Khởi kiện các…’chúa chổm’

Đào tào lại lao động ở Bình Dương. Ảnh: Nguyễn CườngTP – Hai doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) kéo dài đã được hoàn chỉnh hồ sơ chuyển TAND TP Đà Nẵng. BHXH TP Đà Nẵng quyết tâm dùng biện pháp mạnh, bằng cách khởi kiện các chúa chổm của người lao động trên địa bàn.
Hàng trăm doanh nghiệp nợ đọng

Gần một năm nay, chị Phạm Thị Huyền, chuyên viên Phòng Thu (BHXH Đà Nẵng) không ít lần ngược xuôi đến Nhà máy Đóng tàu Đà Nẵng để truy thu các loại BHXH cho người lao động nhưng lúc nào cũng nhận được cái lắc đầu, khất lần từ phía DN. Thậm chí sau ba lần cùng lực lượng chức năng lập biên bản, nhà máy này vẫn chưa đóng BHXH cho hơn 410 lao động.

Tính đến ngày 31-12-2009, nợ đọng dây dưa đã lên đến gần 1,7 tỷ đồng. Chị Huyền ngán ngẩm: Hai năm rồi khi tôi tiếp nhận nhiệm vụ thu BHXH tại DN này không ít lần phải chịu cảnh như thế.

Tại Cty CP Lilama 7, gần 450 công nhân lắp máy hơn 4 tháng nay cũng chưa được đơn vị đóng các loại BHXH theo quy định. Theo giải trình của ông Bùi Sơn Trường – Tổng GĐ Cty CP Lilama 7, số tiền nợ đọng BHXH – BHYT từ hết quý II – 2009 của Cty sẽ được chuyển trả hết cho đến ngày 31-12-2009, nhưng đến thời điểm này, Cty nợ gần 830 triệu đồng.

Đây chỉ là hai trong hàng trăm đơn vị đang nợ đọng BHXH – BHYT – Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đối với người lao động trên địa bàn. Theo ông Lê Văn Lịch – Giám đốc BHXH TP Đà Nẵng: Tính đến hết tháng 12– 2009, thành phố hiện có 3.121 đơn vị và 145.100 lao động tham gia BHXH và bảo hiểm bắt buộc. Tính chung trên địa bàn thành phố hiện có 679.917 người tham gia các loại hình BHYT chiếm hơn 76% dân số.

Vẫn có trên 600 đơn vị nợ đọng BHXH, bảo hiểm bắt buộc từ 3 tháng trở lên với số tiền gần 36 tỷ đồng. Đặc biệt, nhiều đơn vị còn nợ trên 1 tỷ đồng và thời gian nợ trên 45 tháng.

Ông Lịch cũng cho biết: Trước mắt, đơn vị đã hoàn chỉnh hồ sơ, nộp án phí lên TAND TP Đà Nẵng kiện hai chúa chổm là Nhà máy đóng tàu Đà Nẵng và Cty CP Lilama 7.

BHXH Đà Nẵng đồng thời đang hoàn chỉnh hồ sơ để chuyển tòa án hai doanh nghiệp khác là Nhà máy Công nghiệp Thời trang Xuất khẩu Sông Châu (nợ 12 tháng với hơn 740 triệu đồng), Cty Xây lắp và Công nghiệp Tàu thủy miền Trung (nợ 7 tháng) để chuẩn bị khởi kiện nhằm đòi quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Quyết liệt với doanh nghiệp vi phạm

Theo Phòng Kiểm tra – BHXH TP Đà Nẵng: Mỗi năm đơn vị tiến hành hơn 100 cuộc thanh kiểm tra riêng lẻ hoặc liên ngành tới các đơn vị DN lớn nhỏ liên quan đến vi phạm BHXH. Ngoài các DN ngoài quốc doanh, hiện có cả một số đơn vị hành chính, sự nghiệp cũng cố tình không tham gia 2 loại hình bảo hiểm bắt buộc này.

Ông Lịch cho biết, ước tính 50% các đơn vị dân doanh, kinh tế gia đình, kinh tế hộ, DN nhỏ vi phạm luật BHXH dưới hình thức kê khai không hết số lao động hiện có, kéo dài thời gian học việc của người lao động.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp nợ đọng dây dưa kéo dài, hay chiếm dụng tiền đóng BHXH. Các doanh nghiệp còn trốn đóng, hoặc tham gia nhưng cầm chừng hay kê khai tiền lương thấp hơn với số tiền lương thực tế của công nhân…
Theo Sở LĐ–TB–XH TP Đà Nẵng, kiểm tra tại 54 DN trên địa bàn trong năm 2009, cho thấy hơn 55% DN vi phạm nội quy lao động, gần 60% không thỏa ước lao động tập thể và chỉ 13% DN cấp số lao động đúng quy định…

Ngoài ra, phần lớn DN còn vi phạm về thang, bảng lương Quy chế trả lương thưởng… gây nhiều khó khăn trong việc thực hiện chính sách và đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Theo ông Lịch: Lẽ ra số đơn vị bị khởi kiện nhiều hơn và sớm hơn nhưng vướng ở khâu án phí. Chỉ tính riêng nộp án phí khởi kiện 2 DN trên, BHXH thành phố đã tạm ứng hơn 70 triệu đồng.

“Chúng tôi là cơ quan sự nghiệp nhà nước sẽ khó chấp nhận khoản chi án phí, nhưng vẫn quyết tâm thực hiện vì quyền lợi của lao động, vì an sinh xã hội” – Ông Lịch nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc mới đây với BHXH Đà Nẵng, ông Võ Duy Khương – Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu: Đơn vị có biện pháp quyết liệt với các DN  vi phạm các loại BHXH, tiếp tục làm thủ tục khởi kiện các đơn vị nợ đọng dây dưa, kéo dài nhất là với doanh nghiệp nợ trên 1 tỷ đồng.

Nguyễn Huy
                 

Comments are closed.