Lở đất vùi chết đôi vợ chồng trẻ và bé gái 4 tháng tuổi

(Dân trí) – Cơn mưa lớn gây sạt lở đất ở bản Sín Chải, xã Giào San, (huyện Phong Thổ – Lai Châu) lúc 6 giờ sáng 20/7 đã cướp đi mạng sống của 3 người trong một gia đình, vùi lấp 2 căn nhà và làm hư hỏng nhiều căn nhà khác.

 

Ba người thiệt mạng là anh Phàng A Tủa và vợ Lý Thị Làng cùng con gái 4 tháng tuổi, Phàng Thị Phượng.
 

Thi thể 3 nạn nhân tử vong vì đất lở
 
Hai ngôi nhà của anh em Lìu A Thầu và Lìu A Phình cũng bị đất vùi lấp nhưng không có thiệt hại về người, do anh Phình đã đưa cả nhà ra huyện khám bệnh cho con từ hôm qua. 
        
Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương và lực lượng vũ trang đã có mặt kịp thời động viên và giúp đỡ bà con khắc phục hậu quả. Huyện Phong Thổ đã hỗ trợ trước mắt 5 triệu đồng cho gia đình nạn nhân để lo mai táng, đồng thời chỉ đạo chính quyền xã di dời ngay 4 hộ.
 

Những gì còn sót lại sau một đêm mưa lũ ập về
 
Trung tá Hoàng Văn Mạnh, Đồn trưởng Đồn biên phòng 281 Giào San cho biết: Đêm 19/7 mưa lớn, anh em trong đồn đã lo lắng rồi, nhưng sáng ra đất lở nhanh quá không kịp trở tay. Cán bộ biên phòng tăng cường của cả tỉnh đang khẩn trương thực hiện di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm vì vậy khi sự việc xảy ra, hơn 80 đồng chí đã được huy động để tìm kiếm nạn nhân. Hiện nay, anh em trong đồn đang quyên góp để hỗ trợ gia đình nạn nhân 2 triệu đồng, đồng thời động viên ổn định tinh thần cho bà con sớm yên tâm.
 

Gác lại nỗi bàng hoàng mất mát, người dân dọn dẹp bùn đất để ổn định cuộc sống
Ông Đào Ngọc Hưởng, Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó trưởng ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão tỉnh Lai Châu cho biết: Toàn tỉnh hiện có khoảng 340 hộ cần phải di dời khẩn cấp và hơn 500 hộ thuộc diện di dời do nguy cơ sạt lở đất. Thậm chí ngay cả trụ sở UBND xã cũng nằm trong diện phải di dời vì nguy cơ lở đất ngày càng thấy rõ.
 
 

Tính từ đầu mùa mưa đến nay, tỉnh Lai Châu đã có 10 người bị chết do sạt lở đất. Địa phương nhiều nguy cơ sạt lở là huyện Phong Thổ, với tâm điểm là xã Tung Qua Lìn. Hiện đã có 25/200 hộ trong diện di dời của xã này đến nơi ở mới.

 

Phần hỗ trợ di dân cho mỗi hộ gồm 2 triệu đồng tiền san nền, 5 triệu tiền tháo dỡ, di dời, dựng nhà tạm. Ng­­­­­­­oài ra tỉnh cũng hỗ trợ mỗi hộ 1 thùng đựng nước sinh hoạt 1.000 lít, 15kg gạo/người/ tháng trong vòng 3 tháng sau khi về nơi ở mới.

Trường Giang – Trọng Hải
Nguồn dân trí

 

Comments are closed.