Kỹ thuật số đang định hình lại hoạt động bồi thường bảo hiểm tại châu Á

(Webbaohiem) – Một trong những ưu tiên chính của thị trường trong thời gian tới là chuyển đổi kỹ thuật số việc giải quyết bồi thường bảo hiểm P&C cho cả các nghiệp vụ bảo hiểm cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ và cuối cùng là các tập đoàn lớn tiến bộ công nghệ đã làm thay đổi bản chất của hoạt động này.

Số hóa các quy trình giải quyết bồi thường có mục tiêu tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả và thúc đẩy sự hợp tác của nhiều bên liên quan thông qua các nền tảng trực tuyến – để chuyển đổi hệ thống hiện có của các ứng dụng thanh toán và bồi thường. Nó cũng sẽ hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng mới, mô hình kinh doanh và nâng cao trải nghiệm của khách hàng, chẳng hạn sử dụng blockchain là một ví dụ.

Bản báo cáo có tựa đề “Chuyển đổi hệ thống lõi bảo hiểm” của PwC có đoạn: “Mục tiêu của các công ty bảo hiểm không chỉ là hiện đại hóa các hệ thống lõi mà còn nhiều hơn thế: họ mong đợi sự chuyển đổi kỹ thuật số, phân tích và tổ chức có thể cho phép khai mở được toàn bộ tiềm năng”.

Để chuyển đổi kỹ thuật số thành công, cần phải kết hợp với sự tham gia của khách hàng, cải tiến và đổi mới liên tục và sử dụng cách tiếp cận dữ liệu toàn diện.

Nghiên cứu điển hình: ZhongAn và Ping An

Ping An đã thể hiện cam kết của mình đối với kỹ thuật số. Đáng chú ý là gần đây, công ty tuyên bố năm 2020 sẽ tăng 20% khoản đầu tư hàng năm vào công nghệ, lên 1,7 tỷ USD.

Ping An đã hợp tác với ZhongAn để phát triển sản phẩm bảo hiểm xe cơ giới kỹ thuật số dựa trên các quy trình công nghệ tân tiến nhất.

Theo đó, hệ thống thanh toán bồi thường bảo hiểm xe cơ giới ZhongAn và Ping An có thể trả tiền bồi thường trong vòng vài phút. Người dùng được cung cấp các hướng dẫn trực tuyến để đánh giá tổn thất và chỉ mất 10 phút để hoàn thành.

Đây là lần đầu tiên hướng dẫn bằng video từ xa được sử dụng để đánh giá tổn thất tại chỗ và công nghệ phân loại AI được áp dụng để xác định thiệt hại và tính toán giá trị bồi thường thông qua việc phân tích ảnh và dữ liệu.

Cuối cùng, để cắt giảm thời gian phục vụ khách hàng, công nghệ nhận dạng ký tự quang học sẽ tự động xác định thông tin giấy phép lái xe của người dùng.

Hồi tháng 6 năm 2019, hai hãng hiểm này công bố đã có tổng cộng một triệu người dùng. Phân tích nhân khẩu học cho thấy người dùng chủ yếu là nam giới trong độ tuổi từ 25 đến 40 và sống ở các thành phố loại 1 và loại 2 của Trung Quốc. Điều này cho thấy đối tượng chủ hợp đồng sẵn sàng tiếp cận các quy trình mới, số hóa có thể là những người quan tâm và quen thuộc hơn với kỹ thuật số.

Đối với khiếu nại bồi thường phức tạp

Việc áp dụng kỹ thuật số để xử lý các khiếu nại bồi thường liên quan đến bảo hiểm xe cơ giới, du lịch và sức khỏe sẽ dễ dàng hơn cho các công ty bảo hiểm – thông qua xác minh từ xa, sử dụng các phần mềm ứng dụng, thiết bị bay không người lái và các phương pháp khác. Tuy nhiên, nếu không gian khiếu nại bồi thường bảo hiểm P&C thực sự biến đổi thì quy trình số hóa không chỉ được áp dụng cho việc bồi thường bảo hiểm cá nhân với giá trị nhỏ mà còn dùng để giải quyết bối thường đối với các công ty có giá trị lớn hơn và phức tạp hơn.

 

Hiện nay, quy trình công nghệ và số hóa của Willis Towers Watson vẫn chủ yếu tác động đến các yêu cầu bồi thường có số lượng lớn và giá trị nhỏ. WTW nhấn mạnh rằng chi nhánh công ty tại châu Á đang xây dựng một ứng dụng nội bộ cho loại hình bồi thường này và sẽ sớm ra mắt trong thời gian tới.

Đối với các yêu cầu bồi thường bảo hiểm P&C có giá trị lớn hơn và phức tạp hơn, việc áp dụng công nghệ “là cả một chặng đường dài”, ông Neil Neil Thomas, Giám đốc bồi thường Willis Towers Watson châu Á, nhận xét.

Ông Thomas nói thêm: “do tính chất không thường xuyên của các yêu cầu bồi thường giá trị lớn và phức tạp nên việc ứng dụng công nghệ sẽ có nhiều hạn chế. Công nghệ chỉ thực sự có hiệu quả trong việc xử lý hàng loạt với số lượng lớn”.

Dần dần, kỹ thuật số sẽ trở nên quan trọng hơn đối với chuỗi giá trị cao hơn. Còn trong giai đoạn hiện nay, kỹ thuật số đang đem đến cơ hội để phát triển dịch vụ tuyệt vời cho các đối tượng khách hàng cá nhân cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Huyền My (chuyển ngữ)