Luật Bảo hiểm Y tế đi vào từng “ngóc ngách” xã hội

Ngày 10/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị “Tổng kết, đánh giá 3 năm thực hiện Luật Bảo hiểm y tế và định hướng sửa đổi, bổ sung một số điều chỉnh của Luật” dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

 

Theo thống kê Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, tính đến ngày 30/9/2012, cả nước có 57.082 triệu người tham gia bảo hiểm y tế tương đương 65% dân số, tăng hơn 4 triệu người so với cùng kỳ năm 2011. Khu vực có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế cao là vùng Trung du và miền núi phía Bắc, đạt tới 77% dân số, trong đó các tỉnh miền núi phía Bắc như Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng… có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên 90% dân số. 

Các nhóm đối tượng có tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế cao với gần 100% là nhóm làm công ăn lương, quỹ Bảo hiểm xã hội đóng toàn bộ kinh phí mua bảo hiểm y tế như người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi…

Tuy nhiên, hiện vẫn còn trên 30 triệu người chưa tham gia bảo hiểm y tế. Khu vực có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế thấp nhất là vùng Đồng bằng sông Cửu Long chỉ chưa đến 50% dân số. Một số tỉnh có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế rất thấp là Tây Ninh, Bình Phước, Cà Mau, Bạc Liêu, Đồng Tháp…

Đánh giá về kết quả 3 năm thực hiện Luật Bảo hiểm Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết Luật bảo hiểm y tế đã từng bước đi vào cuộc sống, tác động tích cực đến chính sách bảo hiểm y tế tại Việt Nam, khẳng định tính đúng đắn và phù hợp trong lựa chọn chính sách tài chính y tế thông qua bảo hiểm y tế. 

Bộ trưởng nhấn mạnh việc thực hiện Luật bảo hiểm y tế mang tính nhân đạo sâu sắc và đây chính thể hiện một nền văn minh, một xã hội tiên tiến và phát triển.

Qua 3 năm thực hiện, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế ngày càng được mở rộng, nhóm dễ bị tổn thương trong xã hội như trẻ em, người nghèo, đồng bào dân tộc… đều được chăm sóc sức khỏe thông qua quỹ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế chưa đầy đủ, tính tuân thủ pháp luật chưa cao. 

Một số nguyên nhân là chất lượng khám chữa bệnh chưa đáp ứng nhu cầu của nhân dân; hệ thống y tế cơ sở chưa đáp ứng đủ điều kiện khám chữa bệnh; vướng mắc trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh; việc chỉ đạo không đồng bộ, không thống nhất giữa Bộ Y tế và bảo hiểm xã hội về một số vấn đề sử dụng thẻ, giấy chuyển viện, đấu thầu thuốc… nên bệnh viện lúng túng, bị động trong tổ chức thực hiện dẫn đến người dân phàn nàn, thiếu tin tưởng vào chính sách.

Bộ Y tế cho biết hướng đến việc bổ sung và sửa đổi Luật bảo hiểm y tế trong thời gian sắp tới phù hợp hơn và đi vào từng “ngóc ngách” của xã hội, cần sớm cải cách về thủ tục, điều kiện khám chữa bệnh để tạo được sự thoải mái cho người dân. Bên cạnh đó, nhằm giảm bớt tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, Bộ Y tế đã trình Đề án giảm tải bệnh viện với mỗi bệnh viện quá tải sẽ có 5 bệnh viện vệ tinh và Đề án Bác sỹ gia đình và Bác sỹ đa khoa thực hành. 

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết sắp tới cũng sẽ có thông tư về phân tuyến và vượt tuyến bệnh viện giảm tải, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tình trạng hết quỹ bảo hiểm. Các bệnh viện tuyến dưới cần đảm bảo trình độ chuyên môn và tuyến trên không ngừng nâng cao nghiệp vụ để xứng đáng là bệnh viện loại 1.

Tại hội nghị, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đề xuất nâng hỗ trợ mức đóng của đối tượng là học sinh, sinh viên từ 30% lên 50% mức đóng bảo hiểm y tế và hỗ trợ 30% mức đóng cho đối tượng thuộc hộ nông lâm ngư diêm nghiệp./.

 

Nguồn: vietnamplus.vn

 

Comments are closed.