Kiến nghị xử lý, thu nộp hơn 6 nghìn tỷ đồng

Cơ quan thanh tra yêu cầu xử lý hơn 600 tỷ đồng vi phạm trong hoạt động BHYT. TP – Sau quá trình thanh tra diện rộng việc thu, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) (từ năm 2005-2009), cơ quan thanh tra kiến nghị xử lý về tài chính và thu hồi hơn 6 nghìn tỷ đồng. Đồng thời yêu cầu xử lý hành chính 138 vụ việc với 275 cá nhân có sai phạm và chuyển cơ quan điều tra 3 vụ việc tại Đồng Nai, Gia Lai và Bắc Giang.

Ỉm tiền chế độ của người lao động

Theo Thanh tra Chính phủ (TTCP), ngay trong công tác thu BHXH đã cho thấy những bất cập, tồn tại khi công tác xây dựng kế hoạch thu chưa sát với thực tế; để tình trạng chậm đóng, nợ đọng BHXH- bảo hiểm y tế (BHYT) diễn biến phức tạp. Nhiều doanh nghiệp trốn nộp các khoản bảo hiểm cho người lao động hơn 167 tỷ đồng; không tham gia BHXH trong nhiều năm với số tiền trên 608 tỷ đồng.

TTCP kiểm tra việc thực hiện chế độ BHXH cũng chỉ ra những sai phạm trong khâu thẩm định hồ sơ; thanh toán cho các đối tượng hưởng BHXH và sử dụng nguồn tiền dành cho mục đích dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sai mục đích, sai đối tượng… gần 18 tỷ đồng. Trong đó, việc giải quyết không đúng chế độ, sai đối tượng, không đủ thủ tục hồ sơ cho 18.250 người với số tiền chi sai hơn 4,5 tỷ đồng.

Đáng chú ý, cơ quan thanh tra còn phát hiện tại 17 địa phương (TP HCM, Lâm Đồng, Bạc Liêu, Phú Thọ, Nghệ An…) không chi trả tiền chế độ nghỉ dưỡng sức cho người lao động, hoặc chi sai chế độ, sai đối tượng, mục đích với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng.

Tại Thanh Hóa, chi trả chế độ trợ cấp mất sức lao động cho 188 người đã hết thời hạn hưởng chế độ nhưng không cho giám định lại sức khỏe gây thiệt hại cho quỹ BHXH gần 10 tỷ đồng.

Thất thoát hơn 600 tỷ đồng

TTCP còn phát hiện những vi phạm trong việc thực hiện các chế độ BHYT như ký hợp đồng khám chữa bệnh, hay thanh toán trùng lặp, chênh lệch so với thực tế, kê sai số lượng thuốc, sai đơn giá thuốc, kê khống tiền thuốc, y tế vật tư, bệnh nhân phải nằm ghép nhưng vẫn thanh toán mỗi người một giường… với tổng số tiền phải xử lý gần 648 tỷ đồng.

Cụ thể, kết quả giám định, kiểm tra, thẩm định y tế của ngành BHXH tại 55 tỉnh, thành phố với 51% tổng số hồ sơ khám chữa bệnh đã phát hiện số tiền bệnh viện thống kê chi phí không đúng trên 571 tỷ đồng. Mặt khác, kiểm tra hồ sơ bệnh án khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh tại 11 địa phương đều phát hiện cho mượn thẻ BHYT, lập hồ sơ khống điều trị nội trú… và một số dạng sai phạm khác gây thiệt hại gần 30 tỷ đồng.

TTCP còn phát hiện 472.796 hồ sơ bệnh án có vi phạm với số tiền khoảng 55 tỷ đồng. Trong đó, hành vi kê sai chủng loại thuốc, sai đơn giá, kê khống thuốc vật tư y tế làm thiệt hại hơn 15 tỷ đồng, các vi phạm khác về BHYT chiếm 38,8 tỷ đồng.

Kết thúc quá trình thanh tra, cơ quan chức năng kiến nghị thu nộp ngân sách nhà nước 33,3 tỷ đồng, thu nộp vào quỹ BHXH 6,1 nghìn tỷ đồng; điều chỉnh quyết toán, xuất toán, loại khỏi giá trị công trình trên 340 tỷ đồng; giao BHXH và các cơ quan có thẩm quyền có biện pháp xử lý về tài chính khác với số tiền trên 48 tỷ đồng.

Mặt khác, thanh tra còn đề nghị xử lý hành chính 138 vụ việc với 275 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra xem xét xử lý 3 vụ việc có dấu hiệu hình sự.

Trong công tác đấu thầu mua thuốc tại 11 địa phương được thanh tra, cơ quan chức năng đã chỉ ra sự khó hiểu trong việc lập kế hoạch đấu thầu không căn cứ vào nhu cầu thuốc của bệnh viện; nhiều loại thuốc xây dựng giá mời thầu cao hơn giá trúng thầu từ 47% đến 357%.

Kết quả xét thầu thấy nhiều mặt hàng thuốc có đơn giá trúng thầu không phải là đơn giá thấp nhất, thậm chí giá trúng thầu còn cao hơn giá ngoài thị trường tự do. Tổng số tiền sai phạm trong công tác này gần 22 tỷ đồng. 

Lê Dương

Tiền Phong Online

Comments are closed.