Khởi kiện 266 doanh nghiệp nợ hơn 133 tỷ đồng BHXH

altNgày 18/10, Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM sơ kết chương trình phối hợp liên tịch năm 2012.

Theo báo cáo của Sở LĐTBXH, 9 tháng đầu năm 2012, thanh tra Sở đã thực hiện được 1.064 cuộc thanh tra về pháp luật lao động và pháp luật BHXH; đã ban hành 114 quyết định xử phạt hành chính với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Trong đó đã có 77 doanh nghiệp nộp phạt gần 800 triệu đồng, 37 doanh nghiệp chưa thực hiện nộp phạt.

Tổng số đơn vị sử dụng lao động được kiểm tra và phối hợp thanh tra của hệ thống BHXH TP đến tháng 9/2012 là trên 2.200 đơn vị. BHXH đã nộp đơn khởi kiện 266 đơn vị sử dụng lao động với số nợ 133,9 tỷ đồng, số tiền thu hồi được là 38,9 tỷ đồng (đạt 29,08% so với tổng nợ).

 Theo đánh giá của Sở LĐTBXH và BHXH TP, hiện trên địa bàn TP.HCM xuất hiện hiện tượng người lao động sử dụng giấy chứng nhận nghỉ ốm hưởng BHXH giả mạo ở các địa điểm ngoài thành phố. Tình trạng người lao động không nghỉ ốm, vừa đi làm vừa được đơn vị đề nghị thanh toán chế độ BHXH ốm đau vẫn diễn ra. Bắt đầu xuất hiện hiện tượng đơn vị tư nhân đưa người nhà chuẩn bị sinh con vào danh sách đóng BHXH đủ 6 tháng để hưởng thai sản.

Việc làm giả, mua bán giấy tờ giả để hưởng chế độ BHXH chủ yếu do phía doanh nghiệp cung cấp thông qua đơn khiếu nại, phản ánh. Hiện nay, nhiều cơ quan BHXH lưu trữ hồ sơ không đúng quy định hoặc không lưu trữ, thậm chí một số bệnh viện không có hồ sơ gốc nên khi xảy ra vụ việc, việc tìm hồ sơ đối chiếu gặp rất nhiều khó khăn hoặc không thực hiện được.

Sự phối hợp của các cơ quan chức năng TP.HCM đã được tăng cường, nhưng chưa mang lại nhiều chuyển biến tích cực.

Nguồn phunuonline.com.vn

{flike}

 

 

Comments are closed.