Khởi kiện 11 đơn vị nợ bảo hiểm

Giải quyết chính sách bảo hiểm cho người lao động tại Phòng Một cửa, Bảo hiểm Xã hội Hà Nội

Việc Bảo hiểm Xã hội TP. Hà Nội tiến hành khởi kiện 11 doanh nghiệp cố tình trốn đóng bảo hiểm xã hội là hành động kiên quyết nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

Cố tình trốn tránh nghĩa vụ

Như Báo Đầu tư đã đưa tin, trước tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm kéo dài của các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, từ tháng 11/2010, Bảo hiểm Xã hội Hà Nội đã tiến hành lập hồ sơ, khởi kiện 11 doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông Trương Trọng Thắng, Phó giám đốc Bảo hiểm Xã hội Hà Nội cho biết, trên thực tế, số doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội kéo dài không phải chỉ dừng lại ở con số 11.

Tính đến hết tháng 12/2010, toàn Thành phố có đến 842 doanh nghiệp, đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động trên 12 tháng, với tổng số tiền 192 tỷ đồng. Trong số đó, một số doanh nghiệp do thua lỗ trong sản xuất – kinh doanh, nên gặp khó khăn trong việc thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm cho người lao động. Với phần lớn các doanh nghiệp khác, chủ sử dụng lao động thường cố tình trốn tránh nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội.

11 doanh nghiệp mà Bảo hiểm Xã hội Hà Nội khởi kiện có thể không phải là những doanh nghiệp có số nợ lớn nhất, nhưng đều là những đơn vị cố tình trốn tránh nghĩa vụ kéo dài từ 14 đến 46 tháng. Tổng số tiền mà các doanh nghiệp này còn nợ hiện vào khoảng 5 tỷ đồng, trong đó doanh nghiệp nợ ít nhất gần 200 triệu đồng, nhiều nhất gần 1,5 tỷ đồng (Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng công trình giao thông 874).

Theo ông Thắng, hồ sơ, thủ tục khởi kiện đã hoàn tất và tòa án đang trong quá trình thụ lý, hòa giải trước khi khởi kiện chính thức vào khoảng đầu tháng 2 tới. Hiện đã có 5 doanh nghiệp xin hòa giải và cam kết nộp số tiền còn nợ trước ngày 20/1/2011. 6 doanh nghiệp còn lại vẫn tỏ ra dửng dưng, không có bất kỳ động thái nào. Nhằm tăng cường hiệu quả của việc thu nợ bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp, ngày 5/1/2011, UBND TP. Hà Nội quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành gồm thanh tra lao động, thuế, kế hoạch – đầu tư, tài chính, công thương, cùng Bảo hiểm Xã hội Hà Nội tiến hành các hoạt động thu nợ của doanh nghiệp.

Theo luật sư Trần Văn Chỉnh (Văn phòng Luật sư Chỉnh và cộng sự), mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội đã được tăng lên theo quy định mới tại Nghị định 86/2010/NĐ-CP. Theo đó, mức phạt đối với hành vi không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được nâng từ 20 lên 30 triệu đồng; doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bị phạt số tiền bằng 0,05% mức đóng theo quy định của pháp luật cho mỗi ngày chậm đóng, nhưng tối đa không quá 30 ngày.

“Thực tế, dù đã được nâng lên, nhưng mức xử phạt như trên vẫn được xem là quá nhẹ. Hơn nữa, lãi suất nợ bảo hiểm xã hội thấp hơn lãi suất ngân hàng, nên thay vì phải đóng khoản tiền tham gia bảo hiểm lên đến hàng trăm triệu đồng/năm, nhiều doanh nghiệp chấp nhận vi phạm, chịu xử phạt hành chính ở mức cao nhất và trả lãi suất nợ”, ông Thắng thừa nhận.

Chỉ là giải pháp cuối cùng

Chánh Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Tiến cho biết, tình trạng doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội ngày càng phổ biến. Nguyên nhân là do đội ngũ cán bộ đốc thu bảo hiểm xã hội chưa ráo riết, quyết liệt và kiên trì; lực lượng thanh tra viên quá mỏng (cả nước có chưa tới 500 thanh tra viên, mỗi năm chỉ thanh tra được khoảng 3.000 doanh nghiệp).

Ông Thắng cho biết, việc Bảo hiểm Xã hội Hà Nội khởi kiện 11 doanh nghiệp cố tình trốn đóng bảo hiểm xã hội là hành động kiên quyết nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động. Tuy nhiên, qua kinh nghiệm tại các địa phương đã từng tiến hành khởi kiện doanh nghiệp, quá trình kiện tụng có thể nảy sinh khá nhiều rắc rối.

Chẳng hạn, tại TP.HCM và một số tỉnh, đã xuất hiện tình trạng chủ doanh nghiệp bỏ trốn, tẩu tán tài sản, nhất là ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Trong trường hợp này, việc xác định tư cách pháp lý để tòa thụ án không hề đơn giản và mất rất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động. Ngoài ra, một số doanh nghiệp khi bị kiện đã tuyên bố phá sản.

Với cả hai trường hợp trên, Thành phố phải tạm ứng ngân sách để chi trả tiền lương, các chế độ bảo hiểm cho người lao động, rồi thanh lý tài sản doanh nghiệp bù vào. Thế nhưng, có nhiều trường hợp, tài sản có giá trị đã bị chủ doanh nghiệp tẩu tán hết. Nếu không, việc phát mãi tài sản cũng mất nhiều thời gian và công sức, nhưng số tiền thu lại không đủ hoàn trả số ngân sách đã chi, hoặc không đủ để chi trả tiền nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tiền lương công nhân.

“Khởi kiện là động thái kiên quyết và cần thiết, nhưng đây chỉ là giải pháp cuối cùng”, ông Thắng thừa nhận và cho rằng, giải pháp hiệu quả nhất là tăng cường tuyên truyền, thay đổi nhận thức của doanh nghiệp về việc đóng bảo hiểm cho người lao động không chỉ là nghĩa vụ, mà còn là quyền lợi của doanh nghiệp, góp phần tăng cường sự gắn bó, cũng như cống hiến của người lao động đối với doanh nghiệp.

Danh sách 11 doanh nghiệp nợ kéo dài bị khởi kiện

(5 doanh nghiệp đầu tiên đã tiến hành hòa giải xong và cam kết trả nợ trước ngày 20/1/2011)

1. Công ty Tư vấn và Xây dựng Đông Hải

2. Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng thương mại Á Âu

3. Công ty cổ phần Dịch vụ cơ điện lạnh TSC

4. Công ty cổ phần Hà Sơn

5. Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng công trình giao thông 874

6. Công ty TNHH một thành viên Sản xuất thương mại và Xuất khẩu lao động

7. Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Nghe nhìn Hà Nội

8. Công ty cổ phần Cavico xây dựng cầu hầm

9. Công ty TNHH Sản xuất xuất nhập khẩu – đầu tư

10. Công ty cổ phần Xây dựng Bạch Đằng 8

11. Công ty TNHH Tiến Bộ

(baodautu.vn)

Comments are closed.