Lãn công để được đối chất với cơ quan BHXH

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Khánh Hoà lắng nghe kiến nghị của CN Rapexco.(LĐ) – Sáng 7.9, hơn 500 công nhân sản xuất mây tre lá thủ công mỹ nghệ xuất khẩu của Xí nghịêp Rapexco Nha Trang đồng loạt lãn công, không làm việc và kiên quyết yêu cầu lãnh đạo sắp xếp cho đối chất với đại diện cơ quan BHXH tỉnh. Bởi vì từ đầu năm đến nay, hàng trăm công nhân xin nghỉ việc đều đã nhận chế độ trợ cấp mà không được nhận sổ BHXH và họ phát hiện có nhiều điểm đáng ngờ trong việc thực hiện chế độ BHXH.

Chị Nguyễn Thị Minh Thắng – công nhân (CN) tổ đan, nghỉ việc đã 11 tháng, hơn 5 lần đến phòng nhân sự xin được nhận sổ BHXH nhưng thời điểm này vẫn bị…hẹn. Chị Trần thị Bích Thuận – CN bộ phận hoàn chỉnh sản phẩm, cho biết: “Toàn xí nghiệp hiện có khoảng hơn 2.400 CN, từ đầu năm đến nay do tình hình khó khăn, thiếu việc làm, thu nhập thấp nên đã có hàng trăm người làm đơn xin nghỉ việc. Hằng tháng CN trích lương cho Cty nộp BHXH đầy đủ, nhưng không hiểu tại sao sau khi nghỉ việc không ai được nhận sổ BHXH.

Chiều 5.9, khi anh em tập trung yêu cầu phòng nhân sự cho xem sổ BHXH, bỗng phát hiện rất nhiều sổ không có chữ ký, con dấu của cơ quan BHXH tỉnh Khánh Hoà. Bản thân tôi đã làm việc tại đây hơn 10 năm, trong khoảng thời gian ấy, có 1 lần nghỉ sinh từ tháng 5.2005, có nhận chế độ thai sản nhưng trong sổ BHXH của tôi không thể hiện chữ ký, con dấu xác nhận của cơ quan BHXH. Phải chăng lãnh đạo xí nghiệp không mua BHXH cho CN như đã cam kết?”.

Khoảng 1 giờ sau khi hơn 500 CN lãn công tụ tập trước cổng nhà máy, đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, CĐ các khu CN và khu KT, cơ quan BHXH và Sở LĐTBXH đã cùng lãnh đạo Rapexco đối chất với CN.

Bà Phương Hồng-GĐ nhân sự Xí nghiệp Rapexco khẳng định: “DN chúng tôi do 1 doanh nhân người Mỹ đầu tư 100% vốn, chính thức hoạt động tại Nha Trang đã 12 năm và thường xuyên sử dụng khoảng trên dưới 3.000 LĐ. Từ đầu năm đến nay, do tình hình sản xuất kinh doanh khó khăn nên có khoảng 600 CN xin nghỉ việc nhưng chưa được nhận sổ BHXH. Trong thực tế, 100% CN vào làm việc tại Xí nghiệp Rapexco đều được ký HĐLĐ và được thực hiện BHXH theo đúng quy định của Nhà nước. Hiện xí nghiệp đã đóng BHXH cho CN đến ngày 30.6.2009”.

Ông Bùi Đăng An – Trưởng phòng thu BHXH tỉnh Khánh Hoà, xác nhận: “Xí nghiệp Rapexco không có tên trong danh sách những đơn vị còn nợ BHXH đến ngày 30.6.2009. Tuy nhiên, do xí nghiệp cũng như cơ quan BHXH ít người và quá bận rộn nên sơ suất trong việc xác nhận và đóng dấu chốt thời gian tăng lương, chuyển lương hoặc chi trả BHXH cho CN. Hiện BHXH Khánh Hoà còn giữ khoảng 300 quyển sổ BHXH của CN Xí nghiệp Rapexco. Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành để giao trả NLĐ trong tuần này”.

Được biết, xung quanh việc chậm thực hiện các thủ tục thanh toán BHXH cho NLĐ, từ đầu năm đến nay, lãnh đạo Rapexco đã nhiều lần trình bày với các cơ quan liên quan và cả lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hoà. Tuy nhiên, phía BHXH vẫn “án binh bất động” và hậu quả là NLĐ khăng khăng không tin cả lãnh đạo xí nghiệp và BHXH tỉnh Khánh Hoà.

Không khí lãn công tiếp tục căng thẳng hơn khi nhiều CN nêu thêm các trường hợp cụ thể về chậm thanh toán BHXH, điều kiện làm việc và sinh hoạt tại nhà máy nóng bức, không đảm bảo vệ sinh, thậm chí CN không có chỗ ngồi ăn cơm; chế độ phụ cấp độc hại bị cắt từ tháng 7.2009 mà không rõ lý do, mức khoán lương quá thấp…

Cuộc đối chất kéo dài đến gần 12 giờ trưa, hàng trăm CN ngồi dưới nắng nóng chờ đợi câu trả lời. Thay mặt NLĐ, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hoà Phạm Xuân Danh yêu cầu: “Trong lúc chờ đợi hoàn tất sổ BHXH, khoảng 2-3 ngày tới, lãnh đạo Xí nghiệp Rapexco và các bộ phận chuyên môn của cơ quan BHXH tỉnh Khánh Hoà phải đối chiếu và lập danh sách CN đã nộp BHXH, thời gian nộp BHXH, số sổ BHXH… để thông báo đến từng tổ sản xuất”. Phó GĐ BHXH tỉnh Khánh Hoà Lê Hữu Chính thừa nhận sai sót và hứa sẽ nhanh chóng khắc phục trong thời gian ngắn nhất.

Chiều 7.9, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh cùng CĐ các khu CN-khu KT tỉnh Khánh Hoà đã có buổi tiếp xúc riêng với một số CN, đồng thời làm việc với lãnh đạo Xí nghiệp Rapexco về những nội dung có liên quan đến việc thực hiện chế độ chính sách và Luật Lao động tại cơ sở. Lãnh đạo Rapexco cam kết sẽ gửi văn bản giải trình và trong tuần tới sẽ tổ chức đối thoại 3 bên với CN.
Bảo Chân

Comments are closed.