Làm sao để đòi lương và sổ BHXH?

(NLĐO) – Năm 2009 tôi chuyển công tác từ 1 công ty nhà nước sang công ty TNHH và ký hợp đồng lao động là 1 năm, tôi chuyển toàn bộ BHXH về công ty mới. Hết hợp đồng tôi không làm tại công ty đó nữa nhưng tới nay công ty không trả sổ BHXH cho tôi và cũng không thanh toán khoản nợ lương khoán mà công ty còn nợ. Vậy tôi phải làm sao? phung Duong (duonghsu@gmail.com).

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, trả lời:
 
Pháp luật lao động quy định, trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên.
 
Nếu công ty không thi hành nghĩa vụ, bạn có thể khởi kiện công ty đến TAND cấp huyện nơi công ty có trụ sở để yêu cầu tòa án ra quyết định buộc công ty phải trả khoản tiền lương khoán còn nợ và truy đóng số tiền BHXH bắt buộc đối với khoảng thời gian làm việc chính thức tại công ty theo hợp đồng lao động (có thời hạn 1 năm) đã giao kết.
Do tranh chấp về tiền lương bắt buộc phải qua hòa giải cơ sở nên trước khi khởi kiện, bạn cần nộp đơn yêu cầu hòa giải tới hội đồng hòa giải lao động cơ sở công ty hoặc hòa giải viên lao động cấp huyện (nếu công ty không có hội đồng hòa giải lao động cơ sở) để được hòa giải. Trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc mà vụ việc không được hòa giải hoặc hòa giải không thành, bạn mới có quyền khởi kiện công ty.

Cần lưu ý, thời hiệu khởi kiện đối với tranh chấp về tiền lương là 6 tháng kể từ ngày xảy ra hành vi không trả lương cho bạn. Thời hiệu khởi kiện đối với tranh chấp về BHXH là 1 năm kể từ ngày bạn cho rằng quyền, lợi ích về BHXH của mình bị công ty vi phạm.

Báo Người Lao Động Điện tử – Tiếng nói của Liên đoàn Lao động TPHCM

Comments are closed.