Kiểm tra việc thực hiện Luật BHYT: Bộc lộ nhiều vướng mắc

Người bệnh chờ khám bằng BHYT tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM. Ảnh: Trường Cơ.KTĐT – Trong 2 ngày qua, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đã đến kiểm tra việc thực hiện Luật BHYT tại một số bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội. Hầu hết các BV đều chia sẻ những khó khăn khi thực Luật, đặc biệt, khi áp dụng Luật, nhiều bệnh nhân sẽ không đủ kinh phí để chữa bệnh.
Tại BV Bạch Mai, TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV cho rằng, nếu bỏ mức cùng chi trả áp 5% thì sẽ đỡ khó khăn hơn rất nhiều cho bệnh viện. Vì việc thu 5% chi phí khám chữa bệnh với những đối tượng chạy thận nhân tạo là rất khó, bởi phần lớn, họ đều là những người nghèo, cán bộ hưu trí… Khi thực hiện quy định này, người bệnh có thể do vượt quá khả năng chi trả mà trốn viện bỏ về không điều trị, còn phía bệnh viện thì cũng không đủ thẩm quyền trả khoản cùng chi đó của người bệnh.

Hay một khó khăn nữa khi thực hiện Luật là, với những ca tai nạn giao thông nhập viện, Luật BHYT quy định, chỉ những trường hợp không vi phạm luật giao thông mới được BHYT thanh toán. Nhưng, 100% các ca tai nạn vừa mới nhập viện thì không thể khẳng định ngay họ có vi phạm luật giao thông hay không nên vẫn phải thu viện phí. Trong 3 tháng thí điểm vừa qua, rất nhiều bệnh nhân thắc mắc về quy định này, dù sau khi chứng minh được là không phạm luật giao thông bệnh nhân sẽ được trả lại tiền, nhưng quy định này ít nhiều gây khó khăn cho người bệnh, vì tai nạn vốn rất bất ngờ nên nhiều trường hợp người bệnh sẽ không xoay xở kịp số tiền phải nộp viện phí.

Tại Viện nhi trung ương, nhiều ý kiến cho rằng, việc áp dụng Luật cũng gặp những khó khăn nhất định . Chẳng hạn, đối với những trẻ em trên 72 tháng tuổi nhưng chưa đến tuổi đi học thì khi đi khám bệnh không được miễn phí, do vậy, các bé này bắt buộc phải mua thẻ BHYT tự nguyện. Chỉ những trường hợp cận nghèo, nghèo… mới được cấp thẻ BHYT từ nguồn ngân sách nhà nước.
Trước những khó khăn, vướng mắc này, Vụ BHYT (Bộ Y tế) sẽ lấy thông tin tổng hợp từ các BVđể có thể rút kinh nghiệm, điều chỉnh cho phù hợp. Riêng về việc xác định nguyên nhân tai nạn giao thông, sắp tới Bộ Y tế sẽ làm việc với BHXH để bàn về việc thành lập bộ phận giám định ở bệnh viện, đây sẽ là nơi xác định cho người bệnh có phạm luật hay không.

 

N.Ng
Nguồn Kinh tế đô thị

Comments are closed.