Lấy tiền mua bảo hiểm của dân gửi ngân hàng lấy lãi

Người dân bức xúc và đang trao đổi với phóng viên.Những ngày vừa qua, nhiều người dân thôn 6 và thôn 7, xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, Quảng Nam đã kiến nghị lên UBND huyện về trường hợp của bà Phan Thị Thu Dung – cán bộ dân số xã, đã thu số tiền lớn của người dân nộp mua bảo hiểm y tế (BHYT) mấy tháng nay nhưng vẫn chưa trả thẻ BHYT cho họ.

Dân mắc bẫ̉y …cán bộ dân số.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong những ngày vừa qua, tại thôn 6 và thôn 7 xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành; rất nhiều nhà đã đăng ký mua BHYT với bà Dung với số lượng khá lớn (từ 3-4 thẻ),  mỗi thẻ BHYT phải nộp là 240.000 đồng. Nhưng tiền đã̀ nộp cả tháng nay rồi, thậm chí có nhà nộp mua cách đây 3, 4 tháng nhưng thẻ BHYT vẫn không thấy bà Dung đưa lại cho họ. Càng chờ càng mất hút nên người dân đã đâm đơn lên xã, xã nói không biết chuyện bà Dung thu tiền mua bảo hiểm y tế, cho nên người dân đã phải gửi đơn lên huyện.
Nhiều người dân cho biết; bà Dung chỉ là một cán bộ dân số của xã, nên làm thêm việc bán bảo hiểm kiếm hoa hồng. Bà Dung có chị ruột là Phan Thị Thu Duyên – kế toán trưởng của huyện Núi Thành, nên người dân không mảy may nghi ngờ khĩ đăng  ký mua bảo hiểm y tế với bà Dung mặc dù mỗi lần thu tiền BHYT, bà Dung không có một biên lai nhận tiền. Có người thắc mắc hỏi, thì bà Dung lại nói “đâu cần biên lai làm gì bà con lối xóm với nhau mà”.
Nộp tiền từ tháng 4 đến tháng 7 chưa nhận được thẻ BHYT, ông Lương Tài đã đến nhà chị Dung hỏi, nhưng chị Dung nói “trên chưa đưa về, chú về đi vài ngày có cháu đem lên cho”. Gia đình ông Tài mua đến 4 cái bảo hiểm y tế cho gia đình. Chờ lâu không thấy thẻ BHYT, trong khi đó con rể ông là Bùi Như Phấn bị đau sỏi thận,  phải mổ gấp, gia đình không có tiền nên ông Tài và con gái – Lương Thị Mỹ Linh,̀ vợ của anh Phấn tiếp tục lên hỏi thẻ BHYT để về đưa chồng đi bệnh việc, thì chị Dung cũng nói là trên chưa đưa về, tức quá gia đình ông Tài đã đâm đơn lên huyện nhờ giải quyết.
hấy tình thế không yên tâm chị Dung cùng chị ruột của mình là Phan Thị Thu Duyên đến gia đình anh Bùi Như Luật dặm hỏi mượn thẻ BHYT của anh Luật về sửa lại cho anh Phấn đi viện đỡ rồi vài tháng sau chị Dung trả lại thẻ mới cho Luật, (vì thẻ BHYT của anh Luật trùng họ và tên lót nên chỉ về sửa lại tên – PV), gia đình anh Luật thấy nghi và không cho chị Dung mượn. Không biết sao,̀ sáng hôm sau chị Dung đem một thẻ BHYT đến đưa cho anh Phấn và dặn anh Phấn đừng cho người khác biết, gia đình anh Phấn sinh nghi đây là thẻ BHYT giả nên chưa đi khám, đang chờ xem thẻ giả hay thật – anh Phấn cho biết.
Không riêng gì gia đình ông Tài mà 450 hộ dân thôn 7, xã Tam Mỹ Tây cũng bị bà Dung lừa lấy tiền, chẳng hạn như gia đình anh Bùi Thế Luật đăng ký mua BHYT cho vợ và ba mẹ, nhưng đăng ký hồi tháng 4 đến tháng 8 mới có, gia đình anh Luật nộp cho chị Dung 1.200.000 đồng, nhưng điều đáng nói ở đây là 4 cái có giá trị 1 năm, còn cái của anh Luật chỉ có giá trị 4 tháng, anh Luật thắc mắc hỏi thì không được chị Dung giải thích, anh Luật nghĩ̉ mình cũng may mắn hơn mấy người khác vì còn có thẻ BHYT, chứ mấy gia đình khác nộp gần năm mà vẫn chưa có thẻ BHYT, “thôi kệ”- anh Luật nói.
Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Ngọc Quyên – Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, cho biết;  vụ cán bộ xã Tam Mỹ Tây đã thu tiền mua thẻ BHYT của người dân trong xã nhưng không mua thẻ mà dùng vào mục đích khác là có thật. Sau khi nhận sự việc trên, UBND huyện đã chính thức cử đoàn thanh tra về thôn 7, xã Tam Mỹ Tây xác minh sự việc có đúng với sự thật mà người dân đã kiến nghị lên UBND huyện hay không?

Dư luận hiện đang chờ thông tin phản hồi từ phía thanh tra huyện Núi Thành.

Bài và ảnh: Nguyên Khang

 

Nguồn Diễn đàn doanh nghiệp

10 BÌNH LUẬN

  1. 363058 386817hi!,I like your writing so considerably! share we keep up a correspondence extra approximately your post on AOL? I call for a specialist on this space to solve my dilemma. Might be that is you! Searching ahead to peer you. 67773

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here