Kiến nghị giải quyết chính sách khi thực hiện bảo hiểm thất nghiệp

bao_hiem_that_nghiep_resize.jpgNgày 13-10, LĐLĐ TPHCM có công văn đề nghị UBND TPHCM và Tổng LĐLĐ VN kiến nghị Chính phủ hướng dẫn giải quyết chế độ chính sách cho người lao động (NLĐ) khi thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Công văn của LĐLĐ TP nêu rõ: Trong một văn bản của Bộ LĐ-TB-XH gần đây cho rằng NLĐ bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động thì được hưởng các chế độ BHTN đối với thời gian tham gia BHTN (sau ngày 1-1-2009) và được hưởng trợ cấp thôi việc đối với thời gian đã làm việc cho doanh nghiệp trước ngày 1-1-2009. Từ thực tế trên, những ngày qua, đông đảo NLĐ đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM, nhất là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đã yêu cầu chủ doanh nghiệp giải quyết tiền trợ cấp thôi việc trước ngày 1-1-2009, nếu không sẽ ngừng việc tập thể.

 

Trước tình hình này, LĐLĐ TPHCM đề nghị UBND TPHCM và Tổng LĐLĐ VN kiến nghị Chính phủ sớm hướng dẫn về việc giải quyết chế độ chính sách cho NLĐ khi thực hiện chính sách BHTN. Cụ thể là có quy định hoặc giải thích cụ thể điều 17 và điều 42 Bộ Luật Lao động về trợ cấp mất việc và thôi việc. Bởi theo quy định của Bộ Luật Lao động, chủ thể giải quyết trợ cấp mất việc làm (điều 17) và trợ cấp thôi việc (điều 42) là người sử dụng lao động; trong khi đó, chủ thể giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho người tham gia BHTN là cơ quan BHXH. Ngoài ra, trong công văn hướng dẫn của Bộ LĐ-TB -XH ngày 30-9-2008, đã đồng nhất việc giải quyết trợ cấp mất việc và trợ cấp thôi việc sau ngày 1-1-2009, trong khi đây là hai khoản trợ cấp hoàn toàn khác nhau.

Mặt khác, theo quy định của Luật BHXH, người được hưởng trợ cấp thất nghiệp phải đóng BHTN đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi thất nghiệp (tính từ ngày 1-1-2009). Điều này có nghĩa, nếu đóng BHTN từ ngày 1-1-2009 thì phải đến hết ngày 31-12-2009, NLĐ mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp (trong trường hợp bị thất nghiệp). Như vậy, những trường hợp bị thôi việc, mất việc trong năm 2009 giải quyết ra sao trong khi NLĐ làm việc thực tế tại doanh nghiệp hơn 1 năm? LĐLĐ TP cũng đề nghị phải có hướng dẫn cụ thể mức lương bình quân để làm căn cứ về sau khi tính trợ cấp mất việc, thôi việc của thời gian NLĐ làm việc cho doanh nghiệp trước ngày 1-1-2009.

Theo Baovietnam.vn

Comments are closed.