Kinh tế thế giới năm 2010 thực sự khó khăn

Kinh tế thế giới năm 2010 sẽ còn nhiều khó khăn - ảnh minh hoạTờ Les Echos của Pháp vừa qua dẫn nhận định của ông Denis Kessler – Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tái bảo hiểm toàn cầu SCOR cho rằng, cuộc khủng hoảng vẫn tiếp tục và năm 2010 mới thực sự là năm của những khó khăn chồng chất

Theo ông Kessler, năm 2009, ngoại trừ Brazil, Trung Quốc và Ấn Độ, thế giới dù ít hay nhiều, vẫn trong tình trạng suy thoái. Ông cho rằng, hiện nay các nền kinh tế đang dần ổn định, đó là nhờ các chính phủ đã tích cực hỗ trợ, “bơm” cả tiền mặt lẫn tiền ngân sách để ngăn chặn kịp thời nguy cơ khủng hoảng dây chuyền. Hiển nhiên, khi kinh tế khỏi suy thoái, các nước sẽ phải ngưng những chương trình kích thích này. Vấn đề là khi nào và mức độ nào? Đó là câu hỏi đặt ra trong năm 2010 này.

Nếu ngân hàng trung ương tăng tỷ giá hoặc mức thâm hụt chững lại, nguy cơ suy thoái mới sẽ xuất hiện. Nhưng việc tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ và sử dụng ngân sách như hiện nay cũng có thể dẫn đến hậu quả tai hại, như lạm phát tăng trở lại và lãi suất sẽ tăng mạnh…, những yếu tố có thể đặt dấu chấm hết cho sự phục hồi. Ông Kessler cho rằng, hiện các chính phủ và ngân hàng trung ương các nước đang phải đối mặt với tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” này và cách giải quyết sẽ phụ thuộc nhiều vào tình hình thực tế của kinh tế toàn cầu năm 2010-2011./.

TTXVN

Comments are closed.