Lòng tin vào bảo hiểm nhân thọ đang gia tăng

Ông Huỳnh Tuấn Khoa (phải) . Ảnh:  T.LTP – Sáu tháng đầu năm 2010, thị trường bảo hiểm nhân thọ (BHNT) có nhiều tín hiệu lạc quan. PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Tuấn Khoa – Phó Tổng giám đốc Kinh doanh Công ty BHNT Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam).
Thưa ông, theo những kết quả tổng hợp từ Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, nửa đầu năm 2010, thị trường BHNT đạt tốc độ tăng trưởng khá cao, trên 20%. Tuy nhiên, xu hướng tốc độ tăng trưởng về số tiền mua bảo hiểm cao hơn so với tốc độ tăng trưởng khai thác mới?

Thực ra xu hướng này xuất hiện từ vài năm qua. Kết quả kinh doanh của thị trường trong nửa đầu năm 2010 một lần nữa khẳng định xu hướng này. Có thể hiểu đơn giản: Số lượng hợp đồng tăng chậm hơn so với tổng số tiền bảo hiểm là do người dân đang thể hiện lòng tin vào ngành BHNT và giá trị của từng hợp đồng đang tăng rất nhanh.

Một ví dụ cụ thể là trong tháng 6 vừa rồi, Dai-ichi Life Việt Nam đã phát hành hợp đồng cho một khách hàng tại TPHCM với số tiền bảo hiểm lên đến 15 tỷ đồng, một con số kỷ lục về mệnh giá hợp đồng của công ty chúng tôi.

Có được kết quả trên là do các công ty BHNT nói chung và Dai-ichi Life Việt Nam nói riêng đã liên tiếp đưa ra nhiều sản phẩm mới có quyền lợi bảo hiểm cao hơn.

Về hiệu quả kinh doanh, có lẽ số hợp đồng cũng là yếu tố quan trọng bậc nhất, thưa ông?

Điều này không sai. Số lượng tăng trưởng hợp đồng bảo hiểm thể hiện rằng có thêm ít hay nhiều người tham gia BHNT. Tại Việt Nam, khi mà chưa tới 10% dân số có BHNT thì tốc độ tăng trưởng số hợp đồng là rất quan trọng.

Riêng với Dai-chi Life Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, chúng tôi đạt được mức độ tăng trưởng rất khả quan với doanh thu phí bảo hiểm mới quy năm đạt trên 120 tỷ đồng, đạt tốc độ tăng trưởng xấp xỉ 48% so với cùng kỳ năm 2009, cao gần gấp đôi mức tăng trưởng bình quân của thị trường.

Khi khách hàng đến với BHNT, họ đều có nhu cầu được bảo vệ. Với điều kiện kinh tế khác nhau thì số tiền bảo hiểm họ tham gia sẽ khác nhau. Nhìn về tương lai, khi công ty bảo hiểm đã chăm sóc khách hàng ở mức tốt nhất, mệnh giá của hợp đồng bảo hiểm sẽ được nâng lên theo sự phát triển của nền kinh tế và cuộc sống ngày càng dư dả của khách hàng. Đó cũng là đích đến mà công ty chúng tôi hướng tới.

Liệu việc cung cấp những dịch vụ tốt nhất tới khách hàng, kể cả những khách hàng nhỏ có phải là quá sức với các công ty bảo hiểm?

Bảo hiểm trước tiên là một sản phẩm bảo vệ, do vậy, nó luôn mang ý nghĩa nhân văn trong việc đồng hành cùng khách hàng khi gặp phải những rủi ro trong cuộc sống. Tôi phải khẳng định lại rằng, công ty BHNT có trách nhiệm chăm sóc khách hàng ở mức tận tâm nhất mới mong khách hàng gắn bó với mình lâu dài.

Hằng ngày, chúng ta chứng kiến nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo không có đủ tiền để chữa trị bệnh. Liệu các công ty bảo hiểm có khả năng bảo vệ những khách hàng này không?

Đồng cảm với trăn trở đó, mới đây, chúng tôi cho ra đời sản phẩm mới mang tên “An bình Sức khỏe”. Theo đó, khách hàng khi tham gia sản phẩm này sẽ nhận ngay toàn bộ quyền lợi bảo hiểm cho hợp đồng mình tham gia nếu không may họ mắc phải 1 trong 35 bệnh hiểm nghèo phổ biến nhất hiện nay, như: Ung thư, nhồi máu cơ tim cấp, tai biến mạch máu não,…

Chúng tôi tin rằng, quyền lợi này sẽ là nguồn tài chính rất cần thiết và kịp thời giúp khách hàng tham gia bảo hiểm trang trải chi phí điều trị để có thể vượt qua bệnh hiểm nghèo.

Có vẻ đây là sản phẩm có tính năng bảo vệ khá mới mẻ?

Các sản phẩm bảo hiểm ngày càng đa năng hơn, cung cấp nhiều tính năng bảo vệ khách hàng hơn để thu hút được người dân tham gia BHNT. Các công ty bảo hiểm cạnh tranh với nhau chủ yếu qua chất lượng dịch vụ và sản phẩm. Công ty nào làm điều này tốt hơn thì khách hàng sẽ gắn bó với họ lâu dài hơn. Trong điều kiện cạnh tranh gay gắt hiện nay, theo tôi khách hàng sẽ hưởng lợi nhiều nhất.

Thành Lê
Thực hiện
Tiền Phong Online

Comments are closed.