thậm chí, là những hộ giàu nhất nhì trong thôn. “Thôn bảo thẻ khan hiếm nên không thể phát bừa được, mẹ có thì con không”, chị Nam cho biết thêm.

Theo nhiều người dân cùng thôn chị Nam, địa phương có những “nhập nhằng”, hộ nghèo nhưng không có giấy chứng nhận, chỉ được nhóm trưởng thông báo bằng… miệng là “thuộc diện hộ nghèo”. Do đó, mỗi khi nhận được ưu đãi của Nhà nước, nhiều người không biết… ai nghèo, ai giàu. Cũng bởi thế, xã Quế Phong cũng là một nơi sai phạm trong việc phân phát tiền hỗ trợ Tết của Chính phủ.

Cụ Võ Sam, năm nay 76 tuổi, một mình nuôi đứa cháu khuyết tật, sống chật vật nhưng không thuộc diện hộ nghèo. “Sống chết phó mặc cho trời đất thôi, già không có thẻ làm răng lấy thuốc?”, Cụ Sam nói.

Bao giờ xử lý?

Xã Quế Phong là một xã miền núi thuộc diện khó khăn của huyện Quế Sơn. Toàn xã có 1.640 hộ thì có tới 554 hộ nghèo. Những năm qua, việc công nhận hộ nghèo sai đối tượng của xã đã gây bất bình trong nhân dân.

Trao đổi với Đất Việt, ông Võ Thuật, Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn, cho biết: “UBND huyện có chủ trương thực hiện nghiêm túc quy định của Bộ Y tế, những người nghèo trong toàn huyện sẽ được phát miễn phí thẻ BHYT, được hưởng quyền lợi mỗi khi khám chữa bệnh. Tuy nhiên, những vấn đề trên thì chúng tôi giờ mới nghe nói. Nếu có tình trạng đó xảy ra ở xã Quế Phong thì chúng tôi sẽ nhanh chóng kiểm tra và xử lý nghiêm”.

Ông Phạm Hồng Ân, Chủ tịch UBND xã Quế Phong, thừa nhận: “Trong việc công nhận hộ nghèo và lập danh sách phát thẻ BHYT, chúng tôi đã có những thiếu sót, không sát sao tại một số thôn, nhóm nên một số nơi đã phát “nhầm” cho các hộ giàu. Chúng tôi sẽ có những biện pháp chỉnh sửa, khắc phục thiếu sót trong thời gian sắp tới”.

 

Theo BaoDatViet.vn

 

Comments are closed.