Khởi kiện 10 doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm xã hội

Các doanh nghiệp cần thực hiện trách nhiệm đóng BHXH gười lao động. Ảnh minh họa. (Nguồn: Hà Thái/TTXVN)Ngày 29/8, Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho biết đang khẩn trương hoàn tất việc khởi kiện ra tòa 10 doanh nghiệp cố tình chây ì, nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội cho người lao động.Đây là những doanh nghiệp đóng trên địa bàn các quận Long Biên, Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy và Ba Đình và có thời gian nợ tiền bảo hiểm xã hội trên 12 tháng.Trong số các doanh nghiệp này, có nhiều đơn vị làm ăn, kinh doanh có lãi song vẫn cố tình chây ì, nợ đọng. Dự kiến trong tháng 9/2011, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội sẽ đưa các doanh nghiệp này ra tòa.

Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội Trương Trọng Thắng, cho biết, hiện nay trên địa bàn Thủ đô, tình trạng nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của các doanh nghiệp, làm thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, đang trở nên phổ biến, gây bức xúc dư luận.

Trong đó, nhiều doanh nghiệp có thời gian nợ kéo dài trên 12 tháng, tập trung ở các đơn vị thuộc ngành xây dựng, cầu đường giao thông, dệt may, cơ khí.

Tính đến quý 2/2011, tổng số tiền nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của các đơn vị đã lên tới 542,6 tỷ đồng, chiếm 5,2% tổng số thu năm 2011, riêng nợ từ 12 tháng trở lên chiếm tới 245,3 tỷ đồng.

“Trước tình trạng trên, chúng tôi đang kiên quyết khởi kiện ra tòa các đơn vị cố tình chây ì, nợ đọng. Nhưng hiện nay, khó khăn nhất là việc lập biên bản, hoàn thiện hồ sơ khởi kiện doanh nghiệp. Nguyên nhân chủ yếu do chủ sử dụng lao động thường trốn đoàn kiểm tra, cố tình để cấp phó làm việc với đoàn và ký vào biên bản. Mà Viện kiểm soát nhân dân lại không chấp nhận chữ ký này do cấp phó không đủ thẩm quyền và tư cách pháp nhân” – Ông Thắng cho hay.

Mới đây, Hà Nội đã tiến hành khởi kiện chín đơn vị đóng trên địa bàn Thủ đô, thu hồi gần 4 tỷ đồng tiền nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế từ các đơn vị này./.

Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)

Comments are closed.