Không có người sống sót trong vụ máy bay Algerie

Quân đội Burkina Faso tối qua xác nhận tìm thấy các mảnh vỡ máy bay Boeing MD-83 chở 116 người của Air Algerie và thi thể ở Mali, gần biên giới Burkina Faso. Giới chức các nước liên quan cho biết không có người sống sót trong thảm kịch.

Đường bay của AH5017 và hướng đi của các cơn bão trong khu vực. Đồ hoạc: BBC.

Theo Tướng Gilbert Diendere của quân đội Burkina Faso, các mảnh vỡ máy bay nằm ở một khu vực cách Gao của Mali khoảng 100 km về phía nam. Vị trí này thuộc vùng Gossi của Mali, cách biên giới Burkina Faso khoảng 50 km. Họ phát hiện các phần thi thể người, mảnh vỡ máy bay bị cháy rụi và nằm la liệt trên mặt đất.

BBC dẫn lời Diendere cho biết, hoạt động tìm kiếm qua biên giới được tiến hành sau khi một cư dân của vùng Gossi mô tả nhìn thấy máy bay rơi xuống. Lực lượng tìm kiếm chưa thể đánh giá chính xác tình hình do điều kiện trời đêm. Việc kiểm tra mở rộng sẽ được tiến hành khi trời sáng.

Kênh truyền hình quốc gia của Mali xác nhận, mảnh vỡ máy bay được một máy bay trực thăng từ Burkina Faso tìm thấy ở ngôi làng Boulikessi.

Trước đó, hãng Air Algerie chia sẻ trên Twitter rằng, chiếc AH5017 đã rơi ở Tilemsi, cách Gao 70 km về phía đông bắc. Fox News dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Pháp cũng cho biết, máy bay rơi xuống gần Gao và hai chiến đấu cơ Pháp phát hiện xác máy bay tại đây nhưng chưa thể tiếp cận.

Gao chính là khu vực không phận mà đài kiểm soát không lưu đã liên lạc lần cuối cùng với chiếc Boeing MD-83. Thông tin này trùng với nhận định của lực lượng Liên Hợp Quốc tại Mali trước đó cho rằng máy bay có thể đã lao xuống vị trí nằm giữa Gao và Tessalit. Chỉ huy lực lượng này là tướng Koko Essien cho biết thêm đây là khu vực rộng và ít có dân cư.

Theo kế hoạch, máy bay sẽ hạ cánh xuống Algiers lúc 05h10 GMT (12h10 Hà Nội), nhưng máy bay mất tín hiệu từ lúc 1h55 GMT (8h55 Hà Nội) khi đang trên bầu trời Gao của Mali, cách biên giới Algerie 500 km. Bộ trưởng Giao thông Burkina Faso cho biết, chiếc Boeing MD-83 trước khi mất tín hiệu đã được đài kiểm soát không lưu ở Niamey, Niger, yêu cầu thay đổi đường bay do ảnh hưởng của một cơn bão trong khu vực.

Danh sách hành khách trên máy bay do Air Algerie cung cấp bao gồm 50 công dân Pháp, 24 người Burkina Faso, 8 người Libăng, 4 người Algeria, 2 người Luxembourg và mỗi nước Bỉ, Thụy Sĩ, Nigeria, Cameroon, Ukraine và Romania có một công dân. Toàn bộ 6 thành viên tổ bay gồm 2 phi công và 4 tiếp viên đều là người Tây Ban Nha.

Theo (Vnexpress)

{fcomment}

Comments are closed.