Lương tối thiểu chung tăng lên 650.000 đồng

tang_luong_resize.jpgTừ 1/5, lương tháng tối thiểu chung sẽ tăng từ 540.000đồng lên 650.000 đồng. Lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấphằng tháng cũng được tăng thêm 5%.

Theo Nghị định 33 được ban hành ngày 6/4, mức lươngtối thiểu chung được áp dụng đối với 4 loại hình cơ quan, đơn vị, tổchức, bao gồm: các cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chínhtrị, tổ chức chính trị – xã hội; các đơn vị sự nghiệp của nhà nước, đơnvị sự nghiệp ngoài công lập; các công ty được thành lập, tổ chức quảnlý và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp nhà nước và các công ty TNHH mộtthành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ được tổ chức quản lý vàhoạt động theo Luật Doanh nghiệp.

Mức lương tối thiểu chung 650.000 đồng một tháng đượcdùng làm cơ sở để tính các mức lương trong hệ thống thang, bảng lương,mức phụ cấp và thực hiện một số chế độ khác theo quy định của phápluật; cũng như được dùng để tính trợ cấp kể từ ngày 1/5/2009 đối vớilao động dôi dư theo Nghị định 110…

Kinh phí thực hiện mức lương tối thiểu mới đối vớicác đối tượng do ngân sách nhà nước bảo đảm từ các nguồn: tiết kiệm 10%chi thường xuyên đối với từng cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệpthuộc các bộ, cơ quan trung ương và các tỉnh, thành. Đối với các đơn vịsự nghiệp có thu, sử dụng tối thiểu 40% số thu được để lại theo chếđộ…

Kinh phí thực hiện mức lương tối thiểu chung đối vớingười lao động làm việc trong các công ty do công ty bảo đảm và đượchạch toán vào giá thành hoặc chi phí sản xuất kinh doanh.

Cũng từ ngày 1/5, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng sẽ được tăng thêm 5% đối với 5 nhóm đối tượng bao gồm: cán bộ, công chức, công nhân; quân nhân, công an nhân dân vàngười làm công tác cơ yếu đang hưởng lương hưu hằng tháng; cán bộ xã,phường, thị trấn; người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;người đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo quyết định 91; công nhân caosu đang hưởng trợ cấp hằng tháng; quân nhân đã phục viên, xuất ngũ đanghưởng chế độ trợ cấp…

Öng Phạm MinhHuân, Vụ trưởng Vụ Tiền công và tiền lương, Bộ Lao động thương binh vàxã hội cho biết, trong thời gian tới, các bộ ngành sẽ sớm ban hành cácthông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định trên, đặc biệt là nguồn kinhphí, để người lao động có thể nhận lương mới đúng hạn.

Hiện, công chức, viên chức làm việc trong các cơ quanhành chính sự nghiệp, đảng, đoàn thể và cấp xã khoảng 2 triệu người.Người làm công ăn lương trong các doanh nghiệp khoảng 6 triệu.

Theo Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm2009 được Quốc hội thông qua tại kỳ họp cuối năm ngoái, dự toán chi chocải cách tiền lương là 36.600 tỷ đồng.

Theo VnExpress.net

 

Comments are closed.