Khu công nghiệp lo mất 160 tỷ đồng vì 4 ngày cúp điện

Nhận được thông báo của Công ty Điện lực TP HCM sẽ cắt điện toàn bộ Khu công nghiệp Hiệp Phước trong 4 ngày cuối tháng, 90 doanh nghiệp đứng ngồi không yên, ban quản lý phải triệu tập họp khẩn bàn hướng giải quyết.

Theo thông báo của Điện lực thành phố, Khu công nghiệp Hiệp Phước sẽ bị cúp điện từ ngày 25 đến 28/7 để thi công kéo đường dây điện quốc gia 220 kV Nhơn Trạch – Nhà Bè. Điều này đồng nghĩa với việc 90 doanh nghiệp trong khu phải ngưng hoạt động. Nếu không có điện sản xuất trong 4 ngày, mỗi doanh nghiệp tại KCN phía Nam thành phố này sẽ mất khoảng 100.000 USD.

Tổng số tiền thiệt hại ước tính khoảng 9 triệu USD (hơn 160 tỷ đồng) bằng tổng vốn ngân sách TP HCM dùng để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên từ năm 2006 đến 2010. Số tiền này cũng gần bằng tổng vốn đầu tư hạ tầng dự án khắc phục hiệu quả thiên tai năm 2007 cho 5 tỉnh miền Trung.

 

Khu công nghiệp Hiệp Phước sẽ thiệt hại 9 triệu USD nếu cúp điện 4 ngày liên tục. Ảnh: Phan Thanh.

 

Tại cuộc họp với Ban Quản lý Khu công nghiệp Hiệp Phước hai ngày trước, ông Lê Hữu Sang, Giám đốc sản xuất của Công ty Saint Gobain, cho biết, doanh nghiệp của ông sẽ chắc chắn mất 120.000 USD mỗi ngày nếu bị cắt điện. Tương tự, đại diện Công ty Cảng Container Saigon khẳng định khoảng 550.000 USD doanh thu đơn vị có thể “mất trắng” vì công trình thi công cảng đang trong quá trình triển khai và hoàn thiện, nên nếu dừng sẽ gây thiệt hại lớn.

Dù việc thi công lưới điện quốc gia là cần thiết nhưng hầu hết đại diện các doanh nghiệp đều cho rằng phải tính toán lại thật kỹ để giảm thiệt hại đến mức thấp nhất.

Ông Ngô Anh Tuấn, Phó trưởng ban quản lý các Khu công nghiệp – Khu chế xuất (Hepza) nêu ý kiến: ‘Hepza nhận thấy nhà máy điện Hiệp Phước có vị trí ngay liền kề khu công nghiệp nên trong thời gian thi công đường dân Nhơn Trạch – Nhà Bè, nhà máy điện vẫn có thể tiếp tục duy trì hoạt động”.

Đồng tình với quan điểm trên, Chánh văn phòng Hepza Phạm Thị Trang thông báo ý kiến của Công ty điện lực TP HCM. Theo đó, Công ty điện lực thành phố căn cứ vào hiện trạng thực tế đã khẳng định không cần cắt điện vẫn thi công được đường dây 220kv trên.

Tuy nhiên, theo lời của ông Henry Lin, Phó tổng giám đốc điện lực Hiệp Phước thì việc cắt điện là không thể tránh khỏi vì sự an toàn trong quá trình triển khai mạng lưới điện quốc gia cũng như chính nhà máy điện Hiệp Phước.

Chiều 16/7, Công ty Điện lực thành phố đã có văn bản gửi Ban quản lý khu công nghiệp Hiệp Phước, thông báo sẽ đấu nối một đường truyền điện khác cho khu trong thời gian cắt để thi công đường dây điện Nhơn Trạch – Nhà Bè, đảm bảo hoạt động cho doanh nghiệp trong khu vực.

Phan Thanh

Theo vnexpress.net

 

Comments are closed.