Khởi tố 4 bị can “rút ruột” bảo hiểm y tế BV Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: nguồn Internet)Liên quan vụ án “rút ruột” bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh), ngày 30/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C37B – Bộ Công an) đã tống đạt quyết định khởi tố thêm bốn bị can.

Bốn bị can bị khởi tố gồm Trần Đình Tuy (42 tuổi, Bác sĩ thuộc Bệnh viện Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Thị Mai (50 tuổi, nhân viên Khoa Dược của Bệnh viện Chợ Rẫy), Huỳnh Quốc Thái (49 tuổi, nhân viên Khoa Dược của Bệnh viện Chợ Rẫy), Phạm Thị Duyên (28 tuổi, trú huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh). Bốn bị can bị khởi tố nhưng cho tại ngoại do đồng phạm về hành vi lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ.

Trước đó, tháng 6/2009, Cục C37B đã khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn để thi hành công vụ” đối với hai bị can chủ chốt là Lưu Tố Lan (41 tuổi, Bác sĩ chuyên khoa cấp 1 Khoa nội tiết của Bệnh viện Chợ Rẫy) và Lưu Thị Liễu (26 tuổi, trình dược viên).

Theo hồ sơ điều tra, trong thời gian dài, Lưu Tố Lan, Lưu Thị Liễu đã cấu kết các đối tượng Phạm Thị Duyên, Trần Đình Tuy, Huỳnh Quốc Thái, Nguyễn Thị Mai để lập hơn 1.000 hồ sơ khống nhằm chiếm đoạt nhiều tỷ đồng tiền bảo hiểm y tế. Chỉ riêng từ tháng 1 đến tháng 4/2009, Lan đã kê hơn 1.040 đơn thuốc khống, chiếm đoạt hơn 3,2 tỷ đồng.

Thủ đoạn của các đối tượng là đi gom thẻ bảo hiểm y tế của các công nhân làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh và các bệnh viện ở tuyến quận, huyện của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, sau đó chuyển bệnh nhân “ảo” lên Bệnh viện Chợ Rẫy để khám chữa bệnh. Với các hồ sơ bệnh án, giấy chuyển viện, kẻ chủ mưu Lưu Tố Lan kê đơn thuốc khống và giao cho đồng bọn hợp thức hóa đơn thuốc, giao và nhận thuốc bảo hiểm y tế, rồi đem thuốc bán chia nhau tiền.

Cụ thể, từ tháng 3-5/2009, Phạm Thị Duyên gom được 200 thẻ bảo hiểm y tế (của các công nhân ở khu công nghiệp, khu chế xuất tại Thành phố Hồ Chí Minh) và lấy 217 giấy chuyển viện khống (do bác sĩ Trần Đình Tuy giúp sức) rồi chuyển cho Lưu Thị Liễu nhằm giúp cho Lưu Tố Lan thực hiện việc lập hồ sơ khống để chiếm đoạt thuốc bảo hiểm y tế.

Kết quả, Duyên và Tuy được Liễu chi 98 triệu đồng chia nhau xài. Còn Huỳnh Quốc Thái, lợi dụng công việc ở khoa Dược Bệnh viện Chợ Rẫy, đã giúp Lưu Tố Lan nhập những thông tin bệnh nhân khống vào máy vi tính và ghi số cấp thuốc vào đơn thuốc cho tổng cộng 1.004 đơn thuốc và được Lan chi trả trên 200 triệu đồng.

Nguyễn Thị Mai có nhiệm vụ được giao ở khoa Dược Bệnh viện Chợ Rẫy là khi soạn đơn thuốc thì đọc tên bệnh nhân (theo số thứ tự), kiểm tra thẻ bảo hiểm y tế và Chứng minh nhân dân nếu đúng người thì giao thuốc cho bệnh nhân. Lợi dụng việc này, khi có đơn thuốc của bác sĩ Lan chuyển đến thì Mai soạn và cấp thuốc ngay, không phải xếp hàng theo thứ tự, không kiểm tra người đến lấy thuốc có phải là bệnh nhân hay không. Tổng cộng Mai được bác sĩ Lan chi 120 triệu đồng cho 800 đơn thuốc.

Hiện vụ án đang được Cục C37B tiếp tục điều tra mở rộng./.


(TTXVN/Vietnam+) 

Comments are closed.