Lãi suất bình quân qua đêm giảm mạnh(webbaohiem)

Trên thị trường liên ngân hàng, kết quả giao dịch vừa cập nhật cho thấy, lãi suất giao dịch bình quân các kỳ hạn tương đối ổn định, riêng kỳ hạn qua đêm giảm mạnh.

Lãi suất giao dịch bình quân bằng VND qua đêm những ngày cuối tuần trước leo lên các mốc gần 13%/năm (12,90% và 12,94%). Bình quân cả tuần, mức tăng lên tới 3,56%/năm – ít thấy kể từ đầu năm.

 

Tuy nhiên, những ngày đầu tuần này, 15 và 16/11, thị trường chứng kiến sự sụt giảm mạnh của lãi suất này ở kỳ hạn qua đêm.

 

Cụ thể, kết quả cập nhật từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, trong ngày 15/11, lãi suất giao dịch bình quân qua đêm đã giảm xuống còn 11,68%/năm; trong ngày 16/11 tiếp tục giảm mạnh và chỉ còn 10,36%/năm.

 

Như vậy, sau tuần biến động mạnh liền trước, lãi suất bình quân qua đêm đã định hình xu hướng giảm nhanh. Trong khi đó, ở hầu hết các kỳ hạn khác cũng là hướng ổn định và giảm nhẹ.

 

Cùng với đó, trên thị trường mở, Ngân hàng Nhà nước giữ riêng kỳ hạn 7 ngày. Tuy nhiên, khối lượng trúng thầu lại ở mức thấp; như phiên 425 ngày 16/11 chỉ có 4.000 tỷ đồng. Diễn biến này là đáng chú ý, bởi trong quá khứ, kết quả đấu thầu trên thị trường mở những phiên đầu tuần thường ở mức cao; nhiều phiên lên tới trên 10.000 tỷ đồng, gần đây ghi nhận mốc 13.000 tỷ đồng.

 

Diễn biến trên có thể suy tính theo các hướng: Ngân hàng Nhà nước đang thu hẹp dần sự hỗ trợ, đi cùng với đó là trạng thái vốn của các ngân hàng đã tốt hơn; hoặc nhu cầu vốn của các thành viên tham gia đấu thầu không quá lớn.

 

Do dữ liệu về lượng bơm – hút ròng, lượng chào thầu, lượng đăng ký không được công bố cụ thể nên suy tính trên có thể khó toàn diện.

Báo Đầu tư – Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

(Nguon: tinnhanhchungkhoan.vn)

Comments are closed.