Lãi suất liên ngân hàng đã bình ổn(webbaohiem)

Lãi suất giao dịch bình quân bằng VND trên thị trường liên ngân hàng đã bình ổn, đặc biệt giảm mạnh ở các kỳ hạn ngắn.

Sau khi tăng mạnh ở tuần đầu tháng 11, đặc biệt sau quyết định tăng các lãi suất chủ chốt của Ngân hàng Nhà nước (ngày 5/11), lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã bình ổn; tại các kỳ hạn ngắn như qua đêm, 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng, lãi suất giao dịch bình quân đã giảm mạnh.

 

Cụ thể, sau khi lên tới gần 13%/năm trong các ngày 10 và 11/11, lãi suất bình quân qua đêm bằng VND trên liên ngân hàng đã lần lượt giảm về dưới 11%/năm và kết quả cập nhật mới nhất của Ngân hàng Nhà nước trong ngày 18/11 đã giảm về 9,35%/năm.

 

Tương tự, tại các kỳ hạn ngắn 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng, sau khi vượt trên 13,5%/năm trước đó, đã lùi về lần lượt còn 10,96%, 11,36% và 12,55%/năm trong ngày 18/11. Lãi suất các kỳ hạn dài hơn cũng khá ổn định trong những ngày vừa qua.

 

Trao đổi với VnEconomy chiều nay (22/11), ông Nguyễn Ngọc Bảo, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cũng cho biết diễn biến lãi suất trên thị trường liên ngân hàng trong tuần qua đã dần ổn định; lãi suất các kỳ hạn tuần phổ biến giao dịch trong khoảng 8,5% – 10%/năm, kỳ hạn 1 tháng cũng đã giảm về quanh 10,5%/năm.

 

Ông Bảo cũng cho biết, thanh khoản trên thị trường hiện khá dồi dào và các ngân hàng không còn ách tắc về vốn. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục bám sát diễn biến thị trường để can thiệp nếu có tình trạng lãi suất tăng nóng, cũng như tiếp tục hỗ trợ thanh khoản qua thị trường mở.

 

Lãnh đạo vụ chức năng này cũng phủ nhận về một số thông tin e ngại một số ngân hàng thương mại ngừng cho vay do khó khăn về nguồn vốn.

Báo Đầu tư – Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

(Nguon: tinnhanhchungkhoan.vn)

Comments are closed.