Luật Bảo hiểm y tế mới sau một năm triển khai tại TP.HCM: Lúng túng và vướng mắc

VH- Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM nhằm giải quyết, tháo gỡ vướng mắc của cử tri trong việc thực hiện và áp dụng Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) mới.
Cũng như nhiều địa phương trong cả nước, TP.HCM sau một năm thực hiện luật BHYT mới vẫn còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.
Lúng túng…

Sau một năm thực hiện luật BHYT mới, TP.HCM đã có trên 4 triệu người tham gia BHYT, tăng 45,16% so với trước khi áp dụng luật. Thế nhưng trong quá trình triển khai vẫn còn gặp nhiều khó khăn do chưa có quy định rõ ràng.

Cụ thể bắt đầu từ tháng 1.2010, Luật BHYT mới quy định học sinh, sinh viên là những đối tượng bắt buộc phải có BHYT. Trong đó việc thực hiện đăng ký BHYT cho học sinh, sinh viên, thu phí, lập danh sách để chuyển cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp thẻ BHYT phải được nhà trường tiếp nhận và thực hiện từ đầu năm, đồng thời những đối tượng này được hỗ trợ từ ngân sách 30% chi phí.

Theo số liệu của bảo hiểm xã hội thành phố, tính đến nay mới chỉ có 83% các đối tượng nói trên tham gia BHYT, trong số đó có nhiều trường hợp đã tham gia nhưng lại không thực hiện đóng góp đầy đủ theo quy định.

Đánh giá vấn đề này, nhiều đại biểu Ban Dân nguyện cho rằng, nên có biện pháp xử lý cụ thể đối với những học sinh, sinh viên vi phạm quy định nói trên. Ông Trần Thế Vượng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện kiêm Phó trưởng đoàn giám sát nhấn mạnh: “Cần phải có quy chế cụ thể đối với những học sinh nói trên, bởi thầy cô và nhà trường chỉ có nghĩa vụ dạy học chứ không thể đi thu BHYT được”.

Trong khi đó ông Cao Văn Sang, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM cho rằng: “Việc quy định đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với học sinh, sinh viên là rất khó khăn. Bởi thực tế hiện nay vẫn chưa có một văn bản, quy định cụ thể nào xử lý các trường hợp học sinh, sinh viên không đóng BHYT.Hơn nữa, nếu nhà trường nơi các em theo học không thu phí bảo hiểm thì ai có thể thu được nguồn phí bảo hiểm này? Do đó trong thời gian tới ngành bảo hiểm xã hội TP có thể chi thêm hoa hồng cho nhà trường để thu phí BHYT thay thành phố”. Cũng theo ông Sang, trong thời gian tới, Bảo hiểm Xã hội TP sẽ kiến nghị với UBND TP có văn bản chỉ đạo các ngành, Sở GD&ĐT cần phải quan tâm vận động và thuyết phục các em có trách nhiệm và nghĩa vụ đóng BHYT đúng quy định, để BHYT trường học được triển khai hiệu quả.

… Và vướng mắc

Trong khi việc bắt buộc 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT học đường còn gặp nhiều khó khăn thì vấn đề chi trả BHYT cho người tai nạn giao thông (TNGT) tham gia BHYT còn nhiều bất hợp lý.

Nguyên nhân là theo quy định mới của Luật BHYT, người tham gia BHYT nếu bị TNGT phải có xác nhận của Công an giao thông là không phạm Luật Giao thông mới được chi trả BHYT. Song thực tế vấn đề này rất khó thực hiện đối với nhiều bệnh viện khi tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân TNGT.

Lí do phần lớn bệnh nhân khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu đều không có giấy xác nhận của Công an giao thông. Nhận định vấn đề này, ông Cao Văn Sang nói: “Khi tai nạn xảy ra không có người nào đứng chờ cảnh sát đến để cấp cho giấy xác nhận là không vi phạm, trừ trường hợp tai nạn nguy hiểm gây tử vong cảnh sát giao thông mới có mặt”.

Do đó, để giải quyết vướng mắc BHYT cho những trường hợp bị tai nạn giao thông là làm tờ trình lấy ý kiến nhân chứng là người dân xung quanh khi tai nạn xảy ra, sau đó lên phường xác nhận là đủ.

Mặt khác, để giải quyết vướng mắc về vấn đề này, Bảo hiểm Xã hội TP.HCM đã tiến hành làm việc với Công an TP. Theo Công an TP thì hiện nay trong những quy định của Bộ Công an vẫn chưa có quy định nào về việc cấp giấy xác nhận không vi phạm Luật Giao thông cho người bị TNGT nên phía công an giao thông không có cơ sở để thực hiện cấp giấy.

Do đó, phía Công an TP cho rằng nếu tiếp tục thực hiện việc cấp giấy xác nhận đòi hỏi phải có thông tư liên tịch giữa các đơn vị liên quan: Bộ Công an, Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam để áp dụng, thực hiện chung cho cả nước. Mặt khác, phải xác định cụ thể những trường hợp vi phạm nào không được chi trả BHYT. Còn theo ý kiến của phía Ban Dân nguyện thì cho rằng, nên đưa Bộ Công an vào cuộc để thực hiện tốt quy định nói trên.

Thanh Kiều-Nguyễn Hiếu
Báo Văn Hóa

Comments are closed.