Kinh tế khó khăn, ngành bảo hiểm vẫn ‘khỏe’

ttbh.jpgKhác với nhiều dự báo, thị trường bảo hiểm tại Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh và duy trì ở mức cao, dù nền kinh tế chung suy thoái.

Doanh thu năm ngoái ước đạt hơn 21.300 tỷ đồng, chiếm 2,22% GDP. Riêng doanh thu bảo hiểm phi nhân thọ đạt 10.879 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam đến năm 2010 tới 20,9%.

Ông Nguyễn Đức Tuấn, Tổng giám đốc Tổng công ty Bảo Việt nhân thọ, cho biết, khủng hoảng kinh tế khiến lãi suất giảm mạnh, các kênh đầu tư khác đều ẩn chứa rủi ro cao nên người dân tìm đến bảo hiểm như một kênh đầu tư an toàn.

Ông Tuấn dự báo, năm nay, kinh tế vẫn tiếp tục khó khăn, thách thức sẽ không loại trừ ngành nào nhưng do đặc thù của ngành bảo hiểm là hạn chế rủi ro kinh tế cho khách hàng nên đây sẽ là cơ hội để doanh nghiệp tung ra nhiều sản phẩm mới, phù hợp với nhu cầu và tình hình tài chính của khách. Theo ông Tuấn, tốc độ tăng trưởng bốn tháng đầu năm nay có chậm hơn  so với 2008 nhưng vẫn đạt chỉ tiêu đề ra.

Thống kê của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy, năm 2008, tuy số lượng hợp đồng khai thác mới giảm sút, nhưng giá trị vẫn tăng gần 30%. Số lượng các hợp đồng mức bảo hiểm lớn, thời hạn dài hơn đang thay thế các loại sản phẩm có thời hạn ngắn, số tiền bảo hiểm thấp.

Cho đến nay, trên thị trường đã có 600 sản phẩm bảo hiểm nhân thọ khác nhau với 10 nhà cung cấp nội và ngoại. Khối bảo hiểm phi nhân thọ cũng có gần 200 sản phẩm, mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn. Các sản phẩm trả tiền định kỳ chiếm tỉ trọng doanh thu phí khai thác mới khá cao, đạt 19,61%.

Thị trường nhiều tiềm năng

Dù thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam không còn trong giai đoạn tăng trưởng phi mã của những ngày đầu tiên, nhưng tiềm năng của thị trường này vẫn rất lớn.. Ông Liao Chih Chiang, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty bảo hiểm Cathay, cho rằng, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ dân số trẻ cao nhất thế giới, với hơn 54% nằm trong độ tuổi dưới 30 và thu nhập bình quân đầu người ngày càng được nâng cao. Đây chính là những điểm hấp dẫn các nhà cung cấp bảo hiểm. Tuy tham gia vào thị trường bảo hiểm Việt Nam chưa lâu nhưng với nhận định đây là thị trường đang hấp dẫn nhất khu vực Châu Á nên Cathay đã mạnh dạn đầu tư 60 triệu USD.

Tính đến nay, đã có 21 doanh nghiệp bảo hiểm có vốn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Việc mở cửa thị trường bảo hiểm đã kích thích các doanh nghiệp trong nước mở rộng kinh doanh. Thống kê cho thấy, năm 2008, đầu tư trở lại nền kinh tế của các doanh nghiệp bảo hiểm ước đạt xấp xỉ 59.000 tỷ đồng.

Thủy An (Báo Đất Việt)

Comments are closed.