Làm giả giấy chứng nhận nghỉ việc để hưởng BHXH

làm giả giấy chứng nhận bảo hiểmNắm được nhu cầu của công nhân cần giấy chứng nhận nghỉ việc để hưởng chế độ BHXH, thấy việc làm nhẹ nhàng mà lại “có thu nhập cao”, Nguyên đã câu kết với Dũng “cấp” giấy chứng nhận nghỉ việc cho những công nhân có nhu cầu…

Đến ngày 9/11, cơ quan CSĐT Công an huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) đã khởi tố 5 bị can: Trần Tuấn Dũng (27 tuổi); Vũ Thị Thảo Nguyên (29 tuổi – vợ của Dũng), ngụ ấp 7, xã Xuân Tâm; Võ Duy Thành (34 tuổi), ngụ xã Xuân Tâm; Võ Anh Tuấn (29 tuổi), ngụ xã Gia Ray và Nguyễn Thị Ngọc Thắm (20 tuổi), ngụ xã Xuân Hiệp (đều thuộc huyện Xuân Lộc) về hành vi làm giả tài liệu của các cơ quan, tổ chức. Trong đó, bắt tạm giam Trần Tuấn Dũng, còn 4 bị can khác cho tại ngoại.

Qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Xuân Lộc phát hiện: Ở huyện Xuân Lộc đang có đường dây làm giả giấy chứng nhận nghỉ việc để hưởng chế độ bảo hiểm. Số giấy này được bán cho một số công nhân đang làm việc tại một số công ty, doanh nghiệp ở trên địa bàn Khu công nghiệp Xuân Lộc. Tùy theo thời gian mà các công nhân có nhu cầu, bọn chúng bán mỗi giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội từ 70.000đ đến 200.000đ…

Sau một thời gian điều tra xác minh, thu thập chứng cứ, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV, Công an huyện Xuân Lộc xác định Trần Tuấn Dũng và Vũ Thị Thảo Nguyên là những đối tượng chủ mưu của đường dây làm giả giấy nghỉ việc. Ngày 20/10, cơ quan CSĐT Công an huyện Xuân Lộc ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Trần Tuấn Dũng và Vũ Thị Thảo Nguyên.

Tại cơ quan điều tra, Dũng và Nguyên khai nhận, nắm được nhu cầu của công nhân cần giấy chứng nhận nghỉ việc để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, thấy việc làm nhẹ nhàng mà lại “có thu nhập cao”, Nguyên đã thu thập 4 mẫu giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội của Bệnh viện Đa khoa huyện Xuân Lộc về đưa cho Dũng.

Từ đó, Dũng đưa đi scan, rồi in ra nhiều mẫu giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giống với mẫu giấy của Bệnh viện Đa khoa Xuân Lộc. Sau đó, công nhân nào có nhu cầu nghỉ việc thì cứ đến gặp Nguyên, cung cấp họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ công tác, bệnh lý, thời gian nghỉ…, Nguyên sẽ điền các thông tin trên vào mẫu giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội giả; rồi ký giả chữ ký bác sĩ, bán cho các công nhân có nhu cầu, để hưởng lợi bất chính.

Mở rộng điều tra, Công an huyện Xuân Lộc đã  bắt các đối tượng: Võ Duy Thành, Võ Anh Tuấn và Nguyễn Thị Ngọc Thắm. Khám xét nơi ở của các đối tượng, Công an huyện Xuân Lộc đã thu được gần 200 giấy chứng nhận nghỉ việc giả.

Nguồn cand.com.vn

 

Comments are closed.