Không thanh toán BHYT cho người TNGT có hơi bia rượu

Liên quan đến nhiều vướng mắc khi thanh toán BHYT cho người bị TNGT, liên Bộ Y tế và Công an đã họp bàn dự thảo thông tư liên tịch, trong đó, người tham gia giao thông khi bị tai nạn sẽ phải xét nghiệm nồng độ cồn trong máu.

alt

Bệnh nhân TNGT sẽ được chỉ định xét nghiệm nồng độ cồn và chỉ số này sẽ quyết định bệnh nhân có được BHYT thanh toán hay không. Ảnh: H.Hải

Theo đó, người tham gia bị TNGT không may bị tai nạn, khi xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu sẽ không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế. Cũng theo dự thảo này, cơ sở y tế phải làm ngay xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của ngưười điều khiển phương tiện cơ giới gây tai nạn khi những người bị TNGT yêu cầu.

Liên quan đến vấn đề cấp cứu bệnh nhân TNGT, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giao thông vận tải đang xây dựng đề án Tổ chức cấp cứu trên đường bộ cao tốc, nhằm giảm thiểu tối đa những ca sơ cứu sai, không được sơ cứu dẫn đến tử vong của người tham gia giao thông (ước tính khoảng 10%). Hiện tai nạn thương tích là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 tại Việt Nam, trong đó gần 95% là tử vong do TNGT nhưng hầu hết các trạm y tế đều nằm xa đường quốc lộ, khoảng cách giữa các trạm không đồng đều, chủ yếu tập trung ở vùng đông dân cư.

(Dân trí).

Comments are closed.