Lốc xoáy tấn công miền Bắc

loc_xoay.jpgHải Phòng: 5 người bị thương nặng sau cơn lốc.
Các cơn dông rải rác do ảnh hưởng của không khí lạnh gây ra tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể là nguyên nhân chính hình thành các trận lốc xoáy mạnh trong vài ngày qua tại các tỉnh miền Bắc nước ta.

Lỗi tại… dông
Cho đến sáng hôm qua (23.3), không khí lạnh sau khi ảnh hưởng đến một số nơi thuộc Trung Trung Bộ tiếp tục gây ra mưa và dông rải rác tại một số tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc, Trung Trung Bộ. Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn T.Ư (NCHMF) chiều cùng ngày cho hay, ảnh hưởng của không khí lạnh không chỉ gây ra dông trong đất liền và còn tạo nên các đợt gió đông bắc mạnh đến cấp 5, có lúc cấp 6 trên khu vực vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Bộ.

Sau một loạt các trận lốc xoáy mạnh xảy ra trước đó tại các tỉnh Lào Cai, Vĩnh Phúc, Hải Phòng và Lai Châu, cơ quan dự báo khí tượng tiếp tục cảnh báo các địa phương nguy cơ xảy ra các trận tố lốc mạnh trong cơn dông.

Đợt không khí lạnh hiện đang đổ bộ vào miền Bắc không còn khả năng gây ra các đợt rét đậm như trước đây song trong thời điểm giao mùa có khả năng tạo nên các hiện tượng thời tiết bất thường như lốc xoáy hoặc mưa đá trong các cơn dông. Dù được cho là hiện tượng thời tiết có thể xảy ra quanh năm, song theo các chuyên gia khí tượng, dông ít xuất hiện vào tháng chính đông ở khu vực Bắc Bộ và có năm gián đoạn đến dịp sang xuân. Riêng tại khu vực các tỉnh miền núi và vùng sông hồ trong những tháng nóng ẩm, dông trở nên nguy hiểm hơn vì có thể xuất hiện nhiều, bất thường và thường kèm theo gió rất mạnh.

Thêm một năm bất thường  
Trong khi đó theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, diễn biến thời tiết trong năm 2008 sẽ rất phức tạp do chịu ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu toàn cầu, tình trạng nóng lên toàn cầu và mực nước biển dâng do băng tan. Nhiều khả năng hiện tượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực tây Thái Bình Dương và ảnh hưởng đến VN sớm hơn so với năm 2007 cũng như mức trung bình nhiều năm về số lượng và mức độ tàn phá.

Dù nhiệt độ toàn mùa có thể ở mức xấp xỉ hoặc thấp hơn một chút so với trung bình nhiều năm, song những tháng đầu hè được dự báo có nguy cơ đối mặt với một số đợt nắng nóng gay gắt. Bên cạnh các trận bão lớn, các phân tích cho thấy diễn biến mưa trong năm nay cũng sẽ phức tạp và khó lường.

Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn quốc gia, đỉnh lũ cao nhất năm 2008 trên các sông chính ở Bắc Bộ có khả năng xuất hiện vào cuối tháng 7 hoặc tháng 8, trên các sông Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên vào cuối tháng 8 và tháng 9, trên các sông ở Trung, Nam Trung Bộ vào tháng 10 và tháng 11, trên sông Tiền, sông Hậu vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12. Bên cạnh đó là một loạt các đợt lũ lớn và sụt đất xảy ra dọc các suối nhỏ. 

Hải Phòng: 5 người bị thương nặng sau cơn lốc
Khoảng 6h ngày 23.3, một cơn lốc lớn kèm mưa đá đã xảy ra trên địa bàn TP.Hải Phòng đã làm lật đổ nhiều nhà xưởng, kho tàng, thiệt hại ước tính khá nặng nề (ảnh). Cơn lốc tập trung chủ yếu ở khu vực nội thành, chạy dọc theo cảng chính về cảng Vật Cách, trên địa bàn 2 quận Ngô Quyền và Hồng Bàng. Cơn lốc còn làm lật hơn 2.000m2 mái tôn sắt thép trong dãy nhà kho nặng khoảng trăm tấn của Cty CP Việt Xô (trên đường Bến Bính) bay xa hơn 200m, đè lên 45/52 nóc nhà dân, làm 5 người bị thương.

Theo Lao Động 

Comments are closed.