Liên tục cấp cứu những tai nạn ô tô kinh hoàng

tai_nan_o_to_resize.jpgThời gian gần đây, BV Việt Đức liên tiếp cấp cứu những trường hợp bị liệt do lật ô tô hoặc bị bánh xe nghiến nát chân, tay.

Ngày 17/2, Khoa cấp cứu – BV Việt Đức tiếp nhận nam bệnh nhân (N.N.L, 43 tuổi, ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) trong tình trạng sốc nặng do mất máu; phần cẳng chân bên trái bệnh nhân bị dập nát do xe tải cán qua. Pha va quệt giữa xe máy do anh L điều khiển với chiếc xe tải đi cùng chiều là nguyên nhân dẫn đến vụ TNGT nghiêm trọng này. Hậu quả là BS đã phải cắt cụt 1/3 chân trái để bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân.

Cùng ngày, Viện này cũng cấp cứu một ca TNGT khác, đó là anh H.V.T (36 tuổi, ở Bá Thước, Thanh Hoá. Ngay sau khi ngã văng xuống đường, anh T đã bị một chiếc xe 4 bánh vụt qua nghiến nát cánh tay phải. Rất may cho bệnh nhân này là phần xương vẫn có thể bảo toàn, nên các BS đã tiến hành cắt lọc toàn bộ phần cơ bị dập nát, thắt động mạch cánh tay. Sau một thời gian, bệnh nhân sẽ được tiến hành phẫu thuật  cấy gép phục hồi trạng thái ban đầu.

Trước đó,16/2, Viện  này cũng tiếp nhận L.Q.H (60 tuổi, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) bị tai nạn lật ô tô dẫn đến liệt tuỷ hoàn toàn.

Theo thống kê, riêng BV Việt Đức mỗi ngày cấp cứu 50 – 70 ca nặng (4 – 7 ca tử vong ngay sau nhập viện) và hàng trăm lượt khám, điều trị. Trong đó, số ca liên quan đến TNGT chiếm gần 70%. Đặc biệt, trong thời gian hai năm trở lại đây, số ca TNGT do ô tô gây ra đã tăng rất nhiều. Nguyên nhân do lượng xe ô tô ở nước ta ngày càng đông đúc, trong khi cơ sở hạ tầng chưa thể đáp ứng, cùng đó sự thiếu tôn trọng luật của người tham gia giao thông đã dẫn tới nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng. Rất nhiều người đã phải trả giá bằng cả tính mạng hoặc một phần cơ thể của mình. Hơn thế, không riêng người bị nạn phải gánh chịu sự mất mát nặng nề về thể xác nặng tinh thần, rất nhiều gia đình cũng theo đó mà suy sụp vì những chi phí tốn kém trong thời gian điều trị cho người thân và đền bù những khoảng thiệt hại không nhỏ do TNGT gây ra.

P. Thanh

Theo Dantri.com.vn

 

 

Comments are closed.