Khúc lặng của bản hòa tấu

bhnt-khuc_hoa_tau.jpg Những khó khăn chung của nền kinh tế đang ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, đây có thể chỉ là một “khúc lặng” trước một cao trào mới của bản hòa tấu…

Thời gian vừa qua, hoạt động khai thác thị trường bảo hiểm nhân thọ vẫn tăng khá, với số hợp đồng còn hiệu lực tăng 18,76% trong vòng 1 năm qua. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm đã gặp khó khăn trong hoạt động đầu tư do những biến động của thị trường chứng khoán cũng như thị trường bất động sản. Mặc dù vậy, thị trường bảo hiểm nhân thọ vẫn cho thấy, các “đại gia” đang âm thầm chuẩn bị cho một “cuộc chiến” khai thác thị trường vẫn được cho là rất tiềm năng này.

“Cuộc chiến” được dự báo là sẽ khá quyết liệt khi chỉ trong một thời gian ngắn, một loạt công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài đã nhập cuộc chơi. Đó là sự tham gia của các đại gia bảo hiểm nhân thọ lớn ở châu Á như Công ty Bảo hiểm nhân thọ Hàn Quốc, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Cathay… Trong khi đó, một doanh nghiệp khác của châu Á là Công ty Bảo hiểm Samsung cũng đã mở văn phòng đại diện để “nhòm ngó” thị trường có tới hơn 84 triệu dân với mức sống ngày một khá giả này.

Theo ông Lâm Hải Tuấn, Tổng giám đốc ACE Life, thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam còn những tiềm năng rất lớn, nhu cầu tham gia bảo hiểm nhân thọ của người dân Việt Nam sẽ càng tăng khi nền kinh tế ngày càng phát triển, thu nhập và mức sống ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, chính ông Tuấn cũng cho rằng, thách thức lớn nhất của các công ty bảo hiểm nhân thọ hiện nay là đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng. Khách hàng ngày nay khó tính hơn, do vậy, họ đòi hỏi dịch vụ và sản phẩm phải thật tốt và không ngừng được cải thiện.

Theo nhận định của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, việc phát triển phong phú các sản phẩm bảo hiểm, cùng với đời sống và nhận thức của người dân được nâng cao, sẽ là những yếu tố thúc đẩy thị trường bảo hiểm phục hồi nhanh và tăng tốc trong thời gian tới.

Thời gian qua, các công ty bảo hiểm luôn tìm kiếm giải pháp tăng cường sức ảnh hưởng của mình trên thị trường. Chẳng hạn, dù dẫn đầu thị phần với doanh thu vượt khá xa so với các doanh nghiệp đứng kế tiếp, nhưng Prudential cũng không tỏ ra sao nhãng trong những bước đi để củng cố thị phần.

Một trong những động thái của Prudential thời gian qua là việc liên kết với ngành bưu điện để đưa các dịch vụ bảo hiểm đến người dân thông qua hệ thống bưu cục. Trong khi đó, AIA Việt Nam cũng đã có kế hoạch mới khi quyết định chuyển đổi thương hiệu thành AIG Life (Việt Nam). Theo ông Kenneth Juneau, Tổng giám đốc AIG Life (Việt Nam), quyết định đổi thương hiệu thành AIG Life (Việt Nam) sẽ giúp Công ty phát huy toàn bộ thế mạnh của một thương hiệu nổi tiếng từ công ty mẹ AIG, đồng thời tăng khả năng nhận biết thương hiệu đối với khách hàng.

Cùng một tham vọng chiếm lĩnh thị trường, nhưng với một bước đi khác, một số công ty lại đang tìm cách mở ra cho mình một “mạch” thị trường riêng bằng các sản phẩm mới. Chẳng hạn, Công ty Bảo hiểm nhân thọ ACE Life mới tung ra thị trường sản phẩm bảo hiểm “Kế hoạch tài chính trọn đời – Quyền lợi cao niên” dành cho khách hàng ở độ tuổi 71 – 80. Thời gian bảo hiểm đối với khách hàng mua sản phẩm này là đến 99 tuổi. Mệnh giá hợp đồng tối thiểu là 100 triệu đồng và khách hàng có thể lựa chọn mức phí đóng từng năm.

 Chí Tín

Theo Đầu Tư Chứng Khoán Online 

Comments are closed.