Làm giả hồ sơ TNGT, chiếm đoạt tiền bảo hiểm

Ảnh minh họaNgày 12/9, theo nguồn tin của Báo CAND, cơ quan tố tụng Trung ương đã làm rõ vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp bảo hiểm bằng hình thức mua bảo hiểm sau thời điểm xảy ra tai nạn hơn 1 tháng rồi thông đồng, gian dối trong việc tạo lập hồ sơ nhằm chiếm đoạt tiền bồi thường sửa chữa phương tiện bị tai nạn.Sự việc cụ thể như sau:Mặc dù không có giấy phép lái xe, nhưng ông Nguyễn Đồ Sơn, trú tại Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội vẫn mượn xe ôtô nhãn hiệu BMW loại 5 chỗ ngồi của người quen để đi chơi.

Đêm 7/5/2010, khi điều khiển xe trên đoạn đường 489B thuộc thị trấn Quất Lâm, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định thì xảy ra tai nạn giao thông. Hậu quả xe ôtô BMW bị đổ, hư hỏng nặng, người đi trên xe bị thương nhẹ.

Vụ tai nạn giao thông này đã được cơ quan chức năng huyện Giao Thủy khám nghiệm hiện trường. Sau đó, xe đã được ông Sơn đưa về gửi tại một bãi xe ở Hà Nội. Vì muốn sửa chữa xe, nhưng không muốn mất tiền, ông Sơn đã nhờ ông Phạm Quang Tuấn, bạn cùng phố với ông Sơn, có giấy phép lái xe hợp lệ đứng ra nhận là chủ chiếc xe ôtô BMW để ông Sơn mua bảo hiểm cho chiếc xe này.

Được sự đồng ý của ông Tuấn, ông Sơn liên hệ với nhân viên Công ty Bảo hiểm dầu khí Hà Nội thuộc Tổng Công ty cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVI) để mua bảo hiểm vật chất cho chiếc xe ôtô BMW nêu trên. Biết khi mua bảo hiểm phải mang xe ôtô đến kiểm tra, chụp ảnh, nhưng ông Sơn đã gian dối thuê một xe ôtô cùng loại, rồi lắp biển số chiếc xe bị tai nạn vào để nhân viên PVI Hà Nội kiểm tra. Do cẩu thả, nhân viên PVI Hà Nội không xem số khung, số máy của xe, mà chỉ quan sát bên ngoài, sau đó chụp ảnh, làm thủ tục bảo hiểm cho xe.

Khi đã mua được bảo hiểm, ông Sơn và ông Tuấn đã quan hệ với một số cá nhân, thông đồng làm lại hồ sơ, lùi thời gian bị tai nạn từ ngày 7/5/2010, thành ngày 13/6/2010 để phù hợp với khoảng thời gian được tính bảo hiểm trong hợp đồng đã ký với PVI Hà Nội. Bằng cách này, PVI Hà Nội đã làm thủ tục đền bù bảo hiểm việc sửa chữa chiếc xe ôtô BMW cho ông Sơn tại đơn vị sửa chữa là Công ty TNHH Nhật Việt môtô, với 159 hạng mục cần sửa chữa, tổng số tiền hơn 589 triệu đồng.

Tưởng sự việc sẽ trôi qua, nhưng ông Sơn và ông Tuấn không ngờ rằng, qua kiểm tra lại hồ sơ bảo hiểm và hồ sơ giám định bồi thường, thấy nghi vấn, PVI đã xác minh và phát hiện được sự gian dối này, nên đã gửi văn bản báo cáo cơ quan CSĐT – Bộ Công an để xem xét.

Thiết nghĩ, vụ việc này cần được khởi tố điều tra, làm rõ hành vi của các đối tượng gian dối chiếm đoạt tài sản để xử lý theo quy định của pháp luật

Đào Minh Khoa
cand.com.vn

Comments are closed.