Không đóng phí bảo hiểm, bị bác yêu cầu bồi thường

Năm 2008, ông Lê Thiện Bảo ký hợp đồng bảo hiểm chiếc xe tải trong thời hạn một năm với Chi nhánh Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex Gia Lai (PJICO Gia Lai).

Ngày 9-2-2009, chiếc xe của ông Bảo bị tai nạn, hư hỏng nặng. Theo ông Bảo, khi xảy ra sự việc, ông có báo với PJICO Gia Lai nhưng phía này không cử người đến hiện trường buộc ông phải tự thuê xe cứu hộ kéo xe về nhà sửa chữa hết trên 100 triệu đồng. Đồng thời, ông chi phí điều trị cho lái xe và phụ xe hết 5 triệu đồng.

Cho rằng PJICO Gia Lai không thực hiện bồi thường như giao kết trong hợp đồng bảo hiểm nên ngày 20-5-2010, ông khởi kiện Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex Việt Nam (đại diện là PJICO Gia Lai) ra TAND tỉnh Gia Lai. Ông yêu cầu phía này bồi thường thiệt hại về tài sản với tổng số tiền là 137,6 triệu đồng.

Mới đây, TAND tỉnh Gia Lai đã xử sơ thẩm, tuyên không chấp nhận yêu cầu bồi thường của ông Bảo. HĐXX nhận định, tuy được cấp giấy chứng nhận bảo hiểm nhưng kể từ ngày xảy ra tai nạn xe trở về trước, ông Bảo chưa thực hiện đóng phí bảo hiểm dù PJICO Gia Lai đã nhiều lần nhắc nhở. Hơn nữa, việc ông tự ý đem xe đi sửa chữa, sau đó mới yêu cầu tiến hành giám định thiệt hại mà không có sự chỉ dẫn của PJICO Gia Lai là không đúng quy định thỏa thuận trách nhiệm về giao kết bảo hiểm. Theo quy định, bảo hiểm sẽ không bồi thường nếu bên mua bảo hiểm không đóng đủ phí bảo hiểm hoặc không đóng phí bảo hiểm theo thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm… Do vậy, tòa bác yêu cầu bồi thường của ông Bảo.

LÊ VĂN NHUNG

© Pháp luật TPHCM Online

Comments are closed.