Không thể xảy ra tình trạng vỡ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

altNgày 23-5, tại Hà Nội, diễn ra hội nghị tổng kết ba năm thực hiện bảo hiểm thất nghiệp

Theo đánh giá của Bộ LĐ-TB&XH, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đi vào cuộc sống rất nhanh, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp liên tục tăng qua các năm, Bộ luôn bảo đảm giải quyết đúng chế độ và kịp thời cho người lao động. Đặc biệt, trong thời kỳ cuối của giai đoạn khủng hoảng kinh tế 2009-2010, bảo hiểm thất nghiệp đã trợ cấp thất nghiệp và tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 100.000 người lao động thất nghiệp, góp phần tích cực vào việc giải quyết an sinh xã hội. 

Liên quan đến tình trạng nhiều người “có điều kiện” không quá khó khăn nhưng cũng đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, đại diện Bộ LĐ-TB&XH cho biết, qua kiểm tra ở một số địa phương, số này không nhiều. Đây là một hiện tượng bình thường không mang tính đột biến và lo ngại. “Một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp hơn 16 triệu đồng/tháng. Có trường hợp đang đi làm mà vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng. Điều này không phản ánh đúng thực tế, vì theo quy định của pháp luật hiện nay, tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm thất nghiệp mức tối đa 16,6 triệu đồng/tháng và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa là 9.960.000 đồng/tháng. Do đó, thông tin trên là hoàn toàn sai lệch” – ông Nguyễn Đại Đồng, Cục trưởng Cục Việc làm khẳng định.

Trước những băn khoăn về thông tin có nguy cơ vỡ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, đại diện Bộ LĐ-TB&XH cho biết, hiện nay, số dư của quỹ là 14.638 tỷ đồng, nên không thể xảy ra vỡ quỹ.

(HNM).

 

Comments are closed.