Lạm phát – Vấn đề nan giải đối với các công ty bảo hiểm

(Webbaohiem) – Theo một báo cáo mới từ Swiss Re Institute, lạm phát tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu của các công ty bảo hiểm. Báo cáo cho thấy tác động của lạm phát đã khiến tổng phí bảo hiểm toàn cầu giảm 0,2% theo giá trị thực vào năm 2022.

Lạm phát, vấn đề của công ty bảo hiểm

Viện nghiên cứu Swiss Re Institute dự kiến trong thời gian tới, lĩnh vực bảo hiểm sẽ quay trở lại mức tăng trưởng phí bảo hiểm trung bình hàng năm là 2,1% theo giá trị thực vào năm 2023 và 2024, được hỗ trợ bởi sự kết hợp giữa lạm phát giảm, sự vững chắc của thị trường đối với các nghiệp vụ bảo hiểm tài sản và thiệt hại, cũng như nhu cầu bảo hiểm nhân thọ mạnh mẽ hơn. Một điểm sáng cho ngành đến từ việc ngân hàng trung ương tăng lãi suất, được kỳ vọng sẽ cải thiện kết quả đầu tư trong trung hạn.

Ông Jérôme Haegeli, Kinh tế trưởng của Tập đoàn Swiss Re, cho biết: “Theo quan điểm của chúng tôi, nền kinh tế toàn cầu sẽ hạ nhiệt rõ rệt dưới sức nặng của lạm phát và cú sốc lãi suất. “Việc tái định giá rủi ro trong nền kinh tế thực và thị trường tài chính thực sự là lành mạnh và tích cực trong dài hạn. Lãi suất phi rủi ro cao hơn có nghĩa là lợi nhuận cao hơn khi đầu tư vào nền kinh tế thực. Trong thời điểm đầy thách thức hiện nay – và trong giai đoạn phục hồi kinh tế sắp tới – ngành bảo hiểm có thể cho thấy giá trị của mình thông qua việc mang lại khả năng phục hồi tài chính ở tất cả các tầng lớp trong cộng đồng.”

Swiss Re Institute cho biết, các nền kinh tế lớn, đặc biệt là ở châu Âu, có khả năng phải đối mặt với suy thoái lạm phát trong 12 đến 18 tháng tới trong bối cảnh lãi suất tăng cao. Tăng trưởng GDP toàn cầu được dự đoán sẽ chỉ còn 1,7% vào năm 2023, giảm từ mức 2,8% trong năm nay.

Viện Swiss Re đã dự đoán lạm phát CPI toàn cầu trung bình hàng năm là 5,4% vào năm 2023 và 3,5% vào năm 2024, giảm từ mức 8,1% vào năm 2022. Mặc dù đà tăng đã được dự đoán sẽ giảm bớt, nhưng lạm phát dự kiến sẽ vẫn không ổn định và liên tục ở trên mức trung bình lịch sử. Theo Viện Swiss Re, lạm phát đang là thách thức đối với các công ty bảo hiểm vì làm xói mòn tăng trưởng phí bảo hiểm danh nghĩa, tác động đến nhu cầu toàn cầu và tạo ra chi phí bồi thường cao hơn trong các nghiệp vụ phi nhân thọ.

Báo cáo dự đoán rằng tăng trưởng phí bảo hiểm thực tế phi nhân thọ sẽ phục hồi lên 1,8% vào năm 2023 và 2,8% vào năm 2024 sau khi tăng trưởng thực tế yếu 0,9% trong năm nay. Ở châu Âu, sự cải thiện sẽ phản ánh các điều kiện kinh tế đang được củng cố khi khu vực này phục hồi sau thời kỳ suy thoái sắp tới. Báo cáo cho biết tiềm năng tăng tỷ lệ bảo hiểm và lạm phát giảm ở Mỹ và tăng trưởng thực tế thuận lợi hơn ở châu Á dự kiến ​​sẽ hỗ trợ tăng trưởng phí bảo hiểm mạnh mẽ hơn ở những khu vực này. Trung Quốc, chiếm 60% phí bảo hiểm phi nhân thọ của thị trường mới nổi, được dự đoán sẽ đạt mức tăng trưởng phí bảo hiểm phi nhân thọ thực tế là 4% vào năm 2023 và 5,8% vào năm 2024.

Báo cáo cho biết các nghiệp vụ bảo hiểm thương mại được dự đoán sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc tăng lãi suất và mở rộng nhiều hơn so với các nghiệp vụ cá nhân (không bao gồm bảo hiểm sức khỏe). Swiss Re ước tính phí bảo hiểm thương mại tăng trưởng 3,3% trong năm nay và tăng 3,7% vào năm 2023. Ngược lại, phí bảo hiểm cá nhân toàn cầu được dự đoán sẽ giảm 0,7% vào năm 2022 – chủ yếu do hoạt động kém hiệu quả của bảo hiểm xe cơ giới tại các thị trường tiên tiến – sau đó phục hồi tăng trưởng 1,8% trong năm tới.

Viện Swiss Re cho biết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tại các thị trường tiên tiến ước tính sẽ khiến phí bảo hiểm nhân thọ toàn cầu giảm 1,9% theo giá trị thực vào năm 2022. Báo cáo dự đoán sự thu hẹp này sẽ kéo theo mức tăng trưởng phí bảo hiểm thực tế vào năm 2023 và 2024 là 1,7%, chủ yếu nhờ mức tăng trưởng 4,3% ở các thị trường mới nổi, bao gồm cả Trung Quốc.

Báo cáo cho thấy có sự khác biệt trong động lực tăng trưởng phí bảo hiểm nhân thọ ở các thị trường tiên tiến và mới nổi. Lạm phát tại các thị trường tiên tiến, đặc biệt là châu Âu, đang thắt chặt ngân sách hộ gia đình và làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm tiết kiệm cá nhân. Ngược lại, tại các thị trường mới nổi, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và các mục tiêu của chính phủ về thâm nhập bảo hiểm nhân thọ đang thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh tiết kiệm. Theo báo cáo, nhu cầu bảo hiểm cũng đang được hỗ trợ bởi những người tiêu dùng trẻ hơn, hiểu biết hơn về kỹ thuật số tại các thị trường mới nổi, những người nhận thức rõ hơn về lợi ích của các hợp đồng nhân thọ dài hạn.

Thảo Phương (chuyển ngữ).