Lập liên doanh bảo hiểm đầu tiên tại nước ngoài

liendoanhbaohiem.jpgLiên doanh Bảo hiểm Lào – Việt (LVI) trở thành liên doanh bảo hiểm đầu tiên của Việt Nam tại nước ngoài.

Lễ ký hợp đồng liên doanh chính thức thành lập LVI đã được tổ chức vào cuối tuần qua, tại Thủ đô Viên Chăn, Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Khi đi vào hoạt động, LVI sẽ là liên doanh bảo hiểm đầu tiên của Việt Nam tại nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký là 3 triệu USD, trong đó phía Việt Nam là Công ty Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC) góp 51% vốn điều lệ, phía Lào (Ngân hàng Ngoại thương Lào, Ngân hàng Liên doanh Lào – Việt) góp 49%.

Dự kiến, LVI sẽ chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6/2008, đúng vào dịp kỷ niệm 9 năm thành lập Ngân hàng Liên doanh Lào – Việt.

Dự kiến đến năm 2012, LVI sẽ đạt 30% thị phần bảo hiểm tại Lào, trở thành một trong hai nhà bảo hiểm lớn nhất thị trường này và mở rộng đầu tư, các hoạt động kinh doanh khác liên quan đến lĩnh vực tài chính, bất động sản…

LVI sẽ hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ và đầu tư tài chính. Trong thời gian đầu, LVI sẽ tập trung cung cấp các sản phẩm bảo hiểm phục vụ cho các dự án và tài sản của các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào, tận dụng hết lợi thế về mạng lưới và nguồn khách hàng của các đối tác tham gia Liên doanh.

Về lâu dài, LVI sẽ mở rộng đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp của Lào cũng như từng bước mở rộng phục vụ các khách hàng cá nhân.

Công ty Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – tiền thân là Liên doanh Bảo hiểm Việt – Úc (BIDV-QBE), một doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 1999 và là thành viên 100% vốn của BIDV từ năm 2006 trên cơ sở BIDV mua lại toàn bộ phần vốn góp của phía nước ngoài trong Liên doanh này.

BIC hiện là công ty bảo hiểm phi nhân thọ có số vốn lớn thứ 4 thị trường Việt Nam và đang đứng trong top 10 công ty bảo hiểm lớn nhất Việt Nam.

Đại diện BIC cho biết, trước khi quyết định thành lập liên doanh bảo hiểm tại Lào, từ cuối năm 2006 BIC đã triển khai các hoạt động khảo sát, nghiên cứu thị trường bảo hiểm nước này và giữa năm 2007 đã triển khai ký kết thoả thuận hợp tác với AGL – doanh nghiệp bảo hiểm duy nhất đang hoạt động tại Lào (là liên doanh giữa Allianz Group và Bộ Tài chính Lào).

“Với kinh nghiệm sau nhiều năm hoạt động cũng như quá trình tìm hiểu khá kỹ lưỡng về nền kinh tế, thị trường bảo hiểm của Lào, chúng tôi nhận thấy đây là một thị trường hết sức tiềm năng đối với hoạt động kinh doanh bảo hiểm”, đại diện BIC nói.

Theo VnEconomy 

Comments are closed.