Làm gì khi chưa nhận được thẻ BHYT mới?

Ông Nguyễn Minh Thảo - Trưởng Ban Giám định y tế(Dân trí) – Từ 1/1/2010, thẻ BHYT mới được thay đổi mẫu mới để tiện cho việc nhận diện đối tượng và chi trả bao nhiêu. Vậy nếu thẻ BHYT theo mẫu mới chưa đến tay người bệnh sau thời điểm này thì họ có được thanh toán khi khám chữa bệnh?

Xung quan vấn đề này, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Thảo – Trưởng ban giám định y tế – BHXH Việt Nam.

Thưa ông, việc đổi thẻ BHYT theo mẫu mới sẽ được thực hiện như thế nào? Liệu có kịp tiến độ để cấp phát cho tất cả các đối tượng có thẻ BHYT trước ngày 1/1/2010?

Trước đây, BH XHVN đã có quy định phát hành thẻ nhiều năm cho một số đối tượng như cán bộ hưu trí. Với đối tượng này, BHXH tỉnh sẽ căn cứ vào danh sách các thẻ đang có giá trị sử dụng rồi chủ động in chuyển thẻ về các phường, xã để phát thẻ mới cho người dân, còn thẻ cũ đương nhiên sẽ hết hạn, không phải thu lại.

Còn với những người tham gia BHYT theo kỳ hạn thì vẫn đến đăng ký BHYT tại BHXH các quận, huyện, tỉnh như bình thường.

Để việc in thẻ mới kịp tiến độ, từ giữa tháng 11/2009, chúng tôi đã thông báo lập danh sách sớm đối tượng tham gia BHYT tại các đơn vị tham gia BHYT. Hiện tại, cơ bản đã in xong gần 50 triệu thẻ BHYT để chuyển về cho các đơn vị và quyết tâm sẽ cấp phát hết thẻ BHYT mới cho các đối tượng trước ngày 1/1/2010.

Nếu có sai sót trên thẻ, người dân sẽ phải làm gì để vẫn được thanh toán khi đi khám chữa bệnh?

Trong trường hợp thẻ có sai về tên, mã thẻ… chủ thẻ chỉ cần mang thẻ BHYT (đã in sai) và chứng minh nhân dân đến cơ quan BHXH nơi cấp thẻ để được điều chỉnh lại.
Trẻ dưới 6 tuổi có được cấp thẻ BHYT mẫu mới trong dịp này không?

Cái khó nhất của chúng tôi hiện nay là việc cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi do sự phối hợp với các Sở Lao động-Thương binh và Xã hội còn lúng túng nên đến nay, mới cấp phát được 1 phần trong tổng số 8 triệu trẻ em.

Vậy với những người chưa nhận được thẻ BHYT trước ngày 1/1/2010 thì có được đảm bảo quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh không?

Do trẻ em là đối tượng rất đặc thù nên chúng tôi có quy định mở là: có thể sử dụng thẻ BHYT cũ, giấy khai sinh, giấy chứng sinh, trong trường hợp các cháu chưa được cấp thẻ BHYT mới. Tuy nhiên, chậm nhất đến hết tháng 1 sẽ cấp xong thẻ BHYT cho trẻ sinh trước 31/12/2009.

Còn với các đối tượng khác, vì lý do nào đó mà không nhận được thẻ BHYT mới trước ngày 1/1/2010 thì khi cần đi khám chữa bệnh, phải đến cơ quan BHXH gần nhất, yêu cầu cấp giấy xác nhận đang đợi cấp thẻ mới. Chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan BHXH khi có người bệnh đến xin xác nhận cần phải tra cứu và xác nhận ngay cho người bệnh, đảm bảo không phải chờ từ sáng đến chiều.

Vậy với những trường hợp đang nằm điều trị nội trú theo BHYT cũ, qua mốc 1/1/2010 sẽ được thanh toán chi phí như thế nào?
Quả thực, chúng tôi đang rất lo lắng với những trường hợp đang điều trị “vắt” năm, từ cuối tháng 12 vắt sang năm mới. Mới đây, chúng tôi cũng đã nhận được thông báo của một bệnh viện rằng đến hết 31/12/2009, nếu người bệnh đang điều trị nội trú không có thẻ BHYT mới sẽ phải đóng phí điều trị. Chúng tôi muốn qua báo chí nhấn mạnh rằng: Theo chỉ đạo của cơ quan BHXHVN, các trường hợp điều trị từ năm cũ sang năm mới vẫn được sử dụng thẻ BHYT cũ đến khi ra viện vì không thể bắt người bệnh đang nằm viện quay về địa phương lấy thẻ mới.

Xin cảm ơn ông!

 Hồng Hải (thực hiện)

Comments are closed.