Không thanh toán đối với trường hợp gặp rủi ro ở nước ngoài

bảo hiểm, bao hiem, tin tức bảo hiểm, tin tuc bao hiemNgoài việc thế chấp tài sản đảm bảo cho món vay 1 tỷ đồng, theo quy định của tổ chức tín dụng, bên vay còn phải bắt buộc mua bảo hiểm cho khoản tiền vay.

Theo quy định bảo hiểm người vay vốn dành cho cá nhân – Bảo hiểm Bình an của Tổng Cty Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), nếu xảy ra rủi ro đối với người vay vốn tại tổ chức tín dụng này, Bảo hiểm Bình An sẽ có nghĩa vụ trả nợ thay cho bên được bảo hiểm. Tuy nhiên, phạm vi loại trừ trách nhiệm của DN bảo hiểm đã khiến khách hàng gặp khó khi tham gia bảo hiểm.

Không bảo hiểm khi gặp rủi ro ngoài lãnh thổ Việt Nam

Tháng 7- 2012, vợ chồng ông bà Bùi Tất Thắng, Nguyễn Thị Như Quỳnh (HKTT tại phường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) ký hợp đồng vay 1 tỷ đồng từ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Đông Hải Phòng. Tài sản bảo đảm cho món vay là căn nhà cùng quyền sử dụng đất thuộc quyền sở hữu của vợ chồng ông bà Bùi Tất Thắng, Nguyễn Thị Như Quỳnh.

Ngoài việc thế chấp tài sản đảm bảo cho món vay 1 tỷ đồng, theo quy định của tổ chức tín dụng, bên vay còn phải bắt buộc mua bảo hiểm cho khoản tiền vay.

Theo hợp đồng tín dụng, khoản vay 1 tỷ đồng được chia làm 16 lần trả nợ gốc và lãi trong thời hạn 48 tháng. Tương ứng với tiến độ trả nợ gốc và lãi là các khoản phí bảo hiểm được bảo hiểm của kỳ hạn trả nợ. Mới trả được một kỳ nợ gốc và lãi đầu tiên, tháng 9-2012, ông Bùi Tất Thắng có chuyến xuất ngoại sang Hồng Kông (Trung Quốc). Tại đây, ông Thắng bị đột quỵ dẫn đến tử vong. 

Bà Nguyễn Thị Như Quỳnh mang giấy chứng nhận bảo hiểm tiền vay tới tổ chức tín dụng, đề nghị được giải quyết chế độ bảo hiểm tiền gửi theo hợp đồng tín dụng. Lúc này, bà Quỳnh mới biết: Theo quy định tại Quy tắc bảo hiểm người vay vốn dành cho cá nhân được ban hành theo Quyết định 1221 của Tổng GĐ Tổng Cty Bảo hiểm BIDV, phạm vi bảo hiểm của loại hình bảo hiểm tiền vay cho cá nhân chỉ bao gồm những rủi ro xảy ra trong lãnh thổ Việt Nam.

Sự kiện ông Bùi Tất Thắng bị rủi ro tại Hồng Kông không thuộc phạm vi bảo hiểm, bà Quỳnh vẫn tiếp tục có nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ đến hạn cho khoản vay trước đó. Bà Quỳnh cho rằng, như vậy, nếu tham gia loại hình bảo hiểm này, nếu ra nước ngoài, chẳng may gặp rủi ro sẽ không được thụ hưởng bảo hiểm. Có thế nói, khi tham gia loại hình bảo hiểm này, người tham gia bảo hiểm không nên xuất ngoại. Nếu không, mọi rủi ro về thân thể không thuộc trách nhiệm của người nhận bảo hiểm.

Một loại phí khi tham gia tín dụng

Luật sư Lê Quang Hiệp – Văn phòng luật sư Á Đông, Đoàn luật sư Hải Phòng phân tích: Hợp đồng tín dụng được xác lập trên cơ sở Bộ luật Dân sự, các quy chế cho vay theo quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, tài sản là ngôi nhà cùng quyền sử dụng đất được xác định là tài sản bảo đảm cho khoản vay. Trong trường hợp người vay mất khả năng thanh toán, tổ chức tín dụng có quyền phát mại tài sản để thu hồi nợ. Tổ chức tín dụng thực hiện thêm một nghiệp vụ bảo hiểm cho khoản vay có tài sản bảo đảm là thu thêm một khoản phí trong hoạt động cho vay.

Trong hợp đồng tín dụng, vợ chồng ông bà Bùi Tất Thắng, Nguyễn Thị Như Quỳnh cùng đứng tên trong bên nhận vay. Khi thực hiện nghiệp vụ bảo hiểm tiền vay, chỉ một ông Bùi Tất Thắng được tham gia mua bảo hiểm tiền vay. Điểm này cũng chưa thực sự thỏa đáng nếu đối chiếu với đối tượng tham gia hợp đồng tín dụng. 

Chưa hết, tại Giấy chứng nhận bảo hiểm tiền gửi, tổ chức tín dụng đã liệt kê tới 13 điều khoản loại trừ rủi ro được quy định tại điều 11 của Quy tắc bảo hiểm người vay vốn dành cho cá nhân của Tổng GĐ Tổng Cty Bảo hiểm BIDV. Tuy nhiên, chỉ duy nhất điều khoản thứ 2, điều khoản quy định về giới hạn phạm vi được bảo hiểm chưa tới 30 chữ lại không được liệt kê tại Giấy chứng nhận bảo hiểm tiền gửi. Bà Nguyễn Thị Như Quỳnh than thở, bảo hiểm nhằm mục tiêu chia sẻ trách nhiệm khi gặp rủi ro. Quy định chưa rõ ràng khiến người tham gia loại hình bảo hiểm này dễ nhầm lẫn về quyền lợi khi tham gia.

Nguồn phapluatxahoi.vn

Comments are closed.